สิว การดูแลผิวหน้า

การรักษา แผลเป็น และการป้องกัน

Posted on Mar 27, 2012 by Paricharth


ภาพก่อนการรักษาสิว

สิว

สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะเมื่อเริ่มเข้าสู่วัยรุ่น เนื่องจากเป็นช่วงที่ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศ ส่วนใหญ่มักจะพบที่ใบหน้า แต่บางคนอาจจะพบที่หน้าอก หลัง หรือบริเวณอื่น ๆ

สิวที่เกิดขึ้นแบ่งออกเป็น 2 ชนิด 1.สิวไม่อักเสบหรือสิวอุดตัน ซึ่งจะมีลักษณะเป็นตุ่มหัวสีดำ หรือเรียกว่าสิวหัวดำหรือสิวหัวเปิด แต่ถ้ามองเห็นที่หัวสิวเป็นสีขาว จะเรียกว่าสิวหัวขาวหรือสิวหัวปิด 2.สิวอักเสบหรือสิวหัวช้าง มีลักษณะเป็นตุ่มแดงหรือตุ่มหนอง อาจจะมีอาการเจ็บหรือมีไข้ด้วยก็ได้ ถ้าเกิดการอักเสบที่รุนแรง มักจะมีขนาดโตกว่าสิวอุดตัน และเมื่อเป็นมาก ๆ ทำให้ผิวหนังเป็นรอยบุ๋ม หรือรอยขรุขระ

ภาพหลังการรักษาสิว

สาเหตุที่ทำให้เกิดสิว

1.เกิดจากผลของฮอร์โมนเพศ เมื่อเข้าสู่วัยรุ่นฮอร์โมนเพศจะมีระดับสูง ซึ่งจะไปกระตุ้นต่อมไขมันให้มีขนาดใหญ่ขึ้น พร้อมสร้างไขมันขึ้นมา ทำให้มีโอกาสอุดตันและเกิดการอักเสบขึ้นมาได้ นอกจากนี้ยังมีช่วงที่มีรอบเดือน หรือช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ ก็เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน 2.เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย P-ACNE ถ้าเมื่อมีการเพิ่มจำนวนขึ้น ก็ทำให้เกิดสิวอักเสบได้ 3.เกิดจากภาวะจิตใจและอารมณ์เปลี่ยนแปลง หรือมีความเครียด ตลอดจนการที่พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ทำให้เกิดสิวได้

4.เกิดจากการที่ล้างหน้ามากเกินไป รวมถึงการใช้สบู่ที่ไม่เหมาะสม อาจจะทำให้เกิด การระคายเคือง เกิดการอุดตันของรูขุมขน หรือแม้แต่การใช้เครื่องสำอางค์บางชนิด ซึ่งมีสารก่อให้เกิดเป็นสิวปะปนอยู่ด้วย 5.เกิดจากการรับประทานยาบางชนิด ซึ่งอาจจะไปกระตุ้นให้เกิดสิวได้ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาแก้แพ้ หรือสารกระตุ้นบางชนิด ถ้าไม่มีความจำเป็นจริง ๆ ก็ให้พยายามหลีกเลี่ยงยาประเภทนี้ทั้งสิ้น 6.เกิดจากสาเหตุอื่น เช่น การทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมบางประเภท เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวได้ เนื่องจากมีฝุ่นละอองมาก จึงควรรีบล้างหน้าทุกครั้งหลังเลิกงาน

ภาพก่อนการรักษาสิว

วิธีป้องกันการเกิดสิว

1.ควรล้างหน้าด้วยสบู่อ่อน วันละ 2 ครั้ง แต่ถ้าหน้ามันมาก อาจล้างหน้าหรือใช้ กระดาษซับมันในตอนกลางวันเพิ่มได้ 2.เมื่อเป็นสิวไม่ควรกดสิวหรือบีบ เพราะจะทำให้เกิดการอักเสบมากขึ้น และหลังจากนั้น อาจจะเกิดเป็นรอยแผลเป็นตามมาได้ 3.ควรเลือกใช้เครื่องสำอางค์ที่ได้มาตราฐาน และผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดสิว

