สาเหตุของความเครียด

ความเครียด

ปัจจุบันดูเหมือนจะกลายเป็นเพื่อนสนิทของชีวิตไปแล้ว หากใครไม่มี ความเครียด ก็ดูแปลกไป ซึ่งจากการสำราจพบว่า มีคนจำนวนมากที่รู้สีกว่าตนเองตกอยู่ในความเครียดเป็นประจำ

สาเหตุของความเครียด เกิดได้จากหลายปัจจัย หลายคนอาจจะคิดว่าเกิดจากวิกฤติการณ์ที่ใหญ่หลวง หรือเหตุการณ์ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตของแต่ละคน เช่น ตกงาน การหย่าร้าง สูญเสียคนใกล้ชิด หรือเจ็บป่วย เป็นต้น

ซึ่งจริง ๆแล้วความเครียด สามารถเกิดขึ้นได้จากเรื่องที่กวนใจเพียงเล็กน้อย และไม่น่าเป็นฉนวนของความเครียดด้วยซ้ำ อย่างเช่น การขับรถปาดหน้ากัน หรือลูกทำน้ำหกเล็กน้อย ก็ทำให้เป็นสาเหตุของความเตร่งเครียดเสียแล้ว

ภาพคนที่มีอาการปวดหัว ไมเกรน

การรับมือกับความเครียด

ดังนั้นการที่จะบอกว่า เหตุการณ์ใดจะก่อให้เกิดความเครียด หรือไม่ จึงไม่ได้ขึ้นอยู่กับเหตุการณ์นั้น ๆ แต่ขึ้นอยู่กับตัวของเราว่า จะมีวิธีรับมือหรือจัดการกับสิ่งที่เกิดขึ้นได้ดีเพียงใด คนที่สามารถจัดการหรือรับมือกับปัญหาใหญ่ ๆ ได้ดี ก็อาจจะทำให้เครียดได้น้อย กว่าคนที่แม้กระทั่งปัญหาเล็ก ๆก็ยังแก้ปัญหาไม่ได้

เมื่อความเครียดเป็นสิ่งที่ยากจะหลีกเลี่ยงได้ เพราะในชีวิตของคนเราย่อมจะเจอการเปลี่ยนแปลงไม่เรื่องใดก็เรื่องหนึ่ง แต่สิ่งสำคัญอยู่ที่ว่าเมื่อใดที่มีความเครียดขึ้นมากระทบกับชีวิต

จนเริ่มรู้สึกว่า ชีวิตเริ่มเสียสมดุลย์ เช่น ความสัมพันธ์มีปัญหา การนอนไม่หลับ สุขภาพเสื่อมโทรม ซึ่งแสดงว่าร่างกายกำลังส่งสัญญาณเตือนให้รู้ว่า กำลังตกอยู่ในความเครียดมากเกินไปแล้ว และถ้าเป็นเช่นนี้ควรจะรีบหาทางแก้ไข ก่อนที่สุขภาพจิตจะย่ำแย่ไปกว่านี้อีก

ภาพคนกำลังมีความเครียด

เมื่อไหร่เริ่มมีอาการเครียด ?

หลาย ๆคนอาจจะ ไม่รู้ว่าตนเองนั้นได้กำลังตกอยู่ในความเครียด เป็นต้นว่ามีอาการปวดศรีษะเป็นประจำ โดยอาจจะมีอาการปวดเพียงข้างเเดียว หรือว่ามีอาการปวดกระบอกตาและที่บริเวณหว่างคิ้ว อาการปวดหลัง ปวดคอ ปวดไหล่

รวมทั้งมี ความต้านทานโรคต่ำ เช่น เป็นหวัดบ่อย ท้องเสียง่าย ระบบขับถ่ายผิดปกติ อาหารไม่ย่อย ท้องอืดหรือท้องผูก เป็นต้น ซึ่งอาการเหล่านี้จะเป็นสัญญาณเตือนภาวะของร่างกาย และจิตใจในเบื้องต้นแล้ว

แม้ว่าโรคเครียดจะไม่เกิดอันตรายร้ายแรง แต่คนที่มีอาการเครียด หากไม่รีบทำการรักษาก็อาจส่งผล ต่อโรคแทรกซ้อนได้ ยกตัวอย่างเช่น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิต โรคหอบ ไมเกรน เป็นต้น

ภาพอาการเครียด

ผลกระทบจากอาการเครียด

ซึ่งโรคดังกล่าวยัง ส่งผลต่อสุขภาพชีวิต ด้วย ทำให้ประสิทธิภาพของการทำงานลดลง เพราะเกิดจากความกังวลมากเกินปกติ บางคนอาจนอนไม่หลับ ใจสั่น ติ้นเต้น หรือตกใจง่าย มีเหงื่ออกมากผิดปกติ ปวดศรีษะ อาการแน่นท้องหรือชาตามตัว เป็นต้น