การทำศัลยกรรมและโรคเส้นเลือดขอด

โดยเป็นทางเลือกหนึ่งที่คนจำนวนมากนิยมทำในปัจจุบัน เพื่อเพิ่มเสน่ห์และสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็น รวมทั้งยังช่วยแก้ไขข้อบกพร่องที่มีมาแต่กำเนิดได้ด้วย ซึ่งข้อมูลในปัจจุบันก็ยังไม่ค่อยมีมากนัก ทั้งที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภค เพื่อใช้ในการพิจารณาประกอบการตัดสินใจ

คำถามที่คนชอบถามบ่อย ๆก็คือ ค่ารักษาเส้นเลือดขอด มีค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไร รักษาเส้นเลือดขอดที่ไหนดี อาการเส้นเลือดขอดแบบนี้รักษาได้หรือไม่ เป็นต้น จากเหตุผลดังกล่าวข้างต้นจึงคิดที่จะจัดทำเว็บไซต์ มาเป็นทางเลือกเพื่อค้นหาข้อมูล เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนที่จะผ่าตัดเส้นเลือดขอด

วิธีรักษาเส้นเลือดขอด

JUN 18 2012

ยินดีให้คำปรึกษาและแนะนำเรื่องการทำศัลยกรรม
ข้อมูลพร้อมรีวิวและราคาการทำศัลยกรรมทั่วไป เช่น อาการเส้นเลือดขอด วิธีการรักษาเส้นเลือดขอด เป็นต้น จากจุดประสงค์ในการทำรีวิวต่าง ๆในเว็บไซต์ ก็เพื่อจะเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของทุกท่าน ที่กำลังคิดจะทำศัลยกรรมความงาม โดยหวังว่าจะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย หากมีคำถามและปัญหาเรื่องการทำศัลยกรรมทั่วไป สามารถสอบถามได้ที่เว็บบอร์ด สอบถามเรื่องทำศัลยกรรม หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและจองคิวนัดแพทย์ ได้ที่โทร. 086-9088798 (ปิ่น ปาริชาต)

ภาพก่อนหลังรักษาเส้นเลือดขอด 1

โรคเส้นเลือดขอด

เส้นเลือดขอด คือ เส้นเลือดที่ปูดเขียวคล้ำตามแขนขา เกิดจากความผิดปกติของลิ้น (Valve) เล็ก ๆ ในหลอดเลือดดำ ไม่สามารถสกัดกั้นการไหลย้อนของเลือดได้

จึงทำให้เลือดเกิดการคั่งอยู่ในหลอดเลือดส่วนปลาย ได้แก่ส่วนที่อยู่ใกล้ผิวหนัง ทำให้เห็นเป็นเส้นเลือดที่โป่งพองเป็นก้อน หรือเป็นเส้นเลือดฝอยแตกคล้ายแผนที่หรือใยแมงมุม

ตำแหน่งที่พบได้บ่อยก็คือ บริเวณน่อง ขาพับ โคนขา และบริเวณระหว่างตาตุ่มขึ้นไปจึงถึงสะโพก ทำให้เรียวขาดูไม่เรียบและไม่สวยงาม ซึ่งถ้าไม่ได้รับการรักษาก็จะเป็นมากขึ้น และมีอาการเจ็บปวดบริเวณนั้น

ภาพก่อนหลังรักษาเส้นเลือดขอด 2

อาการเส้นเลือดขอด

1. เกิดจากการทำงานโดยต้อง ยืนหรือเดินนาน ๆ

2. เกิดจาก กรรมพันธุ์

3. เกิดจาก อายุที่มากขึ้น จะเป็นเส้นเลือดขอดเพิ่มขึ้น เนื่องจากความยืดหยุ่นและความแข็งแรง ของลิ้นหลอดเลือด ลดน้อยลง

4. เกิดจาก ฮอร์โมนเพศ ซึ่งเพศหญิงมีโอกาสเป็นมากกว่าเพศชาย เนื่องจากผลจากฮอร์โมนเพศหญิงโดยตรง

5. เกิดจาก การมีน้ำหนักเกิน คนที่มีน้ำหนักมากเกิน เลือดจะหมุนเวียนได้สะดวก จะเกิดการคั่งค้างของเลือด บริเวณขามากขึ้น จึงทำให้เกิดเส้นเลือดขอดได้มาก

6. เกิดจาก การกระทบกระแทกหรือกดทับ เช่น ไขว่ห้าง เนื่องจากเลือดเดินไม่สะดวก

7. เกิดจาก การใส่รองเท้าส้นสูง ซึ่งจะทำให้เลือดหมุนเวียนได้ไม่ดี

ภาพก่อนหลังรักษาเส้นเลือดขอด 3

รักษาเส้นเลือดขอด

การรักษาเส้นเลือดขอดในอดีตที่ผ่านมา ทำได้โดยการผ่าตัดเพียงอย่างเดียว แต่ปัจจุบันวงการแพทย์เมืองไทย ได้มีวิวัฒนาการใหม่ ๆ ในการ รักษาเส้นเลือดขอดโดยไม่ต้องผ่าตัด

