filler คือ

ภาพตำแหน่งการฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์ (filler) คืออะไร ?

ฟิลเลอร์ คือสารสังเคราะห์ประเภทหนึ่ง ที่สามารถนำมาฉีดเสริมเนื้อเยื่ออ่อนของมนุษย์ได้ เพื่อแก้ไขข้อบกพร่องของร่างกาย และช่วยในเรื่องของความสวยความงามด้วย อาทิเช่น สารไฮยาลูโรนิค แอซิด ซึ่งเป็นประเภทเดียวกับที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนังของมนุษย์

ฟิลเลอร์ทำมาจากอะไร ?

1. สังเคราะห์มาจากเนื้อเยื่ออ่อนของเราเอง ซึ่งอาจจะต้องใช้เวลานานเพื่อที่จะเพิ่มปริมาณของเซลล์ และราคาแพง

2. สังเคราะห์เนื้อเยื่อจากบุคคลอื่นหรือจากสัตว์ ซึ่งอาจก่อให้เกิดการแพ้ขึ้นได้ ดังนั้นก่อนนำไปใช้ จึงต้องทดสอบก่อนว่าเกิดการแพ้หรือไม่

3. สังเคราะห์มาจากแบคทีเรีย ปัจจุบันนิยมนำมาใช้กันมาก เพราะไม่ต้องนำมาทดสอบก่อนใช้ แต่จะมีฤทธิ์อยู่ได้ชั่วคราวเท่านั้น และได้ผ่านการรับอนุญาตจาก อย.เรียบร้อยแล้ว จึงสามารถนำไปใช้ได้อย่างปลอดภัย เช่น ร่องแก้ม รอยลึกที่เกิดจากสิว รอยย่น เป็นต้น

ความจริงเกี่ยวกับฟิลเลอร์

การนำฟิลเลอร์มาใช้ในเรื่องของการเสริมสวย ถือว่าเป็นที่ยอมรับกันในปัจจุบัน แต่มีบางท่านยังนำฟิลเลอร์ไปใช้ในทางที่ไม่ถูกต้อง โดยขาดความรู้และคุณสมบัติที่แท้จริงของฟิลเลอร์ จึงเป็นเหตุที่นำมาให้ถึงผลข้างเคียง ฉีดแล้วไม่สวยอย่างที่ตั้งใจไว้

คุณสมบัติของสารฟิลเลอร์ เพื่อเติมส่วนที่ขาดหายไป เช่น รอยหลุมที่เกิดจากสิว ร่องแก้มที่ลึก ร่องริ้วรอยที่หางตา หรือแม้กระทั่งรอยแผลเป็นให้ตื้นขึ้น ซึ่งเมื่อถูกฉีดเข้าไปจะไปส่งเสริมคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังที่เป็นร่องลึกดูตื้นขึ้น

ฟิลเลอร์เป็นสารที่ปลอดภัย แม้ว่าจะไม่มีอันตราย แต่สาวๆหลายคนมักจะนำฟิลเลอร์มาใช้ในทางที่ผิดๆ โดยนำมาใช้ในการฉีดเสริมจมูก ฉีดเสริมคาง การฉีดริมฝีปากให้อวบอิ่ม หรือแม้แต่การฉีดเสริมแก้มตอบ ซึ่งผลที่ได้รับไม่ได้สร้างความพึงพอใจเมื่อระยะเวลาผ่านไป หากเป็นฟิลเลอร์แท้จะมีค่าใช้จ่ายที่สูงมากและจะสลายไปเอง แต่ถ้าเป็นฟิลเลอร์ปลอม ผลที่ได้อาจถึงขั้นต้องไปขูดสารนั้นออก เนื่องจากได้ไหลไปตามส่วนต่างๆของร่ายกาย เป็นต้น

ภาพตำแหน่งการฉีดคอลลาเจน

สารคอลลาเจน

คอลลาเจน (collagen) คืออะไร ?

คอลลาเจน คือสารชนิดหนึ่งที่ประกอบไปด้วย สาร proteoglycan และสาร glyconsaminogly cans ซึ่งในร่างกายของคนเราจะมีสารประเภทนี้ ประกอบอยู่ภายในของร่างกายอยู่แล้ว อาทิเช่น ผนังของหลอดเลือด เล็บ กระดูก ข้อต่อของร่างกาย หรือแม้ผิวของเส้นผม เป็นต้น

โดยทั่วไปหน้าที่และประโยชน์ของคอลลาเจน จะช่วยเขื่อมเซลล์และอวัยวะต่าง ๆภายในร่างกาย รวมทั้งเสริมสร้างความเรียบตึงของผิวหนัง ให้เรียบเนียนอยู่เสมอ

โดยจะทำงานควบคู่ไปกับสารโปรตีนอีกชนิดหนึ่งที่เรียกว่า อีลาสติน (elastin) เพื่อป้องป้องผิวพรรณ สร้างความยืดหยุ่น เพื่อลดการเกิดริ้วรอย กับผิวของเรา

คอลลาเจนทำมาจากอะไร ?

คอลลาเจนได้มาจาก สารสกัดโปรตีนชนิดหนึ่ง เพื่อนำมาทดแทนคอลลาเจนในร่างกายของเรา ที่สูญเสียไปตามธรรมชาติ หรืออายุที่มากขึ้น

ซึ่งจะพบได้ใน ผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เช่น ริ้วรอยบริเวณหางตาและขอบตา บริเวณหน้าผาก ซึ่งจะเห็นเจนขึ้นเวลายิ้ม หรือตอนขมวดคิ้ว เป็นต้น

ภาพการฉีดซิลิโคนเหลว

ผลเสียของการฉีดซิลิโคนเหลว

ซิลิโคนเหลว คืออะไร ?

ซิลิโคนเหลวเป็นสารเติมเต็มชนิดหนึ่ง ซึ่งเคยเป็นที่นิยมทั้งคนในและต่างประเทศ เนื่องจากหลังฉีดเข้าไปสู่ร่างกายแล้ว ในระยะแรกจะเห็นผลทันที ทำให้บริเวณที่ฉีดเข้าไปตึงและนูนออกมา เลยทำให้รู้สึกว่าดูอ่อนกว่าวัย และอีกประการหนึ่งคือราคาถูกทำให้หลาย ๆคนสามารถฉีดได้ในปริมาณมาก ๆ

แต่ปัญหาที่สำคัญคือ ซิลิโคนเหลวสามารถไหลย้อน ไปตามที่ต่าง ๆ ของร่างกายได้ และทำปฎิกริยาต่อเซลล์ของร่ายกาย ทำให้มีการห้อยย้อยหรือแข็งตึง ในบริเวณที่ซิลิโคนเหลวนั้นไหลและเปลี่ยนรูปไป ทำให้ผิวหนังดูขรุขระไม่สวยงาม

และอีกประการหนึ่ง ซิลิโคนเหลวไม่สามารถสลายไปได้ ตามกาลเวลาเหมือนกับสารเติมเต็มชนิดอื่น ๆ และที่สำคัญจะซึมไปตามบริเวณเนื้อเยื่อของร่างกาย

เมื่อระยะเวลานานขึ้นไปจะ ไม่สามารถผ่าตัดเอาซิลิโคนเหลวออก จากร่างกายได้ทั้งหมด ซึ่งจะทำได้เพียงเฉพาะบางเท่านั้น ที่ไม่เป็นอันตรายต่อเนื้อเยื่อของร่างกายเท่านั้น

ซิลิโคนเหลวแตกต่างจากซิลิโคนแท่งอย่างไร ?

ซิลิโคนแท่ง เป็นวัสดุที่ปลอดภัย และสามารถอยู่กับร่างกายเราได้โดยไม่เป็นอันตราย และเป็นที่ยอมรับและนิยมใช้กันมาก ในวงการของ ศัลยกรรมตกแต่ง ในปัจจุบัน ซึ่งแตกแต่างจากซิลิโคนเหลว ที่เมื่อฉีดเข้าไปจะไปยึดเกาะติดกับเนื้อเยื่อของร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น เมื่อฉีดเข้าไปที่บริเวณจมูก (ฉีดเสริมจมูก)

ซิลิโคนเหลวก็จะไปรวมตัวกับเนื้อเยื่อของจมูก และเมื่อเวลาผ่านไปนาน ๆก็จะเกิดการไหลเปลี่ยนรูปไปทางด้านข้างของจมูก ทำให้จมูกนั้นดูโตขึ้น และไม่สามารถผ่าตัดเอาออกได้หมด เนื่องจากซิลิโคนเหลวได้ไปยึดเกาะ รวมตัวกับเนื้อเยื่อของจมูก เป็นต้น

ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมากในปัจจุบัน สำหรับผู้ที่รู้ไม่เท่าทันหรือได้รับข่าวสารข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะการได้สรรหาชื่อเรียกมาใหม่ ๆ อาทิเช่น ไขปลาวาฬ ไขมันเทียม หรือแม้แต่แอบอ้างว่าเป็นคอลลาเจน ซึ่งจะพบได้มากกับบรรดาหมอเถื่อน

ดังนั้นเพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของบรรดาหมอเถื่อนทั้งหลาย เมื่อคิดหรือจะตัดสินใจทำศัลยกรรมความงาม โดยเฉพาะจะต้องมีการฉีดสารเข้าไปในร่างกาย แนะนำให้ควรปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางด้านนี้โดยตรง

และที่สำคัญสถานที่ทำควรจะเป็นคลีนิคหรือโรงพยาบาลด้านศัลยกรรมตกแต่ง ที่ได้รับอนุญาตให้สามารถประกอบวิชาชีพเวชกรรมได้ ไม่ใช่แบบหิ้วกระเป๋ามาและไปฉีดตามร้านเสริมสวย ซึ่งจะเกิดผลเสียมากกว่าผลดีเท่านั้นเอง

ข้อมูลที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

(สอบถามข้อมูลและศัลยแพทย์เพิ่มเติมได้ที่ 086-908-8798)

ถามตอบศัลยกกรมทางไลน์ ID Line : pinsale4u