การเตรียมตัวก่อนทำศัลยกรรม

ภาพห้องผ่าตัด

สิ่งที่ควรทราบและการเตรียมตัว

การทราบข้อมูลเบื้องต้น สำหรับผู้ที่สนใจคิดจะทำศัลยกรรมนั้น นับว่าเป็นเรื่องที่ควรทราบ และรับรู้สำหรับทุกท่าน เพื่อประโยชน์และผลที่ได้หลังการ ทำศัลยกรรม และให้ได้ผลดีต่อผู้ที่ได้เข้ารับการผ่าตัด ดังมีข้อมูลต่อไปนี้คือ

1. การหมั่นตรวจสุขภาพตนเอง

เพื่อจะได้ทราบว่าตนเองมีโรคอะไรอยู่บ้าง รวมถึงโรคที่ไม่แสดงอาการให้ทราบด้วย ซึ่งอาจจะทำได้โดย การตรวจสุขภาพประจำปี เสมอ และควรกระทำอย่างยิ่ง กับคนที่มีอายุมากขึ้น หรือในครอบครัวเคยมีประวัติของโรคต่าง ๆ

2. โรคประจำตัว

ก่อนเข้ารับการผ่าตัด จำเป็นจะต้องให้แพทย์ทราบว่า เรามีโรคประประจำตัวอะไรบ้าง เพราะบางโรคจะมีผลโดยตรงต่อการผ่าตัด ซึ่งแพทย์จะได้เตรียมการป้องกัน หรือแก้ไขก่อนการผ่าตัด เช่น โรคห้วใจ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น

3. ระบบภูมิคุ้มกันบกพร่อง

ปกติก่อนการรักษาหรือผ่าตัด ทางโรงพยาบาลจะมีการตรวจวัดความดัน และตรวจเลือดก่อนเสมอ รวมถึงตรวจหาระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย บกพร่องหรือไม่ เช่น โรคเบาหวาน โรคไต เชื้อ hiv หรือโรคเอดส์ เป็นต้น เพื่อป้องกันต่อการติดเชื้อและความปลอดภัยด้วย

4. การทานยาบางประเภท

ที่มีผลต่อการหยุดไหลของเลือด ในกรณีนี้ถือว่ามีความสำคัญมาก และเพื่อความปลอดภัยและผลหลังการผ่าตัด ดังนั้นจึงควรงดทานยาประเภทนี้ 1 - 2 สัปดาห์เป็นอย่างน้อย
กลุ่มยาที่ผลต่อการหยุดไหลของเลือด เช่น ยาแอสไพริน กลุ่มพวกอาหารเสริม วิตามิน น้ำมันตับปลา หรือโสม เป็นต้น

ภาพห้องผ่าตัดทำศัลยกรรม

5. การงดน้ำ งดอาหาร

ในรายที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัด โดยจำเป็นจะต้องใช้การดมยาสลบ จำเป็นจะต้องงดน้ำและอาหารล่วงหน้ามา อย่างน้อย 6 - 8 ชั่วโมง ก่อนที่จะเข้ารับการผ่าตัด
และหลังทำแนะนำให้มีผู้มารับเดินทางกลับด้วยเสมอ เพราะผลของยาสลบอาจจะยังคงค้างอยู่ อาจจะทำให้การเดินทางกลับไม่สะดวก และเพื่อความปลอดภัยของคนไข้เอง

6. แต่งกายด้วยเสื้อผ้าหลวมและถอดง่าย

ควรแต่งกายที่จะเข้ามารับการผ่าตัดด้วยเสื้อผ้าที่หลวมถอดสวมใส่สบาย เพราะก่อนที่เข้ารับการผ่าตัดทางโรงพยาบาล จะต้องให้คนไข้ได้รับการเปลี่ยนชุด ของโรงพยาบาลก่อนเสมอ
และถ้าเป็นการทำศัลยกรรมบนใบหน้าก็ควร งดการแต่งหน้าหรือการใช้โลชั่นบำรุงผิว ตั้งแต่เช้าของวันที่จะเข้ารับการผ่าตัด

