การดูแลผิวหน้า การดูแลสุขภาพ

ปัญหาที่เกิดกับผิว

เคยสังเกตุไหมว่า คุณผู้หญิงที่อยากไปเที่ยวชายทะเล เดินเล่นหาดทราย เมื่อกลับมาที่ไรหน้าตาต้องด่างดำทุกที ผิวก็มีผดผื่น รู้สึกหยาบกร้าน และเราจะ ป้องกันและแก้ปัญหา เรื่องนี้ได้อย่างไร

โดยปกติบริเวณชายทะเลก็จะมี แสงแดดที่จัด ที่ประกอบไปด้วย แสง UVA และ UVB ซึ่งมีฤทธิ์ต่อผิวหนังหลายประการ เช่น ทำให้มีสีผิวเข็มขึ้น

แต่ถ้าใครที่มีผิวขาวหรือรับแสงแดดจัดมากเกินไป โดยไม่มีการปกป้องผิว ก็อาจถึงขั้นผิวแสบไหม้ได้ จนถึงขั้นเป็นตุ่มพอง และหลังจากนั้นไม่นาน ผิวก็จะแห้งออกกร้าน บางคนอาจถึงได้ รอยด่างขาวที่หน้า แขน หรือหลัง ก็เป็นไปได้

ภาพสุขภาพผิวที่ดี

เตรียมตัวปกป้องผิวสวย

1. การเลือกเวลาให้เหมาะสม อาจเป็นช่วงเวลาช่วงเช้าแดดอ่อน ๆ หรือช่วงเวลาแดดร่มลมตก เพราะถ้า ช่วงเวลา 10.00 - 15.00 น. เป็นช่วงที่ แสง UVA และ UVB ส่องแสงมายังโลกเข้มที่สุด ดังนั้นควรสวมหมวกปีกกว้างเพื่อช่วยกรองแสงมาที่ใบหน้าได้ และที่สำคัญอย่าลืมใช้ครีมกันแดด ที่สามารถป้องกันแสง UV ได้ด้วย

2. การทา ครีมกันแดด ควรทาทุก 2 - 3 ชม. เพื่อประสิทธิภาพในการปกป้องผิวที่ดีขึ้น แต่ถ้าลงเล่นน้ำด้วย ก็ควรเลือกครีมกันแดด ที่มีประสิทธิภาพกันน้ำได้ และต้อง ทาทุก 1 ชม.

3. ถ้าเป็นคนผิวแพ้ง่าย ให้เลือกใช้ ครีมกันแดดที่ปราศจากน้ำหอม และมีสารกระตุ้นภูมิแพ้น้อย เพราะผื่นแพ้จากครีมกันแดด ก็สามารถพบได้ง่ายเช่นกัน

ภาพทาครีมกันแดดปกป้องผิว

ปกป้องผิวด้วยครีมกันแดด

บางคนอาจสงสัยว่า ทำไมนั่งใต้ร่มไม้ตลอดเวลาผิวถึงได้ดำขึ้น สาเหตุก็เพราะแสงแดดสามารถสะท้อนผิวน้ำหรือพื้นทราย เข้ามาหาที่ตัวเราได้นั้นเอง นอกจากจะใช้ครีมกันแดดป้องกันผิวแล้ว ก็ควร สวมแว่นตากันแดด ที่มีคุณภาพตัดแสง UV เพื่อจะได้ปกป้องอันตรายที่จะเกิดต่อดวงตาได้