อากาศร้อนระวังกลิ่นตัว

การเกิดกลิ่นตัว

ถ้าอากาศร้อนมากเรื่องกลิ่นตัวก็เป็นเรื่องหลายคนต้องกังวลมากขึ้น เพราะส่วนใหญ่สาเหตุของการมีกลิ่นตัว มักจะเกิดจาก ต่อมเหงื่อหลั่งเหงื่อออกมา และต่อมาก็ถูก แบคทีเรียที่อยู่บนผิวหนังย่อยสลายเป็นสาร ที่ทำให้เกิดกลิ่นที่ไม่พึ่งประสงค์ขึ้นมาได้

กลิ่นตัว

วิธีการป้องกันการเกิดกลิ่นตัว

1. อาบน้ำทุกวันเช้าและเย็น เพื่อชำระล้างเหงื่อไคลและควรหลีกเลี่ยงก็คือ การฉีดน้ำหอม การใช้ยาป้องกันเหงื่อหรือยาระงับกลิ่น แทนการอาบน้ำโดยเด็ดขาด เพราะจะทำให้เกิดการหมักหมมคราบเหงื่อไคล ทำให้เกิดกลิ่นเพิ่มมากขึ้นได้

2. ใช้ผลิตภัณท์ป้องกันและขจัดกลิ่นตัว ที่มีขายตามท้องตลาด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นที่รู้จักกันดีหรืออาจใช้เป็นประจำอยู้แล้ว

3. หมั่นรักษาสุขภาพของร่างกาย โดยเฉพาะบริเวณจุดที่ซ่อนเร้นต่าง ๆ ที่มักจะเกิดการหมักหมมได้ง่าย

4. พยายามลดหรือหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด เช่น กระเทียม หัวหอม เครื่องเทศ และเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะกลิ่นของอาหารและเครื่องดื่มเหล่านี้ จะถูกขับออกมาทางเหงื่อได้

5. เลือกใส่เสื้อผ้าที่ทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ เช่น จำพวกผ้าฝ้าย ผ้าลินิน เพราะใยผ้าพวกนี้จะดูดซับเหงื่อได้ดี และช่วยให้เหงื่อระเหยออกจากร่างกายได้ง่าย ส่วนรองเท้าที่สวมใส่ก็ควรเลือกที่โปร่ง ซึ่งจะช่วยให้เท้ามีการระบายของอากาศที่ดี

6. ควบคุมสถาะวะของอารมณ์ เช่น ความเครียด ความโกรธและความตื่นเต้น ก็มีส่วนในทางอ้อมทำให้เกิดกลิ่นตัวได้ เพราะไปกระตุ้นต่อมเหงื่อให้หลั่งเหงื่อออกมามากขึ้น

7. โรคประจำตัวบางประเภท สามารถทำให้เกิดกลิ่นตัวได้ เช่น เชื้อราที่ทำให้เกิดของโรคฮ่องกงฟุต การติดเชื้อที่ช่องคลอด โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง เป็นต้น ซึ่งควรปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางเพื่อหาทางแก้ไขต่อไป

กลิ่นตัว

กลี่นตัวเกิดขึ้นได้เสมอ

เรื่องกลิ่นตัวโดยทั่วไปเราจะไม่ค่อยรู้ตัวกัน ถ้ายังไงลอง หมั่นตรวจสอบดูแลอยู่เสมอ โดยเฉพาะในหน้าร้อน อย่าในกลิ่นตัวมาทำให้เสียบุคลิกของตัวคุณเอง และยังเป็นที่รังเกียจของคนรอบข้างและบุคคลทั่วไปด้วย