7. งดสูบบุหรี่

สารในบุหรี่จะมีผลต่อการผ่าตัดโดยตรง ซึ่งเกี่ยวกับการไหลเวียนของเลือดที่จะมาหล่อเลี้ยง เพราะสารเหล่านี้จะมาทำลายเซลล์ ที่จะมาซ่อมแซมแผลที่เกิดจากการผ่าตัด
โดยทำให้แผลผ่าตัดขาดเลือดมาหล่อเลี้ยง และทำให้แผลนั้นหายช้าลง ซึ่งมีโอกาสจะติดเชื้อสูงเพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงควรเลิกหรือ งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 เดือน ทั้งก่อนและหลังผ่าตัด

8. งดเครื่องดืมที่มีแอลกอฮอลล์

ควรงดดื่มเครื่องดื่มประเภทนี้ ก่อนผ่าตัด 24 ชั่วโมง เพราะอาจจะให้ความดันของร่างกายผิดปกติ และมีผลต่อการหยุดไหลของเลือดระหว่างและหลังการผ่าตัด

9. เตรียมสภาพทางด้านจิตใจ

การผ่าตัดทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง โดยปกติหลังทำอาจจะต้องมีแผล และรอยของการแก้ไขเกิดขึ้นให้เห็นเสมอ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่คนไข้ทุกคน จะต้องรับทราบและทำใจกับเรื่องแบบนี้
และหลังจากนั้นแผลหรือรอยต่าง ๆก็จะจางให้ไปเป็นปกติ อาจจะต้องใช้เวลาบ้าง ดังนั้นจึงไม่ควรตื่นเต้น ควรเตรียมใจให้พร้อม กับการเปลี่ยนแปลงที่จะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะก่อนหรือหลังทำ

10. เอกสารยินยอมให้รับการผ่าตัด และการรับประกัน

โดยปกติก่อนการทำศัลยกรรมทุกประเภท ทางโรงพยาบาลจะต้องให้มีการเซ็นต์ยินยอมก่อนเข้ารับการผ่าตัดหรือแก้ไขทุกครั้ง ซึ่งอาจรวมถึงการรับประกันผลการรักษาไว้ด้วย
จึงแนะนำให้ อ่านเอกสารให้เข้าใจครบถ้วน ก่อนที่จะเซ็นต์ยินยอมรับทราบก่อนรับการผ่าตัด และเพื่อรักษาสิทธิ์การรับประกันผลงานหลังจากทำด้วย

ภาพโรงพยาบาลศัลยกรรม

เลือกแพทย์เสริมความงามอย่างไรดี

1.เลือกคุณหมอเข้าใจความต้องการของตัวเรา เนื่องจากเมื่อคุณให้ความไว้วางใจและตัดสินใจทำศัลยกรรมกับแพทย์ สิ่งแรกที่ควรทราบคือเล่าความต้องการ สิ่งที่คุณอยากให้เป็น ความเป็นไปได้หลังจากทำมากน้อยแค่ไหน เพราะจะได้คำแนะนำที่ถูกต้องจากแพทย์ และรวมไปถึงการทราบถึงผลงานของคุณหมอที่ผ่านมา แม้แต่การพูดคุยกับคนไข้รายอื่นก็เช่นเดียวกัน

2.เลือกคุณหมอที่มีใบประกอบวิชาชีพเฉพาะทาง ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญมากในเรื่องของความมั่นใจ โดยจะต้องตรวจสอบให้มั่นใจว่าสถานบริการความงามที่เข้าไปใช้บริการ ที่ไม่ใช่โรงพยาบาล มีใบอนุญาติให้ประกอบการทางโรคศิลป์ รวมทั้งแพทย์ผู้ที่จะมาทำการผ่าตัดด้วย

3.ความรู้สึกเชื่อมั่นและคำแนะนำ หากเป็นครั้งแรกที่ได้เข้าไปปรึกษากับแพทย์ท่านนั้น ถ้ารู้สึกได้ว่ามีความมั่นใจ ว่าคุณหมอจะทำได้ออกมาสวยตามที่เราต้องการ หรือได้รับคำแนะนำที่ดี รวมถึงการพูดคุยอย่างเป็นกันเอง พร้อมกับให้คำแนะนำอย่างตรงไปตรงมา ถือว่าเป็นส่วนหนึ่งที่บ่งบอกว่าการทำศัลยกรรมจะเป็นไปอย่างราบรื่น ตามความต้องการของตัวเราด้วย

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

(สอบถามข้อมูลและศัลยแพทย์เพิ่มเติมได้ที่ 086-908-8798)