รอบเดือนของคุณผู้หญิง

ประจำเดือน

ปัจจุบันเด็ก ๆ หรือสาว ๆ หลายคนจะสามารถรับรู้ข่าวสารและการเรียนรู้ได้มากขึ้น แต่กับเรื่อง รอบเดือนครั้งแรกของเด็กผู้หญิงอายุระหว่าง 11-14 ปี อาจจะนับว่าเป็นเรื่องแปลกใหม่กับตนเอง ดังนั้นเด็กสาวหลายคนอาจจะต้องเรียนรู้ เพื่อความเข้าใจที่ถุกต้องนั้นเอง

การมีประจำเดือน

เมื่อมีรอบเดือนมาเยือน

"รอบเดือน" หรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า "ระดู" ในความหมายก็คือ การที่มีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอดทุก ๆเดือน ซึ่งสาเหตุมาจาก การสลายตัวของเยื่อบุภายในโพรงมดลูก โดยจะเกิดกับผู้หญิงเมื่อวัยสาวจนกระทั่งถึงวัยหมดประจำเดือน ยกเว้นแต่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นกับตนเองเท่านั้น

ซึ่งรอบเดือนควรจะอยู่ใน ช่วง 28 วัน จะเร็วหรือช้าไปไม่เกิน 7 วัน (21 หรือวันที่ 4 ของเดือนถัดไป) ส่วนระยะการที่ มีเลือดออกของรอบเดือนประมาณ 3-5 วัน และมีปริมาณประมาณ 100-150 ซีซี หรือถ้าเทียบกับการใช้ผ้าอนายมัย ก็ไม่เกิน 3 ผืนชุ่ม ๆ ต่อวัน

ลักษณะของเลือดประจำเดือนควรเป็นเลือดน้ำ ที่ไม่เป็นเลือดลิ่ม วันแรก ๆ จะมีสีแดงค่อนข้างดำ และวันต่อมาจะค่อย ๆ จางและหมดไปเอง ซึ่งอาจจะมีอาการข้างเคียงอื่นร่วมด้วย มากหรือน้อยก็แล้วแต่ละบุคคล ยกตัวอย่างเช่น มีอาการปวดท้องข้างในในวันแรก

เนื่องจาก มดลูกจะบีบตัว แต่บางคนอาจจะมีอาการอื่นมาก่อนการมีรอบเดือนก็ได้ เช่น หน้าอกคัดตึง มีอาการหงุดหงิด ปวดศรีษะ ปวดหลัง รู้สึกอ่อนเพลีย และก็เหนื่อย เป็นต้น ซึ่งอาการดังกล่าวนับว่าเป็นเรื่องปกติ

การมีประจำเดือน

การเตรียมตัวเมื่อมีรอบเดือน

1. อาบน้ำชำระร่างกายและอวัยวะเพศได้ตามปกติ

แต่ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำที่ร้อนจัดหรือเย็นจัด เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการปวดประจำเดือนได้ และไม่ควรอาบน้ำในแม่น้ำลำคลองหรือสระว่ายน้ำ ซึ่งจะมีสิ่งสกปรก หรือเชื้อโรคเข้าสู่ภายในช่องคลอดได้

2. ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยใหม่ทุกครั้ง

เมื่อเปียกชุ่มหรือทุก 3-4 ชั่วโมง และทุกครั้งที่เปลี่ยนผ้าอนามัย ควรทำความสะอาดภายนอกของอวัยวะเพศภายนอกด้วยน้ำและสบู่ ต่อมาก็ทำการซับให้แห้งก่อนที่จะใช้ผ้าอนามัยผืนใหม่มาแทน

3. ผ้าอนามัยควรเลือกใช้ที่เป็นแบบธรรมดาที่ซึมซับทางด้านนอก

ไม่ควรใช้ชนิดที่สอดเข้าไปภายในช่องคลอด เพราะอาจจะลืมไว้นานเกินไป ทำให้เกิดการติดเชื้อในช่องคลอดได้

4. สามารถออกกำลังกายได้ตามปกติ

แต่หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่หนัก และโลดโผนจนเกินไป

5. หากมีอาการปวดท้อง

อาจจะใช้กระเป๋าน้ำร้อนมาวางบริเวณหน้าท้องน้อย โดยทั่วไปทำให้อาการปวดท้องดีขึ้น แต่ถ้ายังไม่ดีขึ้นสามารถทานยาแก้ปวดประเภทพาราเซตามอลได้ ครั้งละประมาณ 1-2 เม็ดเมื่อมีอาการปวด

6. ควรจดบันทึก

วันมาของรอบเดือนไว้ทุกครั้ง เพื่อจะได้ทราบว่ารอบเดือนมาสม่ำเสมอหรือไม่

7. หากมีอาการที่ผิดจากปกติไปมาก

ประจำเดือนมาล่าช้าไปมาก ประจำเดือนออกมามากผิดปกติ หรือมีอาการปวดท้องมากและเป็นทุกครั้งเมื่อมีรอบเดือน ดังนั้น ควรแจ้งปัญหาให้ผู้ปกครองทราบ หรือปรึกษากับแพทย์เฉพาะทาง เพื่อทำการตรวจดูความผิดปกติของร่างกาย

ดังนั้นใครที่เพิ่ง มีรอบเดือนเป็นครั้งแรกหรือเริ่มมีรอบเดือน ก็ไม่ต้องตกใจ ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลาในการปรับตัวให้เคยชินสักพัก ต่อมาการมีรอบเดือนก็จะกลายเป็นเรื่องปกติ ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลกับอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมา