ไขมันหน้าท้อง หน้าท้องหย่อนยาน

ตัดไขมันหน้าท้อง หน้าท้องลาย

Posted on Mar 31, 2012


ตัดหน้าท้อง

ตัดไขมันหน้าท้อง

ทำไมต้องตัดไขมันหน้าท้อง ? สำหรับคนที่มีหน้าท้องยื่นหย่อนยานหรือห้อย เนื่องด้วยส่วนไขมันใต้ผิวหนัง และพังผืดระหว่างกล้ามเนื้อหน้าท้อง เกิดความหย่อนยาน และที่สำคัญก็คือ ไขมันใต้ผิวหนังและพังผืดระหว่างกล้ามเนื้อนั้น จะไม่มีการหดตัวและสลายไปไหนได้ ไม่ว่าด้วยวิธีการอะไร ก็จะคงสภาพหย่อนอยู่เช่นนั้น ดังนั้นจึงต้องใช้วิธีผ่าตัดไขมันหน้าท้อง ซึ่งจะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดที่จะแก้ปัญหาเรื่องนี้ได้

ตัดหน้าท้อง
ตัดหน้าท้อง

รูปแบบไขมันหน้าท้อง

รูปแบบของคนที่มีปัญหาเรื่องหน้าท้อง อาจจะแบ่งออกได้เป็น 4 แบบดังนี้คือ

แบบที่ 1 หน้าท้องแบนราบ มักจะพบในผู้ที่ออกกำลังกายเสมอ ไม่อ้วน แต่จะมีปัญหาเรื่องผิวหนังหย่อนหรือแตกลาย

แบบที่ 2 ไม่ค่อยมีไขมัน แต่จะมีลักษณะท้องป่องเวลายืน และจะแบนราบเวลานอน เนื่องจากผนังหน้าท้องหย่อน พังผืดระหว่างกล้ามเนื้อยานจนเสียรูป

แบบที่ 3 สะสมไขมันมาก อาจจะต้องใช้วิธีการดูดไขมันร่วมด้วย

แบบที่ 4 หย่อนยานและห้อยมาก มักจะเกิดจากการลดน้ำหนัก หรือมีอายุมากขึ้นแล้วเนื้อเยื่อนั้นหย่อนยาน

ตัดหน้าท้อง

การผ่าตัดไขมันหน้าท้อง

การผ่าตัดจะมีอยู่ 2 วิธีคือ แบบย่อกับแบบเต็ม ซึ่งอาจจะมีการดูดไขมันร่วมด้วย ดังมีรายละเอียดของการผ่าตัดดังต่อไปนี้

ตัดหน้าท้อง

การผ่าตัดแบบย่อ (Mini-Lipectomy)

วิธีการผ่าตัดแบบนี้อาจไม่ต้องนอนพักที่โรงพยาบาลก็ได้ โดยแพทย์จะทำการฉีดยาชาเฉพาะที่ และเป็นการผ่าตัดเพื่อเน้นกระชับเฉพาะส่วนล่าง ที่ต่ำกว่าสะดือ เหมาะสำหรับท่านที่ไม่เคยตั้งครรภ์มาก่อน หรือเกิดจากการลดน้ำหนัก มีเพียงแต่ผิวหนังและไขมันที่ต้องตัดออกเท่านั้น รอยแผลผ่าตัดก็จะสั้นกว่าการผ่าตัดแบบเต็ม ไม่ต้องทำการตกแต่งสะดือใหม่ โดยใช้เวลาในการผ่าตัด 1-2 ชั่วโมง

วิธีนี้ถ้าใช้กับท่านที่มีพังผืดระหว่างกล้ามเนื้อหน้าท้องยืดยาน จะทำให้กระชับได้เฉพาะส่วนล่างของท้อง ส่วนบนบริเวณลิ้นปี่จะยังป่อง ๆ อยู่ ทำให้ได้ผลไม่ดีเท่าที่ควร หลังผ่าตัดไม่จำเป็นต้องดูแลอะไรมาก สามารถยืนตัวตรงได้เป็นปกติ

ตัดหน้าท้อง

การผ่าตัดแบบเต็ม (Total Lipectomy)

การผ่าตัดวิธีนี้จะต้องนอนพักโรงพยาบาล 2-3 วัน แพทย์อาจจะใช้วิธีการดมยาสลบ หรือการให้ยาชาครึ่งตัวก็ได้ เป็นการผ่าตัดที่แก้ปัญหาทั้งหมด ซึ่งจะได้ผลดีกับคนที่เคยตั้งครรภ์มาแล้ว รอยแผลผ่าตัดจะอยู่เหนือหัวเหน่า และจะมีแผลยาวกว่าการผ่าตัดแบบย่อ และจะต้องทำการตกแต่งสะดือให้ด้วย เนื่องจากผิวหนังเดิมที่อยู่เหนือสะดือ จะถูกดึงข้ามสะดือมาที่หัวเหน่า

ระยะเวลาในการผ่าตัดประมาณ 2-4 ชั่วโมง หลังการผ่าตัดจะต้องเดินตัวงอ ๆ ประมาณ 7 วัน และต่อมาจึงจะค่อย ๆ ยืดตัวตรงได้ ช่วงงอตัวที่แผลยังไม่หาย อาจจะมีอาการปวดหลังได้บ้าง ดังนั้นแพทย์จะให้พยายามยืดตัวให้ได้ หลังจากยืดตัวตรงได้แล้วก็จะทำการตัดไหมได้ และจะสามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ตามปกติ สามารถออกกำลังกายเบา ๆ ได้หลัง 2-3 สัปดาห์ และสามารถออกกำลังกายได้เป็นปกติประมาณ 2-3 เดือนหลังทำ โดยทั่วไปอาจจะมีอาการชาได้ ซึ่งจะเป็นปกติและจะดีขึ้นภายในระยะเวลาประมาณ 6 เดือน

หน้าท้องหย่อนยาน

ทำไมต้องการผ่าตัดหน้าท้อง เนื่องจากคนอ้วนหรือสตรีหลังจากการคลอดบุตร มักจะมีไขมันหน้าท้องมากและผิวหนังหย่่อนยาน และไม่กล้าใส่เสื้อผ้ารัดรูปโดยเฉพาะบริเวณหน้าท้อง ดังนั้นจึงต้องหาวิธีในการลดหน้าท้อง เพื่อให้ดูกระชับกลับมาเหมือนเดิม

โปรโมชั่นเลอลักษณ์..คลิก

ติดต่อสอบถามจองคิวนัดแพทย์

จองคิวนัดหมอเลอลักษณ์ พร้อมบริการแนะนำข้อมูลและราคาศัลยกรรม
086-908-8798

โรงพยาบาลเลอลักษณ์
สอบถามการทำศัลยกรรมเลอลักษณ์ทางไลน์

สอบถามการทำศัลยกรรม หากมีคำถามหรือต้องการคำตอบอ่านได้ที่นี่หรือ
ทางไลน์ไอดี pinsale2u

เว็บบอร์ดศัลยกรรมตกแต่ง