ท้องลาย หลังลดน้ำหนัก คลอดบุตร

ผิวแตกลายหน้าท้อง

Posted on Aug 24, 2013


หน้าท้องลาย

รอยแตกลาย

หน้าท้องแตกลาย ไขมันหน้าท้อง สาว ๆ ที่รักสวยรักงาม ถึงจะเปลี่ยนไปรับหน้าที่เป็นคุณแม่แล้ว แต่ก็ใช่ว่าจะเลิกดูแลตัวเอง ดังนั้น สาวๆท่านไหนที่กำลังเจอกับปัญหาที่เกิดภายหลังจากการตั้งครรภ์ อย่างหน้าท้องลายอยู่ล่ะก็ อย่าปล่อยให้ปัญหานี้มาบั่นทอนความมั่นใจ

หน้าท้องลาย เกิดจากหนังบริเวณหน้าท้องขยายตัวออกไปมาก ด้วยปัจจัยหลายอย่าง เช่น การตั้งครรภ์ ซึ่งเมื่อคลอดบุตรแล้ว ผิวหนังหน้าท้องที่ยืดขยายตัว ไม่สามารถหดกระชับเหมือนเดิมได้ทั้งหมด จึงเกิดรอยแตกลายและความหย่อนยานของผิวหนัง รวมทั้งไขมันที่หน้าท้อง ที่พยายามออกกำหลังกายมากเท่าใด แต่ก็ไม่ช่วยให้ดีขึ้นมาได้ หรือกรณีที่น้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นเร็วกว่าปกติ ทำให้ผิวหนังขยายตัวไม่ทัน

หน้าท้องลาย

วิธีรักษาผิวแตกลาย

ควรงดน้ำอาหารล่วงหน้า ก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย 6 ชั่วโมง จากนั้นแพทย์จะให้ยาสลบร่วมกับยาชา แล้วเริ่มผ่าตัดโดยจะผ่าในแนวขวางเหนือหัวเหน่า แล้วตัดเอาไขมันและผิวหน้งที่หย่อนคล้อย และมีริ้วรอยแตกลายออกไป

จากนั้นจะดึงหนังบริเวณส่วนที่ดี มาเย็บให้ตึงและกระชับขึ้น และเย็บตกแต่งสะดือใหม่ โดยใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 2-3 ชั่วโมง

หน้าท้องลาย

หลังรักษาผิวแตกลาย

หลังผ่าตัดหน้าท้องจะมีอาการปวดระบมที่แผล ซึ่งเป็นเรื่องปกติ โดยคนไข้จะยังไม่สามารถยืดตัวตรงได้ หลังทำภายใน 1-2 สัปดาห์ ควรเดินแบบก้มตัวเพื่อไม่ให้แผลตึง เพราะจะทำให้แผลผ่าตัดปริได้ และหลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ

ดังนั้นควรงดอาบน้ำให้ใช้วิธีการเช็ดตัวแทนไปก่อน ภายใน 3 สัปดาห์แรก ไม่ควรเดินมากหรือยกของหนักเกินไป และควรงดออกกำลังกายด้วย ควรใส่สเตย์รัดหน้าท้องต่อเนื่อง นานประมาณ 6-8 สัปดาห์ เพื่อให้หน้าท้องกระชับขึ้น ส่วนแผลผ่าตัดจะหายเรียบลง จะต้องใช้เวลาประมาณ 12-18 เดือนหลังผ่าตัด

ติดต่อสอบถามจองคิวนัดแพทย์

จองคิวนัดหมอเลอลักษณ์ พร้อมบริการแนะนำข้อมูลและราคาศัลยกรรม
086-908-8798

โรงพยาบาลเลอลักษณ์
สอบถามการทำศัลยกรรมเลอลักษณ์ทางไลน์

สอบถามการทำศัลยกรรม หากมีคำถามหรือต้องการคำตอบอ่านได้ที่นี่หรือ
ทางไลน์ไอดี pinsale2u

เว็บบอร์ดศัลยกรรมตกแต่ง