เตรียมรับมือกับปัญหาหน้ามัน

ผิวหน้ามัน

คุณผู้หญิงหรือคุณผู้ชายหลาย ๆท่าน อาจจะไม่สามารถหลีกเลี่ยงเรื่องเกี่ยวกับปัญหาหน้ามันกันได้ บางครั้งก็เกิดความกลุ้มอกกลุ้มใจกับปัญหานี้

พอใครแนะนำว่ามีครีมอะไรดีก็รีบวิ่งไปซื้อมาใช้ทันที ถ้าเป็นแบบนั้นอาจจะเสี่ยงกับปัญหาที่จะเกิดขึ้นกับผิวหน้าได้

ภาพใบหน้ามีผิวมัน

สิ่งที่ควรทราบสำหรับคนหน้ามัน

1. เวลาล้างหน้าควรล้างให้สะอาด

2. ถ้าหากมีใบหน้าที่มันมาก ควรหมั่นดูแลด้วยการล้างหน้า

3. การล้างหน้าควรล้างหน้าวันละประมาณ 2 - 3 ครั้ง

4. การล้างหน้าบ่อยเกินไป หรือทุก 1 - 2 ชั่วโมง อาจจะมีผลเสียมากกว่าดี เช่น ทำให้ผิวแห้ง หรือเกิดการระคายเคือง อาการแพ้ได้

5. การเลือกสบู่ล้างหน้า ควรเลือกที่ไม่มีส่วนผสมพิเศษ ควรเป็นสบู่ชนิดธรรมดาก็พอและเหมาะกับผิวมัน

6. หลังล้างหน้า อาจจะใช้โลชั่นเช็ดหน้าอีกครั้ง เพื่อจะได้ชำระล้างความมัน และขจัดคราบสบู่ ที่อาจหลงเหลืออยู่

7. หากปฏิบัติตามรายการข้างต้นแล้วยังไม่ได้ผล ก็ควรรีบปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนัง เพื่อหาวิธีการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

อาหารก็เป็นสาเหตุทำให้หน้ามัน อาหารจำพวกแป้งและน้ำตาล โดยเฉพาะของหวานจะกระตุ้นให้ใบหน้ามันยิ่งขึ้น หรืออาหารจำพวก เค็ก คุกกี้ พิชช่า หรือสปาเก็ตตี้ เป็นต้น

ส่วนอีกประเภทหนึ่งท่คนทั่วไปอาจจะไม่ทราบก็คือ เครื่องดืมจำพวกที่มีแอลกอฮอลล์เป็นส่วนผสม เพราะจะเข้าไปทำละลายที่ไขมัน และอาจจะทำให้เกิดการอักเสบที่ผิวหนัง ซึ่งต่อมาก็เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้

ภาพลดหน้ามันด้วยการล้างหน้า

การดูแลสำหรับคนหน้ามัน

การที่มีใบหน้าที่ลักษณะผิวมัน ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นเรื่องไม่ดีเสียอย่างเดียว เพราะการที่มี ใบหน้ามันจะเป็นช่วยทำให้ผิวหน้าไม่แห้ง เหมือนมีน้ำมาเคลือบอยู่บนผิวหน้าตลอดเวลา

จึงมีส่วนช่วยทำให้ใบหน้าไม่มีรอยเหี่ยวย่น หรือริ้วรอยที่เร็วขึ้น แต่ในทางตรงกันข้ามคนที่มีผิวหน้าแห้ง อาจจะเกิดการระคายเคืองได้ง่าย และเป็นสาเหตุของการเกิดสิวด้วย

ส่วนการดูแลสำหรับคนที่มีใบหน้ามัน อาจจะใช้ยาแผนปัจจุบันที่ มีส่วนผสมของวิตะมินเอ ซึ่งมีผลทำให้ต่อมไขมัน ใต้ผิวหนังลดจำนวนและขนาดลง เช่น aldactone ซึ่งมีผลทำให้ใบหน้าแห้งขึ้น และต้องอยู่ในการควบคุมของแพทย์

ส่วนการใช้เครื่องสำอางค์สำหรับใบหน้า ก็ให้ หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน หรือในทางการตลาดจะเรียกว่า oil control หรือ oil free เป็นต้น และใช้ กระดาษซับมัน ระหว่างวันแทนการต้องล้างหน้าบ่อย ๆ

ภาพหลังล้างทำความสะอาดใบหน้า

การใช้เครื่องสำอางค์สำหรับใบหน้า

โดยให้ หลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน หรือในทางการตลาดจะเรียกว่า oil control หรือ oil free เป็นต้น และใช้ กระดาษซับมัน ระหว่างวันแทนการต้องล้างหน้าบ่อย ๆ