ลบรอยสัก รักษาปานด้วยแสงเลเซอร์

วิธีลบรอยสัก

ลบรอยสักด้วยเลเซอร์

ปัจจุบันทางการแพทย์ได้นำ เลเซอร์ เข้ามาใช้เพื่อการรักษา และประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี รวมทั้งโรคผิวหนังต่าง ๆ ก็ใช้แสงเลเซอร์เป็นเครื่องช่วยในการรักษาที่มีประสิทธิภาพ และเป็นทางเลือกหนึ่งของการรักษา เช่น ใช้กำจัดสิ่งที่เกิดขึ้น ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมบนใบหน้า หรือจุดต่าง ๆ ของร่างกาย ได้แก่ ปาน ไฝ หูด ติ่งเนื้อ กระเนื้อ กระแดด สิวหิน รอยสัก รอยแผลเป็น ริ้วรอยต่าง ๆ

ทั้งนี้การใช้ แสงเลเซอร์ ที่มีประสิทธิภาพควรเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น หากใช้ไม่ถูกวิธีหรือไม่ถูกประเภทกับลักษณะการรักษา จะก่อให้เกิดผลเสียตามมาได้

เครื่องเลเซอร์ 1

ลักษณะชนิดของเลเซอร์

เลเซอร์ แบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ได้แก่

1. เลเซอร์ชนิด NON-SPECIFIC คือชนิดที่ไม่จำเพาะกับตัวรับแสง หมายถึง แสงเลเซอร์จะกำจัด หรือทำลายเนื้อเยื่อที่ไม่ต้องการ โดยอาจจะมีการทำลายเนื้อเยื่อทางผ่านของลำแสงได้

2. เลเซอร์ชนิด SPECIFIC LASER คือชนิดจำเพาะกับตัวรับแสง หมายถึง แสงเลเซอร์จะไปกำจัดหรือทำลายเฉพาะเนื้อเยื่อ ที่ไม่ต้องการโดยเฉพาะ โดยที่เนื้อเยื่อปกติข้างเคียงถูกทำลายน้อยที่สุด

เครื่องเลเซอร์ 2

ประเภทของเครื่องเลเซอร์

เครื่องเลเซอร์ ปัจจุบันมีหลายชนิด ซึ่งมีประสิทธิภาพและการรักษาที่แตกต่างกันออกไป แต่ที่นิยมใช้มากที่สุด ได้แก่

1. เครื่อง CO2 Laser

โดยเป็นเครื่องเลเซอร์ที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นเลเซอร์ชนิดที่ปล่อยคลื่นแสง เฉพาะกับเซลล์ที่มีน้ำอยู่ภายใน แบ่งออกเป็นเลเซอร์หลายประเภทแล้วแต่การใช้งาน เช่น Ultra pulse และ Super pulse

วิธีการรักษา คือจะปล่อยแสงเลเซอร์ลึกใต้ผิวหนังประมาณ 20-30 ไมครอน จนถึง 0.1-0.2 มิลลิเมตร ต่อการยิง 1 ครั้ง หากยิงเลเซอร์ลึกเกินกว่านั้น ลำแสงจะเข้าไปทำลายเซลล์อื่นที่ไม่เกี่ยวข้อง

ดังนั้น การรักษาด้วยแสงเลเซอร์ จึงควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางเท่านั้น เครื่อง CO2 Laser มักนิยมใช้ในการกำจัดไฝ หูด ขี้แมลงวัน กระเนื้อ ติ่งเนื้อ สิวหิน และต่อมไขมันโต เป็นต้น

2. เครื่อง Erbium Yag Laser

คุณสมบัติของเครื่องใกล้เคียงกับ CO2 Laser เป็นคลื่นแสงที่ทำลายเฉพาะบริเวณที่ต้องการ แบบตื้น ๆ กับเซลล์ที่มีน้ำ จึงทำให้เกิดผลข้างเคียงน้อยกว่าเลเซอร์ทั่วไป และจะเกิดรอยดำและแดงหลังการทำเลเซอร์ กับคนที่มีสีผิวคล้ำน้อยกว่าเลเซอร์ตัวอื่น ๆ

สำหรับเครื่อง Erbium Yag Laser นิยมใช้ในการกรอผิวหน้า เพื่อลบรอยแผลเป็นจากหลุมสิว ริ้วรอยใต้คาง รอบปาก รอบตา รอยแผลเป็นบนใบหน้าที่เป็นร่องหลุมให้ตื้นขึ้น เป็นต้น

เลเซอร์ลบรอยสัก

3. เครื่อง Q Switch Ruby Laser

ซึ่งเป็นเลเซอร์ที่สามารถปล่อยพลังสูงในระยะเวลาสั้น จะปล่อยแสงสีแดงออกมา จึงมักเรียกว่า เลเซอร์ทับทิม พลังงานที่เกิดขึ้นถูกดูดซึมโดยเมลานิน (Melanin) เม็ดสีของผิวหนัง และรอยสักสีดำ น้ำเงินและสีเขียว

เครื่อง Q Switch Ruby Laser ใช้ รักษาปาน ดำ ปานโอตะ กระแดด กระลึก ลบรอยคล้ำบริเวณริมฝีปาก ลบรอยสักทั่วไป และลบรอยสักคิ้ว เป็นต้น

4. เครื่อง ND-Yag Laser

เป็นเครื่องเลเซอร์ที่ถูกออกแบบมาให้มีการทำงานคล้ายกับ Ruby Laser ปล่อยคลื่นแสงออกได้ 2 ความถี่คลื่นแสงคือ 1064 มิลลิเมตร และ 532 มิลลิเมตร

เครื่อง ND-Yag Laser จึงใช้ ลบรอยสัก ทั่วไป ทั้งสีน้ำเงิน สีดำ สีแดง สีเขียว สีเหลือง สีน้ำตาล ลดปัญหาเม็ดสีในผิวหนัง เช่น กระ กระแดด กระลึก ปานดำ และปานโอตะ ได้เช่นเดียวกับ Q Switch Ruby Laser