ตัดปีกจมูกที่ไหนดี ปีกจมูกกว้าง

ศัลยกรรมตัดปีกจมูก

Posted on Mar 20, 2012


ตัดปีกจมูก

เสริมจมูก ตัดปีก

การผ่าตัดตกแต่งปีกจมูกที่กว้าง จะทำให้ได้จมูกที่เรียวได้รูปทรงรับกับสันจมูก ลดขนาดรูจมูกที่ใหญ่ให้เล็กลง เพิ่มความสวยงามให้กับใบหน้า การแก้ไขในจุดที่เล็กน้อย แต่ได้รับผลที่ตอบแทนที่คุ้มค่า

จมูก เป็นอวัยวะหนึ่งที่เป็นจุดเด่นบนใบหน้า บางคนอาจจะเสริมจมูกไปแล้ว แต่ก็ยังมีปัญหาเกี่ยวกับจมูกขึ้นมาอีกคือ ปีกจมูกกว้างใหญ่ รูจมูกที่ใหญ่ ทำให้จมูกไม่ได้รูปทรงและอาจจะถึงเป็นปมด้อยให้เพื่อน ๆ ล้อเล่นให้เจ็บใจอีก บางคนมีดั้งโด่งแต่มีปีกจมูกกว้าง ลักษณะแบบนี้คุณหมอก็จะผ่าตัดปีกจมูกให้อย่างเดียว แต่บางคนไม่มีดั้งและปีกจมูกก็บานกว้างด้วย คุณหมอจะทำการเสริมจมูกพร้อมกับการตัดปีกจมูก ควบคู่กันไปเลย

ตัดปีกจมูก

ข้อดีของการตัดปีกจมูก

บางท่านอาจจะสอบถามว่า จำเป็นด้วยเหรอที่จะต้องตัดปีกจมูก คุณหมอก็อาจจะตอบว่า ถ้ามีปีกจมูกที่กว้างมากแต่ไม่เป็นไรรับได้ แบบนี้ก็ไม่ต้องผ่าตัดก็ได้ แต่ถ้าอยากที่จะทำให้จมูกเรียวสวยได้รูปทรง และลดขนาดของรูจมูกลงด้วย ก็จำเป็นจะต้องตัดปีกจมูก

การผ่าตัดปีกจมูก คือการตกแต่งบริเวณจมูกส่วนล่าง ให้มีความเหมาะสมกับสันจมูกและจมูกส่วนบนด้วย เป็นการแก้ไขปีกจมูกที่ใหญ่ ลดขนาดรูจมูกที่กว้าง และตัดปีกของจมูกที่กางออก

ตัดปีกจมูก

การตัดปีกจมูก

คือการผ่าตัดตกแต่งบริเวณของจมูกส่วนล่าง ให้มีความเหมาะสมกับสันจมูก หรือบริเวณจมูกส่วนบน การแก้ไขปีกจมูกที่ใหญ่ ลดขนาดรูจมูกที่กว้าง โดยการตัดปีกที่กางออก

ปีกจมูก ปกติจะมีโครงสร้างที่สำคัญคือ กระดูกอ่อน มีลักษณะคล้ายเป็นแกนในของปีกจมูก ทำให้มีรูปทรงอยู่ได้ แต่ถ้ามีความผิดปกติกับกระดูกอ่อน จะทำให้ลักษณะของปีกจมูกผิดรูปไปด้วย ซึ่งจะต้องทำการผ่าตัดแก้ไขกระดูกอ่อนด้วย

ปีกจมูกบาน รูจมูกที่กว้างและปีกจมูกที่กางออกด้านข้างมาก ๆ สามารถทำการผ่าตัดแก้ไขให้ดีขึ้นได้ แต่การลดขนาดปีกจมูก โดยปกติมักจะแก้ไขเฉพาะส่วนปีกด้านข้าง ซึ่งมีเฉพาะผิวหนังและกล้ามเนื้อเท่านั้น ไม่มีกระดูกอ่อน แผลผ่าตัดจะซ่อนบริเวณขอบของปีกจมูก ทำให้เห็นแผลเป็นได้ยากมาก

ตัดปีกจมูก

ศัลยกรรมปีกจมูก

วิธีการผ่าตัดปีกจมูก จะไม่มีอะไรยุ่งยาก สามารถจะทำควบคู่ไปกับการเสริมจมูกได้ ดังนั้นก่อนทำการผ่าตัดเสริมจมูก คุณหมอจะสอบถามความต้องการ และสอบถามประวัติความเจ็บป่วย โรคประจำตัว พร้อมทั้งตรวจลักษณะของปีกจมูกด้วย โดยการผ่าตัดมีขั้นตอนดังต่อไปนี้คือ

