ศัลยกรรม ทำอย่างไรให้ตรงใจ

ศัลยกรรมตกแต่ง เสริมความงาม

Posted on Mar 03, 2012


ศัลยกรรมตกแต่ง

หมอผ่าตัดเสริมความงาม

บางท่านเคยตั้งคำถามให้กับตัวเองบ้างหรือไม่ว่า แพทย์ที่กำลังทำศัลยกรรมให้กับท่านเป็นแพทย์เฉพาะทางหรือไม่ และได้ร่ำเรียนมาทางศัลยกรรมตกแต่งหรือเปล่า หรือคิดว่าไม่จำเป็น ขอให้เป็นคุณหมอก็พอแล้ว ?

ถ้าความคิดเบื้องต้นของท่านถูกต้อง ทางแพทย์สภาก็คงไม่ต้องผลิตแพทย์เฉพาะทางขึ้นมา ขอยกตัวอย่างดังต่อไปนี้ เช่น แพทย์อายุรกรรม แพทย์ที่ต้องรักษาด้วยยา ยังจะต้องมีสามขาแพทย์เฉพาะทางเพิ่มเติม แยกย่อยออกมาหลาย ๆสาขา เช่น แพทย์ทางเดินอาหาร แพทย์ระบบหัวใจและความดัน แพทย์ระบบทางเดินหายใจ

ซึ่งถ้าเป็นแพทย์ทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง และเป็นแพทย์ที่รักษาโดยการผ่าตัด ก็ยิ่งจะต้องมีความจำเป็นเพิ่มขึ้นไปอีก เนื่องจากว่าการผ่าตัดนั้นอาจจะมีอันตรายได้ นับตั้งแต่การเริ่มฉีดยาชา ก็สามารถทำให้ถึงแกชีวิตได้ ดังนั้นการศึกษาต่อทางด้านศัลยกรรมและศัลยกรรมตกแต่ง จึงต้องใช้เวลาเรียนอย่างน้อย 5-6 ปีขึ้นไป ซึ่งจะนานกว่าสาขาอื่น ๆ

นอกจากนั้นยังจำกัดปริมาณการผลิตแพทย์ด้วยเพียงปีละ 10-15 ท่านเท่านั้นเอง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ปัจจุบันนี้ แพทย์ทางด้ายศัลยกรรมตกแต่งทั่วประเทศ จะมีประมาณเพียง 200-250 ท่านเท่านั้น

การผ่าตัดทางศัลยกรรม

ปัจจุบันกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นและได้การยอมรับกันมาก ทำให้มีแพทย์หลายท่านที่ไม่ได้จบมาเฉพาะทาง เห็นช่องทางในการหารายได้เพิ่มเติม จากสาขาวิชาชีพที่เรียนมา ได้ทำการเช่าสถานที่หรือคลีนิคทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง ซึ่งอาจจะเปิดเป็นประเภทคลีนิคผิวหนังหรือคลีนิคลดความอ้วน เพื่อจะได้รองรับผู้ป่วยทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง ที่มีปริมาณเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆในปัจจุบันนี้ หรือแม้แต่การจัดตั้งสมาคม หรือรวมตัวกันก่อตั้งขึ้นมา เพื่อทำการผ่าตัดเสริมความงาม และก็มีอยู่หลายสมาคมที่ผู้ก่อตั้งสมาคมและสมาชิก เป็นแพทย์คนเดียวกันและมีอยู่ท่านเดียว

ส่วนใหญ่แพทย์ที่ไม่ได้จบมาทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง จะอาศัยความรู้ที่ได้จากอินเตอร์เนทบ้าง หรือก็ไม่ไปหาซื้อหนังสืออ่านเพิ่มเติม บางทีก็เดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นเพียงการยืนดู แต่จะไม่ได้ลงมือปฎิบัติจริง ๆ เนื่องจากที่ต่างประเทศเขาจะมีกฎหมายห้าม มิให้แพทย์ที่ไม่ได้ใบอนุญาติของประเทศนั้น ๆทำการผ่าตัดรักษาได้ ดังนั้นแม้ว่าจะได้ใบประกาศณียบัตรกลับมา แต่ก็ไม่ได้เคยทำการผ่าตัดจริง และได้นำมาทดลองผ่าตัดกับผู้ป่วยในประเทศแทน

