ผิวหน้า

การบำรุงผิวหน้าทุกสถาวะ

ผิวพรรณที่ใบหน้า ถือว่าเป็นบริเวณที่ต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษ เนื่องจากการมีผิวหน้าที่ดี ทำให้คนใกล้ชิดและเจ้าตัวมีความภาคภูมิใจ การที่จะดูแลผิวหน้าให้ดีก็ไม่ยุ่งยากเท่าไหร่นัก ซึ่งจะขึ้นอยู่ที่การเอาใจใส่ของตัวเราเอง ปัญหาต่าง ๆ ที่เกิดบริเวณผิวหน้ามาจากสาเหตุหลายประการเช่นกัน ดังที่จะแบ่งตามลักษณะของผิวแตกต่างกันไป

ผิวหน้า

ผิวหน้าธรรมดา

ปกติผิวธรรมดาจะไม่ต้องการดูแลใส่ใจเป็นพิเศษมากนัก แต่หากปล่อยหรือละเลยก็อาจจะทำให้กลายเป็นผิวหน้าที่ไม่น่าเกิดขึ้นได้ การดูแลรักษาก็ทำได้โดยการใช้ ครีมบำรุงผิว ที่มีส่วนผสมของความชุ่มชื้นหรือเรียกว่า "มอยส์เจอไรเซอร์" เป็นประจำเสมอ ส่วนการล้างหน้า ทำความสะอาดก็ใช้สบู่อ่อน ๆ หรือโฟมล้างหน้า ก็ได้ แต่ถ้ามีการออกแดดก็ควรทา ครีมกันแแดด ทุกครั้ง เพื่อเป็นการปกป้องผิวไปด้วย

ผิวหน้า

ผิวหน้าที่แห้ง

ผิวแห้งเป็นผิวที่เกิดริ้วรอยได้ง่าย ดังนั้นการดูแลผิวจึงต้องทำการเอาใจใส่ดูแลเป็นพิเศษ โดยที่ หลีกเลี่ยงที่จะทำให้เกิดผลกระทบต่อผิวหน้า ในด้านต่าง ๆ อาทิเช่น ผิวเผชิญแสงแดดเป็นเวลานาน ผิวสัมผัสอากาศร้อนและเย็นเกินไป การล้างหน้าทำความสะอาดอย่างรุนแรง การทำการซาวน่าบ่อย และการใช้น้ำที่อุ่นมาล้างทำความสะอาดหน้าเป็นประจำ เป็นต้น

ในเรื่อง การบำรุงผิว ควรเลือกใช้ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์ นม และโยเกิร์ต เพราะสารเหล่านั้นจะช่วยสร้างความชุ่มชื้นแก่ผิวหน้า และป้องกันการเกิดริ้วรอยไปด้วย

การล้างหน้าควรใช้สบู่อ่อน หรือโฟมที่มีค่า pH ใกล้เคียงกับสภาพผิว ซึ่งจะเป็นการล้างหน้าที่สะอาดและก็ปลอดภัยที่สุด และควรล้างหน้าอย่างเบา ๆ มือเท่านั้น สำหรับคนที่ชอบแต่งหน้า ก็ควรทาครีมรองพื้นประเภทป้องกันอาการแพ้ได้ หรือที่ระบุว่าเป็น "ไฮโปอัลเลอร์จิก" ในส่วนของเครื่องสำอางนั้นก็ควรเลือกใช้ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพื่อที่จะช่วยสร้างความชุ่มชื้นแก่ผิวได้

หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของสารกันบูดและน้ำหอม เพื่อที่จะป้องกันการเกิดอาการแพ้ขึ้นได้ และการทำความสะอาดเครื่องสำอางนั้น ก็ควรเลือกใช้ ผลิตภัณท์ที่อ่อนโยนที่มีส่วนผสมของน้ำหรือน้ำแร่ หรืออาจใช้ครีมทำความสะอาดที่มีความอ่อนโยนความสะอาดก็ได้เช่นกัน

ผิวหน้า

ผิวหน้ามัน

การที่มีผิวหน้าที่มันมาก ๆ มักจะมีปัญหาในเรื่องของสิ่งสกปรกสะสมและ ทำให้เกิดสิวได้ง่าย ดังนั้นควรเลือกใช้ ผลิตภัณท์บำรุงผิวหน้า ที่ไม่มีน้ำมันหรือมอยส์เจอไรเซอร์ มากนัก เพราะผิวที่มันมากอยู่แล้วจะให้ความชุ่มชื้นกับผิวหน้าได้ดีอยู่แล้ว

การทำความสะอาดผิวหน้าที่มัน สามารถล้างหน้าด้วยโฟมหรือสบู่อ่อน ๆ วันละ 2-3 ครั้งก้เป็นการเพียงพอแล้ว ส่วน สบู่หรือโฟมที่ใช้ก็ไม่ควรมีส่วนผสมของน้ำมัน ที่ได้จากพืช เช่น มะพร้าวและอะโวคาโด รวมถึงสารที่ให้ความชุ่มชื้นที่ไม่จำเป็น เพราะจะทำให้ผิวหน้ามีความมันเพิ่มขึ้นไปอีก

โดยทั่วไปหลายคนเข้าใจว่าการที่มีใบหน้ามันควรล้างหน้าบ่อย ๆ จะได้สะอาดและไม่มัน ซึ่งในความจริง การล้างหน้าบ่อยจะทำให้ใบหน้าแห้งได้ง่าย เพราะน้ำมันธรรมชาติที่สร้างความชุ่มชื้นได้ถูกล้างออกไป และการขัดหน้าบ่อย ๆ แม้จะทำให้ใบหน้าดูเนียนแต่ก้เป็นการกระตุ้นให้ต่อมผลิตไขมันมากขึ้นอีกด้วย

หากเลือกใช้ผลิตภัณท์บำรุงผิวหน้าให้เหมาะสม กับสถาพผิวหน้าที่มันก็จะเป็นเรื่องที่ดี ในส่วนของ เครื่องสำอางก็ควรเลือกครีมที่ปราศจากไขมัน หรือเลือกใช้ประเภทออยล์ฟรีจะดีที่สุด และควรเป็นชนิดน้ำมากกว่าเป็นชนิดแป้งแข็ง

ผิวหน้า

ผิวหน้าที่มีรูขุมขนกว้าง

ผิวประเภทนี้มักจะเกิด ปัญหาที่ใบหน้าบริเวณข้างจมูกและบนจมูก จนทำให้ใบหน้าดูหยาบกร้านไม่น่ามอง โดยที่รูขุมขนกว้างนั้นจะเกิดที่บริเวณที่มีต่อมไขมันโต ซึ่งเราสามารถทำให้รูขุมขนที่กว้างแคบลงได้ โดยการใช้ ผลิตภัณท์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ AHA ส่วนการขัดผิวนั้น ก็สามารถทำให้ผิวดูเรียบเนียนได้ระดับหนึ่ง