อายุเครื่องสำอาง

เครื่องสำอาง

ความสวยความงามเป็นเรื่องที่คู่กับผู้หญิงมานาน ดังนั้น การใช้เครื่องสำอาง จึงเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับหญิงสาวหลายคน ที่จะต้องมีไว้เพื่อปรับปรุงแต่งเติมความงามให้กับตนเอง

เมื่อเครื่องสำอางเป็นของใช้ก็ต้องมีวันเสื่อมสภาพ หรือหมดอายุการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็น เครื่องสำอางเกาหลี เครื่องสำอางของอเมริกา หรือแม้แต่เครื่องสำอางของคนไทย โดยวันที่หมดอายุอาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ละชนิดและประเภท

เครื่องสำอางก่อนใช้

อายุเครื่องสำอางแต่ละประเภท

ในที่นี้จะขอยกตัวอย่างของเครื่องสำอางที่หญิงสาวส่วนใหญ่ มักจะมีไว้ครอบครองหรือใช้เป็นประจำ ว่ามีเครื่องสำอางมีอายุการใช้งานยาวนานเพียงใด และจะมีวิธีใดที่จะ ช่วยยืดอายุเครื่องอาง ได้บ้าง ซึ่งดังมีรายการต่อไปนี้ คือ

1. ครีมบำรุงผิว

ปกติทั่วไปจะมี อายุการใช้งานไม่เกิน 1 ปี โดยสังเกตุได้จากเนื้อครีมที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม ซึ่งเราก็สามารถที่ยืดอายุของการใช้งานของครีมได้ โดยเก็บรักษาไว้ในตู้เย็นหลังจากใช้แล้วทุกครั้ง เนื่องจากความเย็นจะช่วยให้เนื้อครีมไม่เสียง่าย

2. ลิปสติก

อายุการใช้งานส่วนใหญ่จะ ไม่เกิน 2 ปี และสามารถดูได้จากเนื้อของสีลิปสติกจะเริ่มมีกลิ่นหรือเปลี่ยนสีไป ส่วนการยืดอายุการใช้งานโดยให้เวลาใช้ ให้ทำการใช้พู่กันป้ายเนื้อลิปสติกมาทาที่ปาก แทนการใช้ลิปสติกมาสัมผัสที่ริมฝีปากโดยตรง ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานได้ต่อไป

3. มาสคาร่า

การใช้งานควร เปลี่ยนใหม่ทุก 3 เดือน เนื่องด้วยด้ามแปรงที่ปัดขนตานั้นจะมีการสะสมของเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งอาจจะส่งผลต่อดวงตาในภายหลังได้

เครื่องสำอางหลังใช้

4. แป้งฝุ่นหรือบลัชออน

โดยมีมากมายหลายสีตามท้องตลาดโดยทั่วไป ซึ่งโดยทั่วไป อายุการใช้งานจะประมาณ 2 ปี หลังจากที่เปิดใช้ครั้งแรก

5. ยาทาเล็บ

โดยปกติจะมี อายุการใช้งานไม่เกิน 1 ปี ซึ่งจะขึ้นอยู่กับคุณภาพของยาทาเล็บด้วย หากท่านใดไม่ค่อยจะได้ใช้บ่อยหรือประจำ ให้ทำการเขย่าขวดบ่อย ๆ เพื่อจะช่วยยืดอายุการใช้งานของยาทาเล็บได้ และป้องกันไม่ให้น้ำยาเกาะตัวกัน

6. น้ำหอม

การเก็บรักษาควรให้ห่างจากแสงแดดและความร้อน โดยทั่วไปยังไม่เปิดใช้งานจะ เก็บได้ไม่เกิน 3 ปี แต่ถ้ามีการเปิดใช้งานแล้วจะมีอายุการใช้งานประมาณปีกว่า

หากน้ำหอมหมดอายุจะสังเกตุได้จากมีกลิ่นที่ผิดปกติไป หรือ มีกลิ่นฉุนคล้ายน้ำสายชู โดยที่มีสีเปลี่ยนไปจากเดิม บางครั้งน้ำหอมอาจจะมีลักษณะเหนียวข้นขึ้นด้วย

เครื่องสำอางหมดอาุยุ

หมั่นเอาใจใส่เครื่องสำอาง

ดังนั้น การเก็บรักษาและดูแลอย่างถูกวิธี จะช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องสำอางได้และคุมค่ากับเงินที่จ่ายไป แต่ในทางตรงกันข้าม หากละเลยไม่สนใจกับเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ แบบนี้แล้ว โอกาสอาจจะทำให้ผิวพรรณของคุณเสียไปก็เป็นไปได้