อาการของการเสียวฟัน

อาการและสาเหตุ

หลาย ๆคนเคยพบปัญหาแบบนี้บ้างหรือเปล่า เวลาที่ทานอาหารของเย็น ๆอย่างเช่น ไอศครีม และรู้สึกปวดจี๊ดหรือ เสียวฟัน ขึ้นมาทันที ซึ่งทำให้การทานนั้นไม่อร่อยและรู้สึกทรมานมาก

ซึ่งทั้งหมดนั้นเป็นลักษณะของ อาการเสียวฟัน และถ้าไม่รีบทำการรักษาหรือปล่อยไว้นาน อาการเหล่านี้ก็จะยังคงอยู่และเพิ่มขึ้นกว่าเดิมต่อไป โดยอาจจะลุกลามไปถึงโรคภายในช่องปาก เช่น อาการของโรคเหงือก และในที่สุดก็อาจจะต้องทำการถอนฟันซี่นั้นออกไป

ลักษณะสาเหตุอาการเสียวฟัน อาการเสียวฟัน คือการที่ผิวเคลือบฟันที่อยู่ด้านนอกของซี่ฟันนั้น ถูกกัดกร่อนออกไป หรือสึกหรอจนถึงอาการที่เรียกว่า อาการเหงือกร่นขึ้น โดยทำให้ผิวเคลือบฟันนั้นบางลงจนเกือบหรือถึงเนื้อฟัน

ซึ่งทำให้เนื้อฟันนั้นมีโอกาสสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นต่าง ๆจากภายนอกได้โดยตรง อาทิเช่น อาหารร้อนหรืออาหารเย็นจัด และจากการแปรงฟัน เป็นต้น ทุกครั้งจึงทำให้เกิดอาการเสียวฟันขึ้นมาทันที

อาการเสียวฟัน

สาเหตุที่ทำให้เสียวฟัน

โดยปกติทั่วไปที่พบได้บ่อย ๆนั้นเกิดจากการลักษณะการอาหารและ การดูแลรักษาฟันที่ผิดวิธี นั้นเอง ตามข้อมูลดังต่อไปนี้

1. ทานอาหารประเภทเป็นกรด เช่น น้ำอัดลม เป็นประจำหรือบ่อย ๆ

2. ทานของที่มีรสเปรี้ยวจัด หรือทานอาหารมีรสเปรี้ยวเป็นประจำ

3. ชอบกัดฟันอยู่ตลอดเวลา ซึ่งอาการนี้อาจจะพบได้บ่อยในตอนนอนหลับ

4. การแปรงฟันผิดวิธี ซึ่งรวมถึงการเลือกแปรงสีฟันที่มีขนแปรงที่แข็งมาก ไม่มีคุณภาพดีพอ และการแปรงฟันแรง ๆด้วย

อาการปวดฟัน เสียวฟัน

สาเหตุและการป้องกัน

1. หลีกเลี่ยงอาหาร โดยเฉพาะที่มีรสเปรี้ยวจัดและมีกรดเป็นส่วนผสม

2. แปรงฟันให้ถูกวิธี เช่น การเลือกใช้แปรงที่ขนแปรงที่อ่อนนุ่มขึ้น เวลาแปรงฟันไม่กดแปรงแรงเกินไป หลีกเลี่ยงการแปรงฟันในแนวขวางกับตัวฟัน ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้นเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเคลือบฟัน เกิดการสึกกร่อนได้เร็วขึ้น

3. หมั่นตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ เพื่อที่จะให้ทันตแพทย์ได้ตรวจสุขภาพของฟันและช่องปาก ก่อนที่จะลุกลามหรือยากต่อการแก้ไขในภายหลัง

อาการเสียวฟันจากการทานอาหาร

อาการเสียวฟันโดยทั่วไป

นอกจากนี้ยังพบว่าอาการเสียวฟันจะพบได้บ่อยกับ คนที่มีอายุประมาณ 25 - 45 ปี และจะมากที่สุด ในช่วงอายุ 30 ปี โดยจะพบได้ใน เพศหญิงมากกว่าเพศชาย

เนื่องจากทราบกันมาก่อนแล้วว่า ผู้หญิงจะเป็นเพศที่จะค่อนข้างรักษาความสะอาด โดยอาจจะแปรงฟันบ่อยและแรงกว่าผู้ชาย และที่สำคัญก็คือ อาการเสียวฟัน นั้นจะเกิดใน ด้านที่ตรงข้ามกับมือข้างที่ถนัด เป็นส่วนใหญ่

อาทิเช่น ถ้าเราถนัดใช้มือข้างขวา อาการเสียวฟันนั้นก็มีโอกาสเกิดที่ฟันด้านข้างซ้าย ได้มากด้านข้างขวาของช่องปากนั้นเอง