ซึ่งเป็นการรักษาที่ได้ผลดีกับเส้นเลือดดำที่แตกแขนง และสามารถมองเห็นได้ชัดเจน โดยแพทย์จะทำการ ฉีดน้ำเกลือ เข้าไปสร้างความตื่นตัวให้กับผนังเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดขอดหดตัวลงได้

โดยทั่วไปจะใช้ในการรักษาเส้นเลือดขอดบริเวณขา แขน มือ ใบหน้า และบริเวณลำตัวก็รักษาได้เช่นกัน

ภาพก่อนหลังรักษาเส้นเลือดขอด 4

เส้นเลือดขอด รักษา

โดยการฉีดน้ำเกลือชนิดเข้มข้นโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ดังมีขั้นตอนการรักษาดังต่อไปนี้

1. แพทย์จะใช้เข็มขนาดเล็ก ฉีดน้ำเกลือเข้มข้นเข้าไปในเส้นเลือด ที่ขอดนั้น หรือบริเวณใกล้เคียงเพื่อให้เส้นเลือดขอดหดตัวลง

2. ในกรณี เส้นเลือดขอดที่เป็นมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ซึ่งการรักษาโดยการฉีดน้ำเกลือจะไม่ได้ผล แพทย์จะเปลี่ยนใช้น้ำยาเพื่อการรักษา ซึ่งเหมาะสำหรับเส้นเลือดขอดขนาดใหญ่ และมีความปลอดภัยเช่นเดียวกับน้ำเกลือคือ ยาประเภท Sclerosing Agent

3. หลังการฉีดยาแล้วแพทย์จะ นวดคลึงเบา ๆ ตลอดแนวของเส้นเลือดขอด เพื่อเป็นการกระจายตัวของน้ำเกลือ หรือน้ำยาที่ใช้ฉีด

4. ในกรณี เส้นเลือดขอดขนาดใหญ่มาก ซึ่งถ้าใช้วิธีการฉีดยาอาจจะไม่ได้ผล แพทย์จึงยังจำเป็นต้อง ใช้วิธีผ่าตัดเจาะเอาเส้นเลือดขอดออก จะเป็นการรักษาที่ทำให้เส้นเลือดขอดหายได้เร็วขึ้น

ภาพก่อนหลังรักษาเส้นเลือดขอด 5

ป้องกันเส้นเลือดขอด

การปฏิบัติตัวและดูแลหลังการรักษาเส้นเลือดขอด เพื่อให้การรักษาได้ผลดียิ่งขึ้น

1. ควรงดการยกของหนักหรือยืนนาน ๆ เป็นเวลา 3 - 7 วัน

2. ควรใส่ผ้ายืดหรือซัพพอร์ท ในบริเวณที่ทำการรักษา เพื่อประคองกล้ามเนื้อและเส้นเลือดบริเวณนั้น ส่วนระยะเวลาที่ใช้ขึ้นอยู่กับขนาดของเส้นเลือด โดยเส้นเลือดเล็กฝอยให้ใส่ไว้ 1 - 3 วันเป็นอย่างน้อย ส่วนเส้นเลือดขอดขนาดกลาง (ขนาดเท่าไส้ปากกา) ควรใส่อย่างน้อย 7 วันขึ้นไป

3. ควรออกกำลังกายด้วยการเดินทุกวัน เพื่อกระตุ้นให้ยากระจายตัวอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งจะช่วยให้การรักษาได้ผลดียิ่งขึ้น

4. ควรเข้ามาพบแพทย์ตามนัด ภายใน 2 - 4 สัปดาห์ เพื่อแพทย์จะได้ติดตามผลการรักษา

การรักษาโรคเส้นเลือดขอด วิธีการฉีดน้ำเกลือ

ซึ่งจะเป็นการรักษาที่ไม่ยุ่งยากอะไรเลย แพทย์จะใช้เวลาในการรักษาเพียง 30 - 60 นาที ผู้ป่วยจะไม่รู้สึกเจ็บใด ๆ เลย เพราะเข็มที่แพทย์ใช้ในการฉีดจะมีขนาดเล็กมาก

ส่วนใหญ่ 90% ของเส้นเลือดขอดจะหายไป หลังการรักษาเพียง 1 - 2 ครั้ง แล้วแต่กรณีว่าเป็นมาก หรือน้อยเพียงใด

ข้อมูลศัลยกรรมเพิ่มเติม