การสลายไขมัน

วิธีลดไขมันส่วนเกิน

โรคอ้วนและไขมันส่วนเกิน เป็นสิ่งที่ผู้หญิงทั้งหลายพยายามหลีกเลี่ยงไม่เกิดกับตนเองทุกคน โดยทั่วไปการขจัดไขมันส่วนเกินที่ไม่พึงประสงค์จะอยู่บริเวณต่าง ๆของร่างกาย เช่น แขน สะโพก หน้าท้อง เอว ต้นขา ซึ่งจะมีวิธีในการรักษาได้หลายวิธีดังต่อไปนี้

1. โดยการผ่าตัด เช่น การดูดไขมัน (Liposuction) การดูดไขมันด้วยเครื่องเวเซอร์ (Vaser Liposelection) หรือการผ่าตัดไขมันออก Lipectomy) ซึ่งวิธีนี้จะได้ผลดีเห็นผลหลังทำได้เร็ว เหมาะสำหรับคนที่ไม่มีเวลามากและชอบเห็นผลรวดเร็ว

2. โดยไม่ผ่าตัด ซึ่งเหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบการผ่าตัด เช่น

- การฉีดยาสลายไขมัน (Mesotherapy)

- การใช้เครื่องนวดสลายไขมัน อาทิเช่น เครื่อง Cellulite-IP, Keymodule, Shapemaster เป็นต้น

- การฉีดแก๊สคาร์บอนไดออกไซต์ (Carboxy therapy)

การสลายไขมัน

carboxy therapy คืออะไร

หมายถึง การสลายไขมันโดยใช้แก๊สคาร์บอนไดออกไซต์ (Co2) ซึ่งวิธีนี้เป็นการรักษาที่มีมานานกว่า 70 ปีแล้ว โดยเริ่มมาจากประเทศฝรั่งเศษได้นำมาใช้ในการรักษาโรคเส้นเลือดตีบ เนื่องจากการใช้แก๊ส Co2 จะช่วยในเรื่องการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น และทำให้มีการเพิ่มขึ้นของแก๊สออกซิเจนด้วย จึงเชื่อได้ว่าจะมีผลต่อการสลายไขมัน

ต่อจากนั้นมาได้มีการศึกษานำเอาไปใช้ในการสลายไขมันเฉพาะส่วนกับมนุษย์ แล้วทำการวัดสัดส่วนพร้อมกับตัดชิ้นเนื้อมาตรวจสอบและพบว่า การใช้แกํส Co2 สามารถทำให้ลดสัดส่วนพร้อมทั้งทำให้ผิวหนัง มีความยืดหยุ่นดีขึ้น

จากชิ้นเนื้อนั้นยังพบว่ามีการสลายของเซลล์ไขมัน ดังนั้นจึงได้นำมาใช้ในการลดสัดส่วนเฉพาะที่ แก้ปัญหาเรื่องเซลลูไลท์ และรักษาการแตกลายของผิวด้วย

การสลายไขมัน

วิธีการรักษา แบบ Carboxy therapy

การสลายไขมันแบบนี้จะเป็นการรักษาแบบง่าย ๆโดยใช้เวลาไม่มาก วิธีการรักษาคือ การใช้เข็มที่มีขนาดเล็กโดยทำการต่อกับท่อปล่อยแก๊ส และหลังจากนั้นจะทำการปล่อยแก๊ส Co2 ผ่านทางเข็มลงไปในบริเวณที่จะรักษา โดยจะมีอาการจะรู้สึกตึงบริเวณที่ฉีดลงไป และใช้เวลาทำประมาณ 10-20 นาที หลังจากนั้นแก๊สก็จะค่อย ๆสลายไปเอง

หลังการรักษา Carboxy therapy

การรักษาปกติจะต้องทำซ้ำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง และจากทำไปแล้ว 3-4 ครั้ง จะรู้สึกได้ว่าไขมันบริเวณนั้นได้ลดลง มีสัดส่วนที่ลดลง แต่จำนวนครั้งที่ทำในแต่คนจะไม่เท่ากัน และจะขึ้นอยู่กับปริมาณไขมันที่มาสะสมมากน้อยแค่ไหน โดยที่บางคนที่มีไขมันมาก อาจจะต้องทำหลายครั้งถึงจะเห็นผล

ซึ่งการที่ทำหลาย ๆครั้งนั้นจะไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย เนื่องจาก แก๊ส Co2 ที่ฉีดเข้าไปจะเป็นชนิดเดียวกับที่ร่างกายผลิต และขับออกมาทางลมหายใจหรือดูง่าย ๆก็คือ เหมือนกับแก๊สที่มีอยู่ในน้ำอัดลม ที่เราดื่มเข้าไปนั่นเอง

การสลายไขมัน

carboxy therapy

การรักษาด้วยวิธี Carboxy therapy อาจจะทำร่วมกับการรักษาวิธีอื่นได้เช่นกัน ในกรณีคนที่ทำการรักษาในเรื่องเกี่ยวกับเซลลูไลท์ เช่น โดยเครื่อง Cellulite-IP, Keymodule หรือในบางรายที่ทำ การฉีดยาสลายไขมัน Mesotherapy ก็สามารถทำร่วมกับวิธี Carboxy therapy ได้เช่นกัน