ขัดผิวให้ขาวเนียน เพื่อผิวพรรณผุดผ่องสดใสสะอาดตา

ภาพสมุนไพรขัดผิว

ผิว

คนเรานั้นมีสีผิวที่ต่างกันตามเผ่าพันธุ์ ขาว เหลือง ดำ เป็นต้น แต่ไม่ว่าจะเป็นสีผิวใดก็ตาม ขอเพียงให้ผิวพรรณแลดูสะอาดตาเป็นดีที่สุด

ซึ่งการมี ผิวพรรณสวยสดใส ผุดผ่อง เปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล ย่อมเป็นสิ่งที่สาว ๆทุกคนปรารถนา จึงเป็นที่มาของสถานเสริมความงามต่าง ๆ ที่ผุดขึ้น เหมือนดอกเห็ดเพื่อไว้บริการสาว ๆ เหล่านี้

ผิวแห้งหยาบกร้านเป็นจุดด่างดำ ส่วนหนึ่งมาจากแสงแดดซึ่งทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพ หนังกำพร้าดำด้านแห้งเกรียมจะเกาะติดแน่นกับผิวหนัง

ขัดผิวด้วยสมุนไพร หรือ เจลขัดผิว

โดยจะช่วยทำให้หนังกำพร้าที่ตายแล้วหลุดออก เผยผิวใหม่ที่ผุดผ่องนวลเนียนน่าลูบไล้ ลดรอยด่างดำ ป้องกันการหมักหมมที่อาจเป็นบ่อเกิดของเชื้อราตามผิวหนัง และนอกจากสาว ๆจะไปขัดผิวตามสถานเสริมความงามแล้ว

การขัดผิวด้วยสมุนไพร ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่สามารถทำให้ผิวพรรณผุดผ่องขาวเนียน เปล่งปลั่ง ได้อย่างปลอดภัย แถมยังประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีกด้วย เพราะเพียงแค่ซื้อสมุนไพรขัดผิวมาขัดด้วยตัวเอง ก็สามารถทำให้ผิวพรรณสวยสะอาดตาได้โดยไม่ต้องเสียเงินลงคอสมากมายในสถานเสริมความงาม

ภาพการขัดผิว

การเลือกสมุนไพรที่ใช้ในการขัดผิว

ส่วนใหญ่สมุนไพรที่ใช้ในการขัดผิวจะเป็นพวกพืชสมุนไพรชนิดต่างๆที่นำมาเป็นส่วนผสมหลัก ได้แก่

1.พืชสมุนไพร ในตระกูลของ Zingiberaceae คือ ไพร ขมิ้นอ้อย ขมิ้นชัน ซึ่งมีคุณสมบัติในการรักษา และถนอมผิว ช่วยให้ผิวขาวแลดูอ่อนเยาว์ ทั้งมีฤทธิ์ต้านเชื้อโรคและกระตุ้นระบบการไหลเวียนของเลือด ทำให้ร่างกายสดชื่นผิวพรรณเต่งตึงขึ้น

2.ยอดและใบมะขาม มีรสเปรี้ยวจากกรดอินทรีย์ธรรมชาติ ใช้ประโยชน์ในแง่ของการถนอมผิว กรดอินทรีย์เหล่านี้ จะออกฤทธิ์เหมือน AHA ที่ช่วยทำหน้าที่กัดและลอกผิวหนังกำพร้าที่หยาบกร้านออก ทำให้รอยหยาบกร้านลดลง ลดรอยแผลเป็น จุดด่างดำ ไม่เกิดอาการระคายเคืองต่อผิว เพราะความเข้มข้นของกรดไม่สูงเกินไป

3.Silica (ทำหน้าที่เหมือนทรายละเอียด) ช่วยขจัดเซลล์ผิวหนังชั้นนอกที่ตายแล้ว รวมถึงสิ่งสกปรก คราบฝุ่นที่ตกค้างออก แก้ปัญหาการอุดตันของรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวและจุดด่างดำ

4.ดินสอพอง จะช่วยลดน้ำมันส่วนเกินของผิวหนังและปรับสภาพผิวเพื่อเตรียมในการบำรุงผิวในขั้นตอนต่อไป

5.สารอื่น ที่เป็นส่วนประกอบของแต่ละผลิตภัณฑ์ ซึ่งส่วนมากจะเป็นสารที่ช่วยเสริมสร้าง บำรุงให้ผิวขาวเนียนขึ้น

ภาพการขัดผิวกาย

วิธีการขัดผิวด้วยตนเอง

เพื่อผิวที่เนียนนุ่มและผุดผ่อง ควรเลือกผงขัดผิวที่มีตัวยาสมุนไพรหลักครบถ้วนและ ควรขัดผิวด้วยสมุนไพรอย่างน้อยเดือนละ 1-2 ครั้ง เพื่อที่จะขจัดผิวหนังชั้นนอกที่แห้งหยาบกร้านออก ซึ่งการขัดผิวจะมีขั้นตอนอย่างง่าย ๆ ดังนี้

1.ควร อาบน้ำฟอกสบู่ทำความสะอาดร่างกาย ก่อนการขัดผิวทุกครั้ง

2.ใช้ผงขัดผิวทาให้ทั่วลำตัว ที่ต้องการขัดแล้วปล่อยทิ้งไว้ 10 นาที แล้วลงมือขัดถูเบา ๆ สารสมุนไพรจะกัดและลอกเอาคราบไคล ของผิวหนังกำพร้าที่แห้งหยาบกร้านให้หลุดลอกออกจากร่างกาย ควรใช้เวลาขัดผิวประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาดโดยไม่ต้องฟอกสบู่อีก เพราะจะได้ไม่ล้างเอาสารบำรุงผิวหนังจากผงขัดผิวออกไป

3.ควรขัดผิวสม่ำเสมอ อย่างน้อยเดือนละ 1 - 2 ครั้ง เพื่อลอกเอาคราบไคลและหนังกำพร้า ที่แห้งหยาบกร้านออกจากผิวหนังชั้นบน และผิวหนังชั้นล่าง เพื่อผิวขาวอ่อนนุ่มและเรียบเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ

ภาพหลังการขัดผิว

ข้อควรระวังในการขัดผิว

สำหรับผู้ที่มีผิวบาง การขัดผิวอาจทำให้เกิดอาการแสบขณะขัดถูผิวบ้าง ส่วนกรณี ผิวแพ้ง่าย ต้องสังเกตว่าเป็นการแพ้จากภูมิแพ้ หรือสารเคมี

หากแพ้จากสารเคมี ก็สามารถขัดผิวด้วยสมุนไพรได้ จะช่วยให้ผิวดูดีขึ้น และหลังการขัดผิวแล้ว ควรบำรุงผิวเพื่อให้ชุ่มชื้นด้วย โลชั่นบำรุงผิวด้วย