สถานบริการและแพทย์

ดังนั้นจึงเชื่อได้ว่าย่อมไม่ยุติธรรมกับผู้ป่วยแน่นอน ที่ตนเองมีความตั้งใจที่จะเข้ารับการผ่าตัด ให้ตนเองดูดีและสวยขึ้นกว่าเดิม แต่กลับมาเป็นหนูทดลองให้ แม้ว่าแพทย์หลายท่าน ไม่ใช่แพทย์เฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง แต่ได้ทำการผ่าตัดกับผู้ป่วยที่เป็นหนูทดลองเหล่านั้น

ซึ่งอาจเป็นเวลาหลายปี จนแพทย์ท่านนั้นเกิดความชำนาญเฉพาะทางด้านการผ่าตัดขึ้นมา ก็อาจจะเป็นสาเหตุให้แพทย์รุ่นใหม่ ๆ ทำการลอกเลียนแบบ แนวทางของแพทย์ท่านนั้น ทำให้เปิดคลีนิคศัลยกรรมความงามใหม่ๆ ขึ้นมามากมาย และยังได้โฆษณาชวนเชื่อ พร้อมทั้งเชื้อเชิญสื่อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นทางอินเตอร์เนท ให้คนไข้ของตนเองไปโพสรูปและข้อความลงตามเว็บบอร์ดทั่วไป รวมทั้งโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม ซึ่งทำให้หลงเชื่อและกลายเป็นหนูทดลองโดยไม่ทราบมาก่อน

แม้ว่าแพทย์ที่จบมาเฉพาะทางศัลยกรรมตกแต่ง หรือไม่ได้จบมาทางด้านศัลยกรรมตกแต่งก็ตาม ซึ่งหลังทำการผ่าตัดอาจจะเกิดปัญหา หรืออาการแทรกซ้อนกับผู้ป่วยหลังทำนั้น ส่วนมากแล้วผู้ป่วยมักจะไม่กลับไปหาแพทย์คนแรกที่ทำการผ่าตัดให้ คนไข้จะกลับไปหาแพทย์ท่านอื่น ให้ทำการผ่าตัดแก้ไขให้ จึงทำให้เป็นสาเหตุที่ไม่สามารถบอกได้ว่า แพทย์ท่านไหนผ่าตัดแล้ว ก่อให้เกิดปัญหามากกว่ากันได้ แต่ที่สามารถบอกได้อย่างแน่นอนก็คือ

แพทย์ที่ร่ำเรียนและจบมาเฉพาะทางด้านศัลยกรรมตกแต่ง ย่อมมีความรู้ความสามารถเป็นที่ยอมรับได้ระดับหนึ่ง เพราะทางสมาคมศัลยกรรมตกแต่ง ในพระบรมราชูปถัมภ์แห่งประเทศไทย ก็ได้ทำการคัดเลือกและคัดกรองแพทย์เฉพาะทางเหล่านั้น ว่าเป็นแพทย์ที่มีความรู้ความสามารถเพียงพอ ที่จะประกอบวิชาชีพศัลยกรรมตกแต่งได้

ศัลยแพทย์เลอลักษณ์

นพ.กิตติศักดิ์ วิชาชัย โรงพยาบาลเลอลักษณ์

ศัลยแพทย์เลอลักษณ์

พ.สิทธิชัย โชคดีสัมฤทธิ์ โรงพยาบาลเลอลักษณ์

ศัลยกรรม รีวิว

ภาพเสริมจมูกซิลิโคน usa

ภาพเสริมจมูกเลอลักษณ์

ภาพเสริมจมูกซิลิโคน usa

ภาพศัลยกรรมปาก

ภาพทำตาสองชั้น

ภาพเสริมหน้าอกกับหมอกิตติศักดิ์

ภาพทำหน้าอกที่รพ.เลอลักษณ์

ภาพเสริมหน้าซิลิโคนเกรดพิเศษ

ภาพเสริมคางซิลิโคนอเมริกา

ภาพลดถุงไขมันใต้ตาที่เลอลักษณ์

ภาพรีวิว vase

ตารางเวรของหมอศัลยกรรมประจำโรงพยาบาลเลอลักษณ์
ติดต่อสอบถามจองคิวนัดแพทย์

จองคิวนัดหมอเลอลักษณ์ พร้อมบริการแนะนำข้อมูลและราคาศัลยกรรม
086-908-8798

ราคาศัลยกรรมเลอลักษณ์
สอบถามการทำศัลยกรรมเลอลักษณ์ทางไลน์

สอบถามการทำศัลยกรรม หากมีคำถามหรือต้องการคำตอบอ่านได้ที่นี่หรือ
ทางไลน์ไอดี pinsale2u

เว็บบอร์ดศัลยกรรมตกแต่ง