1.ทำความสะอาดบริเวณที่จะผ่าตัด และในส่วนของโพรงจมูกด้วย 2.คุณหมอจะให้ยานอนหลับชนิดมีฤทธิ์สั้น เพื่อให้คนไข้คลายความวิตกกังวล และเมื่อฉีดยาชาก็จะไม่รู้สึกเจ็บด้วย 3.ฉีดยาชาเฉพาะที่ บริเวณของปีกจมูก

4.คุณหมอจะทำการผ่าตัดเนื้อส่วนที่เกินออก และจัดฐานของปีกจมูกขึ้นมาใหม่ ซึ่งตรงนี้คุณหมอจะสามารถกำหนดความกว้างของรูจมูกให้ด้วย 5.เมื่อเสร็จแล้วก็ทำการเย็บปิดแผลด้วยไหมไม่ละลายเส้นเล็ก ก็เป็นอันเสร็จ โดยใช้เวลาในการผ่าตัดทั้งหมดประมาณ 30-45 นาที โดยให้นอนพักให้หายมึนยาประมาณ 1 ชั่วโมง ก็สามารถเดินทางกลับบ้านได้เลย และหลังจากนั้นประมาณ 5-7 วัน คุณหมอจะนัดให้เข้ามาตัดไหมอีกครั้ง 6.เข้ามาพบแพทย์ตามนัด และทานยาตามแพทย์สั่ง

ตัดปีกจมูก

ดูแลหลังการตัดปีกจมูก

สำหรับบางท่านที่ได้ทำการเสริมจมูกควบคู่ไปกับการตัดปีกจมูก ก็สามารถดูแลตัวเองหลังทำ เหมือนกับการผ่าตัดเสริมจมูกปกติ ดังมีรายละเอียดดังต่อไปนี้

1.หมั่นประคบเย็น ประมาณ 1-2 วันหลังผ่าตัด จากนั้นก็ประคบด้วยน้ำอุ่นในวันต่อมา 2.นอนศรีษะให้ยกสูงในช่วงวันแรกหลังทำ โดยนอนหนุนหมอนประมาณ 2-3 ใบก็ได้ 3.หลังจากตัดปีกจมูกแล้วจะมีอาการบวมประมาณ 2-3 วันแรก และจะเริ่มยุบบวมในวันที่ 4 หลังผ่าตัด 4.เอาพลาสเตอร์ปิดแผลหรือเฝือกจมูกออก ในวันที่ 3 หลังจากการผ่าตัด

5.ทำความสะอาดแผลในรูจมูก รวมทั้งข้างปีกจมูกทั้ง 2 ข้าง ได้ด้วยไม้สำลีสะอาดชุบน้ำอุ่น จากนั้นก็ทำการซับให้แห้งทุกครั้ง 6.หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลที่บริเวณข้างปีกจมูกถูกน้ำ เพื่อจะได้ทำให้แผลนั้นหายเร็วยิ่งขึ้น 7.ระวังการที่จะอ้าปากกว้าง เช่น ตอนหาวหรือการยิ้มที่กว้าง ๆ ในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก เพื่อป้องกันแผลที่บริเวณข้างปีกจมูกปริแยกได้ 8.รับประทานอาหารได้ตามปกติ เว้นอาหารรสจัด เครื่องดื่มที่มีแอลกฮอล์ และงดการสูบบุหรี่ด้วย ในช่วง 2 สัปดาห์แรกหลังผ่าตัด

โครงสร้างจมูก

การเสริมจมูก ในปัจจุบันเกือบทั้งหมดจะเสริมจมูกด้วยซิลิโคนแท่ง โดยแผลผ่าตัดจะอยู่บริเวณด้านในของจมูก จึงทำให้ไม่เห็นรอยแผลผ่าตัด ซึ่งช่วยลดขนาดของปีกจมูก ทำให้จมูกได้รูปทรงที่สวยงามขึ้น มีความเหมาะสมกับจมูกส่วนบนกับแนวสันของจมูก และยังช่วยลดขนาดของรูจมูกให้เล็กลงไปจากเดิม

โปรโมชั่นเลอลักษณ์..คลิก

ติดต่อสอบถามจองคิวนัดแพทย์

จองคิวนัดหมอเลอลักษณ์ พร้อมบริการแนะนำข้อมูลและราคาศัลยกรรม
086-908-8798

โรงพยาบาลเลอลักษณ์
สอบถามการทำศัลยกรรมเลอลักษณ์ทางไลน์

สอบถามการทำศัลยกรรม หากมีคำถามหรือต้องการคำตอบอ่านได้ที่นี่หรือ
ทางไลน์ไอดี pinsale2u

เว็บบอร์ดศัลยกรรมตกแต่ง