เบาหวาน ภัยเงียบ

เบาหวานเกิดได้กับทุกคน

ปัจจุบันถือว่าเป็น โรคชนิดหนึ่งที่หลายคนเป็นกันมาก ซึ่งสามารถเกิดขึ้นโดยไม่ทราบสาเหตุ แต่เมื่อเป็นแล้วถือว่าการรักษานั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด

ดังนั้นทุก ๆ คนจึงควรทราบและตระหนักของโรคชนิดนี้ไว้บ้าง ในวันข้างหน้าอาจจะทำการป้องกัน การเกิดและสาเหตุของโรคเบาหวาน ได้

เบาหวาน ถือว่าเป็นโรคเรื้อรัง ที่หลายท่านเคยได้ยินและคุ้นหูกันมานานมากแล้ว ซึ่งจะพบได้บ่อยมากในคนทั่วไป โดยเฉพาะกับ คนในครอบครัวที่มีประวัติการเป็นโรคเบาหวาน มาก่อน เนื่องจากสาเหตุส่วนใหญ่หรือเกือบจะทั้งหมด เกิดมาจากกรรมพันธุ์

เบาหวาน

สาเหตุของโรคเบาหวาน

แม้ว่าในระยะแรกของ การถ่ายทอดยืนส์ ของโรคเบาหวานมา อาจจะยังไม่แสดงอาการของโรคในระยะแรก แต่ก็มีโอกาสที่จะเป็นโรคนี้ได้ง่าย อาจจะมีเหตุอื่นมาประกอบด้วย อาทิเช่น การรับประทาน อาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต มากเกินไป การมี น้ำหนักตัวมาก กว่าปกติ หรือแม้แต่การ รับประทานยาประเภทที่มีสารสเตียรอยด์ เป็นต้น

ดังนั้นคนที่มี แนวโน้มที่จะเป็นโรคเบาหวาน ได้ง่าย ควรที่จะหมั่นสังเกตุความเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นกับตนเอง รวมไปถึงคนใกล้ชิดด้วย เพราะหากตรวจพบอาการผิดต่อไปนี้ ให้คิดสงสัยได้เลยว่า คุณกำลังอาจถูกคุกคามจากโรคเบาหวานก็เป็นได้

เบาหวาน

อาการบ่งบอกโรคเบาหวาน

1. อาการปัสสาวะมาก (Polyuria) ในช่วงทั้งกลางวันและกลางคืน เนื่องจากการที่มีน้ำตาลมากในปัสสาวะ ดังนั้นน้ำตาลในปัสสาวะจะดึงน้ำออกจากร่างกายไปกับปัสสาวะ จึงทำให้ปัสสาวะที่ขับออกมามีปริมาณที่มากขึ้นกว่าปกติ

2. ดื่มน้ำมาก (Polydipsia) ซึ่งเป็นผลมาจากการปัสสาวะมาก ทำให้เกิดการกระหายน้ำบ่อย

3. ทานอาหารมากขึ้น (Polyphagia) สาเหตุจากการที่ร่างกายใช้คาร์โบไฮเดรตไม่ได้ ทั้งที่ร่างกายต้องการ ทำให้เกิดการรับประทานอาหารมากขึ้นกว่าเดิม

4. น้ำหนักตัวลดลง (Weight loss) เกิดจากร่างกายได้ใช้ไขมันและโปรตีนที่สะสมในร่างกาย ไปทดแทนการสร้างพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตแทน จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายดูซูบผอมลงกว่าปกติ

5. อาการอื่นที่พบได้ เช่น มีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เกิดการติดเชื้อได้ง่าย อาการติดเชื้อราที่ผิวหนังบ่อย ๆ เป็นฝีบ่อย ๆ เมื่อเป็นแผลจะหายช้า กว่าปกติ และเกิดมี อาการชาที่มือที่เท้า เป็นต้น

เบาหวาน

หมั่นตรวจสุขภาพร่างกายเสมอ

หากใครสังเกตุพบอาการผิดปกติดังกล่าวข้างต้น หรือเกิดอาการใกล้เคียง ถ้าไม่แน่ใจว่าตนเองจะเป็นโรคเบาหวาน หรือไม่ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเสียแต่แรก ซึ่งแพทย์จะสามารถบอกได้ว่า อาการดังกล่าวจะใช่โรคเบาหวานหรือไม่

โดยการ ตรวจหาน้ำตาลในปัสสาวะ หรือ ตรวจเลือดดูระดับน้ำตาล ในเลือดด้วย ซึ่งจะได้ผลที่เป็นข้อบ่งบอกที่ชัดเจนที่สุดว่า คุณกำลังเป็นโรคเบาหวานหรือไม่