ตัดโหนกแก้ม การลดเหลี่ยมมุมบนใบหน้า

ศัลยกรรมโหนกแก้ม

Posted on Feb 01, 2013


ลดโหนกแก้ม

อยากลดโหนกแก้มสูง

คนที่มีโหนกแก้มนูนสูงเกินไป ปัจจุบันสามารถทำการผ่าตัดแก้ไขได้ แต่ก็ควรจะทำการปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ก่อนตัดสินใจทำ ในเรื่องของข้อดีข้อเสียของ การผ่าตัดลดโหนกแก้ม รวมทั้งขั้นตอนการผ่าตัดอย่างละเอียดด้วย

ลดโหนกแก้ม

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

เมื่อได้เข้าไปปรึกษาพูดคุยกับแพทย์เฉพาะทาง คนไข้ควรแจ้งข้อมูลการใช้ยาให้แพทย์ทราบ ว่าเคยทานยาแพ้ยาอะไรบ้าง ปัจจุบันได้ทานอาหารเสริมตัวไหนอยู่ และหากมีโรคประจำตัวอยู่ก็ควรแจ้งให้ทราบไว้ล่วงหน้า และที่สำคัญควรงดทานยาประเภทแอสไพริน วิตามินอีล่วงหน้า ก่อนที่จะเข้ารับการผ่าตัดประมาณ 2 สัปดาห์ หากคนไข้ท่านใดที่สูบบุหรี่ ก็ควรงดก่อนที่จะเข้ารับการผ่าตัด 2 สัปดาห์

ลดโหนกแก้ม

การผ่าตัดลดโหนกแก้ม

การผ่าตัดโหนกแก้มสามารถแบ่งแยกการผ่าตัดได้ออกเป็น 2 ประเภทได้แก่

1.เหลาหรือกรอกระดูก

ซึ่งเป็นการทำให้กระดูกเรียบลง แม้ว่าจะเป็นวิธีทำที่ง่ายวิธีหนึ่ง แต่ก็มีข้อจำกัดอยู่ด้วยคือ จะทำได้กับในกรณีที่ ต้องการลดโหนกแก้มไม่มาก เช่น ในคนไข้บางรายที่มีโหนกแก้มสูงเล็กน้อย โดยแพทย์จะทำการ ผ่าตัดเข้าทางช่องปากด้านบน 2 ข้าง และใช้เครื่องมือกรอกระดูก บริเวณด้านนูนของกระดูกโหนกแก้มลง วิธีการผ่าตัดแบบนี้สามารถทำได้ง่าย หลังจากทำจะมีอาการบวมไม่มาก แต่ประการสำคัญการผ่าตัดประเภทนี้ ไม่สามารถทำให้ใบหน้าส่วนกลางแคบลงไม่มากนัก

2.เลื่อนหรือยุบกระดูก

วิธีนี้อาจจะทำการผ่าตัดเข้าทางเหนือศรีษะ โดยรอบจากทางหน้าหูด้านหนึ่ง ไปทางด้านบนของกระหม่อม และวกกลับมาอีกด้านหนึ่งบริเวณที่เหนือหู บางครั้งอาจเลือกผ่าตัดเข้าทางช่องปากก็ได้เช่นกัน โดยกระทำระหว่างกระดูกโหนกแก้ม กระดูกเบ้าตาและกรามด้านบน โดยให้หลุดออกจากกัน หลังจากนั้นก็จะเลื่อนกระดูกโหนกแก้ม จากจุดที่ยึดเกาะเดิมลงไปด้านใน เพื่อทำให้ส่วนนูนและความกว้างลดลง

จากนั้นต่อมาจะทำการยึดตรึงกระดูกให้อยู่กับที่ด้วยเหล็กยึดชนิดพิเศษ (titanium) แม้ว่าวิธีนี้จะทำได้ค่อนข้างยากและใช้เวลานาน โดยเฉพาะบริเวณทางด้านในช่องปาก เพื่อที่จะหลีกเลี่ยงแผลเป็นบริเวณของหนังศรีษะ แต่ถ้าถ้าทำกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ก็ถือว่าไม่ยากเกินไปนัก ส่วนอาการบวมหรือฟกช้ำจากการผ่าตัด ก็เป็นเรื่องปกติที่จะสามารถเกิดขึ้นได้ในกรณีผ่าตัดประเภทนี้ อย่างไรก็ตามอาการเหล่านี้ก็จะค่อย ๆ ดีขึ้นตามลำดับ จนกระทั่งเข้าสู่สภาวะปกติได้เอง

ลดโหนกแก้ม

การดูแลหลังการผ่าตัด

1.ควรงดทานอาหารหลังผ่าตัด อย่างน้อย 24 ชั่วโมง เพื่อป้องกันแผลผ่าตัดเกิดการติดเชื้อ 2.หมั่นประคบเย็น เสมอให้ช่วง 1-2 วันแรกหลังจากการผ่าตัด 3.เวลานอนควรยกศรีษะให้สูง เช่น การหนุนด้วยหมอนสูงให้ยกขึ้นมากกว่าลำตัว

4.หมั่นรักษาความสะอาดในช่องปาก โดยการบ้วนปากด้วยน้ำยาบ้วนปากเสมอ หลังจากการรับประทานอาหารทุกครั้ง 5.ควรงดกิจกรรมที่มีผลกระทบกระเทือนต่อแผลผ่าตัด เช่น การวิ่ง การออกกำลังกาย หรือการก้มเงยบ่อย ๆ ซึ่งอาจจะมีผลต่อความดันของเลือดได้ 6.ไหมละลายที่เย็บแผลผ่าตัด ไหมจะลายลายหายไปเอง หลังจากการผ่าตัดประมาณ 2 สัปดาห์ 7.ควรเข้ามาพบแพทย์ตามนัดทุกครั้ง เพื่อจะได้ตรวจดูแผลว่าปกติหรือไม่

ลดโหนกแก้ม

ผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นได้

หลังจากการผ่าตัดอาจเกิดอาการชาขึ้นได้ โดยเฉพาะบริเวณโหนกแก้มและริมฝีปาก เพราะเนื่องจากระหว่างการผ่าตัด อาจเกิดการดึงรั้งของเส้นประสาท ในบริเวณดังกล่าวอย่างไรก็ตามอาการเหล่านั้น จะเป็นเพียงอาการชั่วคราวเท่านั้น และจะค่อย ๆ หายเป็นปกติไปเองประมาณ 1-2 เดือนหลังจากผ่าตัดลดโหนกแก้ม

ติดต่อสอบถามจองคิวนัดแพทย์

จองคิวนัดหมอเลอลักษณ์ พร้อมบริการแนะนำข้อมูลและราคาศัลยกรรม
086-908-8798

โรงพยาบาลเลอลักษณ์
สอบถามการทำศัลยกรรมเลอลักษณ์ทางไลน์

สอบถามการทำศัลยกรรม หากมีคำถามหรือต้องการคำตอบอ่านได้ที่นี่หรือ
ทางไลน์ไอดี pinsale2u

เว็บบอร์ดศัลยกรรมตกแต่ง