4.เรื่องของอาหาร สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ เพราะอาหารไม่ใช่สาเหตุของ การทำให้เกิดสิว แต่ถ้าสังเกตุว่าเมื่อรับประทานอาหารบางชนิด ทำให้มีสิวเห่อขึ้นที่ใบหน้าทุกครั้ง แบบนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงอาหารชนิดนั้นเสีย 5.ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพจิตที่ดี ไม่ควร เป็นคนเครียดง่าย เพราะความเครียดเป็นสาเหตุไปกระตุ้นให้เกิดสิว หลังจากที่สิวหายแล้ว รอยแผลเป็นอาจจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นตามมาได้ เนื่องมากจากการดูแลรักษาที่ไม่ถูกต้อง หรือเกิดจากการแกะเกา เป็นต้น

ภาพหลังการรักษาสิว

วิธีการรักษาสิว ตามลักษณะอาการที่เกิดขึ้น

1.การใช้ยารับประทานหรือเครื่องสำอางค์ทาเฉพาะที่ ซึ่งควรใช้อย่างต่อเนื่องตามแพทย์สั่ง 2.ถ้าเป็นสิวอุดตันมาก ๆ แพทย์อาจจะ ใช้เครื่องมือกดสิวช่วย เพื่อให้หัวสิวนั้นได้หลุดออกมา แต่การกดสิวต้องใช้แพทย์เฉพาะทางเท่านั้น เนื่องจากการใช้วิธีที่ถูกต้อง เครื่องมือสะอาด เพื่อป้องกันการเกิดแผลเป็นและการติดเชื้อ ซึ่งอาจจะกลายเป็นแผลติดเชื้อได้

3.กรณีที่เป็นสิวหัวใหญ่หรือสิวอักเสบ และต้องการเห็นผลในเร็ววัน แพทย์พิจารณาให้ยาฉีดเข้าไปที่หัวสิว เพื่อลดการอักเสบและให้สิวยุบตัวลงได้เร็วขึ้น 4.โดยทั่วไปหลังจากเป็นสิวมักจะเกิดรอยดำหรือรอยแผลเป็นตามมา ซึ่งการรักษาจะมีอยู่หลายวิธี ซึ่งจะขึ้นอยู่กับอาการที่เป็น เช่น ใช้ยาทา การจี้ด้วย TCA การทำ AHA ทรีตเมนต์ การทำไออนโต การฉีดสารคอลาเจน การใช้แสงเลเซอร์ การกรอผิว เป็นต้น การรักษาสิวเป็นวิธีการไม่ยุ่งยาก เพียงขอให้ปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ สิวที่เป็นปัญหาก็จะไม่มาก และทำเกิดเป็นริ้วรอยหรือแผลเป็นได้น้อยลง

ผลิตภัณท์บำรุงผิวหน้า

ครีม gh green herbal

ครีม gh green herbal

ครีม gh green herbal

ครีม gh green herbal

ครีม gh green herbal

ครีม gh green herbal

ครีม gh green herbal

ครีม gh green herbal
สอบถามราคาครีมกรีนเฮอร์เบิ้ล

สั่งซื้อครีมกรีนเฮอร์เบิ้ล ราคาขายปลีกหรือราคาขายส่ง โทร.086-908-8798 หรือสอบถามทางไลน์ไอดี pinsale4u

การสั่งครีมกรีนเฮอร์เบิ้ล
สอบถามการทำศัลยกรรมเลอลักษณ์ทางไลน์

สอบถามการใช้เครื่องสำอาง หากมีคำถามหรือต้องการคำตอบอ่านได้ที่นี่หรือ
ทางไลน์ไอดี pinsale4u

เว็บบอร์ดศัลยกรรมตกแต่ง