สีผิว

ผิวขาว

ท่านใดที่มีสีผิวแบบนี้โดยแต่กำเนิดนับว่าเป็นคนโชคดีมาก เพราะการที่มี ผิวขาวจะทำอย่างไรก็ดูสะอาดตา ยิ่งผิวมีความละเอียดเนียน ก็ยิ่งจะเพิ่มเสน่ห์ในการมองมากขึ้น

โดยปกติจะ พบได้มากกับคนในแถบอเมริกาหรือยุโรป ซึ่งจะมีสีผิวที่ขาวแตกต่างกันไปตั้งแต่ขาวซีดไปถึงขาวนวล ข้อที่ดีของคนที่มีผิวขาวนอกจากความสวยงามแล้วก็คือ ผิวขาวจะเป็นผิวที่ไวต่อแสงแดด เพราะมีเมลามีนมาป้องกันน้อยกว่าผิวสีอื่น แต่เมื่อระยะเวลาผ่านไปไม่นานผิวที่คล้ำ ก็จะกลับมาขาวสดใสได้เหมือนเดิม

นอกจากนั้น ผิวขาวยังเป็นผิวที่ตอบสนองต่อการบำรุง ได้ดีทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นการใช้ ผลิตภัณท์บำรุงผิว การขัดผิว ยกกระชับผิวหน้า เป็นต้น แต่ถึงกระนั้นคนที่มีผิวขาวก็ไม่ควรละเลยในการดูแลผิว เพราะผิวขาวเป็นผิวที่ไวต่อแสงแดด ดังนั้นควรใช้ผลิตภัณท์ปกป้องผิว โดยเฉพาะครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง

เพราะหากผิวโดนแดดนาน ๆ ผิวอาจจะไหม้เกรียมและเกิดเป็นริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้ หากผิวที่ต้องโดนแสงแดดเป็นประจำ โดยไม่มีการดูแลและป้องกันความเสี่ยง ที่จะเกิด มะเร็งที่ผิวหนัง ก็มีความเป็นไปได้สูง

ผิวขาว

ผิวเหลือง

นับว่าเป็นผิวที่น่ามองประเภทหนึ่ง ที่มองดูสวยงามไม่แพ้กับผิวที่ขาวทั้งหลาย เพราะเป็น ผิวที่ไม่คล้ำจนเกินไปและไม่ขาวซีดมากนัก ซึ่งอาจจะมองได้เหมือนคนมีสุขภาพไม่ดี

ผิวในลักษณะแบบนี้จะมี สีอยู่ระหว่างสีเบจอ่อน ๆ ดูแล้วนุ่มนวลไปจนถึงผิวสีแทนที่ให้ความรู้สึกถึงความแข็งแรงและมีสุขภาพดี โดยส่วนมากผิวสีนี้จะ พบได้มากกับคนในแถบเอเซีย เช่น คนจีน หรือคนไทย เป็นต้น

ผิวประเภทนี้จัดได้ว่า มีความทนทานต่อแสงแดด ได้ดี มักจะไม่มีปัญหาเรื่องผิวไหม้เกรียมจากแสงแดดมากนัก และจะมีความนุ่มนวลละเอียดอยู่ด้วย รูขุมขนก็มีลักษณะเล็กไม่กว้าง แต่คนส่วนมากจะพบปัยหาเรื่องการมีสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ และผิวมีลักษณะค่อนข้างแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดริ้วรอยได้ง่าย

การดูแลผิวสำหรับคนที่มีผิวเหลือง จึงควรเลือก ผลิตภัณท์บำรุงผิวที่เหมาะสำหรับคนที่มีผิวแห้ง มาใช้ การดื่มน้ำมาก ๆ สม่ำเสมอก็จะทำให้ผิวนั้นดูชุ่มชื้นขึ้น สดใสขึ้น เพราะการที่มีผิวสีเหลือง หากไม่ดูแลอย่างถูกวิธี การละเลยก็อาจจะทำให้กลายเป็นที่มีผิวแห้ง เหลืองซีดและดูหมองคล้ำก็เป็นได้

ผิวเหลือง

ผิวคล้ำ

การที่คนมีสีผิวแบบนี้ ถึงแม้จะดูไม่สวยงามเท่าไรนัก แต่ถ้าได้รับ การดูแลผิวที่ดีและทำให้ผิวสะอาดอยู่เสมอ ก็สามารถสร้างเสริมความน่ามองได้ เช่นกัน

ส่วนมากจะ พบได้บ่อยกับคนในแถบเอเซีย เช่น คนไทยในภาคใต้ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย เป็นต้น ผิวประเภทนี้มีข้อที่ดีก็คือ ไม่ค่อยมีปัญหาผิวพรรณจากเรื่องของแสงแดด มากนัก เพราะผิวจะ มีความทนทานมากกว่าสีผิวประเภทอื่น รวมทั้งมีความเรียบเนียนและยืดหยุ่นได้ดี ถึงแม้ว่าผิวจะมีสีคล้ำแต่ผิวก็ยังเนียนน่าสัมผัส

ดังนั้นสีผิวประเภทนี้จึง ไม่ค่อยมีปัญหาในเรื่องการเกิดริ้วรอย เหมือนคนที่มีผิวขาว ๆ ทั้งหลาย เพราะ คนผิวคล้ำจะมีต่อมไขมันอยู่หนาแน่นกว่าคนผิวขาว ที่มักจะมีผิวที่แห้งและเกิดริ้วรอยง่าย แต่ข้อควรระวังก็คือ การที่มีผิวที่ค่อนข้างมันอาจจะเป็นสาเหตุให้ เกิดสิวอุดตัน ได้ การดูแลรักษาความสะอาดจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ ที่จะต้องดูแลและเอาใจใส่เป็นพิเศษ

ผิวสีแทน