หยุดทำร้ายผิวหน้า

ใบหน้า

หลาย ๆท่านคงจะเชื่อว่าเรื่องแบบนี้เป็นเรื่องที่สาว ๆหลายคนอยากทราบแน่นอน ซึ่งวิธีการที่จะหลบเลี่ยงพฤติกรรม ที่จะคอยบั่นทอนความงามของผิวหน้าได้อย่างไร ?

บางท่านอาจจะไม่ทราบมาก่อนหรือกระทำเป็นประจำ โดยที่การกระทำเหล่านั้นเป็นอันตรายต่อผิวหน้าของเราแล้ว

ภาพการแต่งหน้า

สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงกระทำต่อผิวหน้า

1. การลอกมาสคาร่าผิดวิธี

เมื่อเวลาต้องการปัดมาสค่าร่าเพื่อเพิ่มความงอนงามของขนตา มาสคาร่าก็จะแห้งเกาะแข็งที่บริเวณขนตา หากเป็นคนใจร้อนแล้วใช้มือแกะให้แยกออกจากกัน ก็อาจจะทำให้ขนตาที่บอบบางนั้นหลุดขาดได้ บางทีก็อาจจะไม่งอกออกขึ้นมาใหม่ด้วย

จริง ๆแล้วมีวิธีที่ดีกว่านั้นก็คือ ให้ทำการใช้แป้งฝุ่นปัดขนตาก่อน และจึงปัดมาสคาร่าซ้ำประมาณ 2 ครั้ง ตรงบริเวณปลายขนตาเท่านั้น เพื่อจะได้หลีกเลี่ยงไม่ให้โดนขนตาติดเนอะหนะกับปลายขนตา

2. การแต่งหน้าก่อนเป่าผม

การกระทำเช่นนี้อาจทำให้เครื่องสำอางต่าง ๆที่แต่งเติมไว้หลุดลอกออก เพราะคราบเหงื่อไคลที่เกิดจากความร้อน จากไดร์เป่าผม ดังนั้นจึงควรเป่าผมให้เรียบร้อยก่อนการแต่งหน้าทุกครั้ง หรือบางครั้งอาจจะใช้วิธีปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ และระหว่างนั้นก็สามารถแต่งหน้าไปเรื่อย ๆ

3. ทารองพื้นมากเกินไป

ส่วนมากแล้วการรองพื้นของสาว ๆหลายคน จะทาบริเวณที่เป็นใบหน้าและลำคอเป็นหลัก เพื่อต้องการให้ใบหน้าดูเรียบเนียน แต่บางครั้งการทารองพื้นมากเกินไป อาจจะทำให้ใบหน้านั้นดูลอยขาวเกินจริง

ดังนั้นจึงควรทารองพื้นเฉพาะบริเวณที่ต้องการปรับผิว ให้มีความสม่ำเสมอเรียบเนียน โดยอาจจะทาเฉพาะบริเวณ ข้างจมูก ใต้ตา หรือรอบ ๆปากเท่านั้นก็พอ

ภาพการปัดมาสคาร่า

4. การเช็ดหน้าแรง

ซึ่งจะเป็นการทำร้ายผิวหน้าได้โดยตรง เนื่องจากผิวหน้าจะมีความละเอียดอ่อน มากกว่าบริเวณอื่น เมื่อโดนกระทำอย่างเช่นการถูที่แรงเกินไป อาจจะทำให้หลอดเลือดบริเวณนั้นแตกและแห้งได้ง่าย ทางที่เหมาะสมควรที่ทำความสะอาดใบหน้า ด้วยการเช็ดเบา ๆ ด้วยผ้านุ่ม ๆ เท่านั้น

5. การใช้ปลอกหมอนใบเดิมซ้ำ

เมื่อหมอนที่ใช้นอนประจำทุก ๆวัน จะเกิดมีการสะสมคราบเหงื่อไคล และฝุ่นละอองต่าง ๆ ไว้ ซึ่งถ้าไม่มีการเปลี่ยนหรือซักทำความสะอาดเลย ผิวหน้าก็อาจจะต้องเผชิญกับสิ่งสกปรกต่าง ๆทุกคืน จนเป็น สาเหตุให้เกิดสิว ขึ้นได้

ดังนั้นจึงควรเปลี่ยนปลอกหมอนทุกสัปดาห์ และอีกสิ่งที่สำคัญไม่ควรลืมก็ คือ ก่อนนอนควรเช็ดเครื่องสำอางออกให้หมดเสมอ