วิธีการนวดหน้าอก ป้องกันหน้าอกแข็งตัว

การนวดหน้าอก หลังเสริมหน้าอก

Posted on Feb 22, 2012


วิธีการนวดหน้าอก

วิธีนวดหน้าอกหลังเสริม

ประการแรก ปิ่นต้องขออธิบายก่อนว่า ทำไมต้องมีการนวดหน้าอกหลังผ่าตัดเสริมหน้าอก เพื่อให้ทุก ๆท่านทราบเป็นเบื้องต้นก่อนนะคะ

การเสริมหน้าอกโดยใช้วิธีเสริมด้วยถุงเต้านมเทียม ที่ใช้ในการเสริมหน้าอก ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งแปลกปลอมอย่างหนึ่งของหน้าอก ในร่างกายของเรา ซึ่งหลังจากใส่เข้าไปในร่างกายของเราแล้ว ในระยะแรกหลังทำหน้าอกของเราจะนิ่มและสวยงามเสมอ

แต่หลังจากผ่าตัดร่างกายของเราจะสร้างพังพืดเข้ามาห่อหุ้ม ถ้าพังพืดมีขนาดกว้างกว่าถุงเต้านมเทียม ก็จะทำให้เต้านมหลังผ่าตัดนิ่มสวยแบบธรรมชาติ แต่ถ้าเกิดในกรณีพังพืดหดรัดตัว ก็จะทำให้พังพืดมีขนาดเล็กกว่าถุงเต้านมเทียม จะทำให้เกิดอาการเต้านมแข็ง และดูไม่เป็นธรรมชาติ ดังนั้นจึงมีความจำเป็นที่จะต้องมีการนวดหน้าอกหลังเสริมหน้าอกเป็นประจำทุกวัน อย่างสม่ำเสมอในช่วงแรก

วิธีการนวดหน้าอก

ทำไมต้องนวดหน้าอก ?

การนวดจะมีสำคัญมากที่สุดคือในช่วง 2 เดือนแรก โดยเริ่มในวันที่ 4 หรือ 5 หลังจากที่ได้รับการผ่าตัดเสริมหน้าอกไปแล้ว ซึ่งอาจจะต้องอดทนต่ออาการเจ็บอยู่บ้าง ซึ่งจะเป็นในช่วงแรกของการนวดหน้าอก

การนวดหน้าอกหลังเสริมควรนวดวันละ 3 - 4 ครั้ง โดยกระทำอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวัน ใน ช่วง 6 เดือนถึง 1 ปี หลังการผ่าตัดเสริมหน้าอกไปแล้ว ซึ่งอาจจะเกิดมีเสียงน้ำหรือลมในระหว่างการนวดหน้าอก ในเดือนแรก หลังจากนั้นเสียงเหล่านั้นก็จะค่อย ๆ หายไป

วิธีการนวดหน้าอก

การนวดหน้าอก ขั้นที่ 1

โดยใช้ฝ่ามือทั้ง 2 ข้าง ดันเต้านมจากด้านข้างลำตัวให้เข้ามาหากัน ให้ชิดที่สุดเท่าที่จะทำได้และค้างไว้ 10 วินาที

วิธีการนวดหน้าอก

การนวดหน้าอก ขั้นที่ 2

ต่อมาใช้ฝ่ามือทั้ง 2 ข้าง ดันเต้านมจากด้านในร่องทรวงอก ออกจากกันมาทางด้านข้าง และทำให้ห่างมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ และรอค้างไว้ประมาณ 10 วินาที

วิธีการนวดหน้าอก

การนวดหน้าอก ขั้นที่ 3

ใช้ฝ่ามือทั้ง 2 ข้าง กดเต้านมจากด้านบน ดันให้ลงด้านล่างให้ได้มากที่สุด หรือจะกดลงทีละข้างหรือพร้อมกันก็ได้ และกดค้างไว้นานประมาณ 10 วินาที

วิธีการนวดหน้าอก

การนวดหน้าอก ขั้นที่ 4

ให้ใช้ฝ่าของมือขวา บีบบริเวณด้านล่างของเต้านมด้านซ้าย ซึ่งทำการบีบและดันจากด้านล่าง โดยให้ยกขึ้นไปให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ พร้อมแนบนิ้วมือเข้ากับชายโครงและค้างไว้ 1-5 นาที

วิธีการนวดหน้าอก

การนวดหน้าอก ขั้นที่ 5

โดยใช้ฝ่าของมือซ้าย บีบบริเวณด้านล่างของเต้านมขวา ซึ่งทำการบีบและดันจากด้านล่าง ยกขึ้นให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ พร้อมแนบนิ้วมือกับชายโครงกระดูก และค้างไว้ประมาณ 1-5 นาที

เมื่อเสร็จจากขั้นตอนที่ 5 แล้วก็สามารถย้อนกลับไปเริ่มจากขั้นตอนที่ 1 ได้เลย โดยทำเป็น ขั้นตอน 1 2 3 4 5... ดังที่ได้กล่าวไปแล้วในเบื้องต้นค่ะ โดยปกติคนไข้ที่มาเสริมหน้าอกหลังได้รับการผ่าตัดแล้ว คุณหมอจะนัดให้เข้ามาพบเพื่อตรวจซ้ำพร้อมกับตัดไหม และพยาบาลสอนวิธีการนวดหน้าอกหลังเสริมให้ด้วย

ติดต่อสอบถามจองคิวนัดแพทย์

จองคิวนัดหมอเลอลักษณ์ พร้อมบริการแนะนำข้อมูลและราคาศัลยกรรม
086-908-8798

ราคาเสริมหน้าอกเลอลักษณ์
สอบถามการทำศัลยกรรมเลอลักษณ์ทางไลน์

สอบถามการทำศัลยกรรม หากมีคำถามหรือต้องการคำตอบอ่านได้ที่นี่หรือ
ทางไลน์ไอดี pinsale2u

เว็บบอร์ดศัลยกรรมตกแต่ง