หัวนม ปานนม การแก้ไขหัวนมบอด

ลดขนาดของหัวนม ขนาดปานนม

Posted on Mar 29, 2012


ลดขนาดหัวนม ปานนม

ตกแต่งหัวนมและปานนม

หัวนม ประกอบด้วยท่อน้ำนมและกล้ามเนื้อ ซึ่งสามารถทำให้หลั่งน้ำนมได้ และมีการหดตัวหรือขยายตัวได้ ที่ปานนมจะมึตุ่มเล็ก ๆ หลายตุ่ม ซึงทำหน้าที่เป็นต่อมหลั่งสารหล่อลี่นมาที่ปานนมและหัวนม

ลดขนาดหัวนม ปานนม

หัวนมใหญ่และยาวเกิน

วิธีการรักษาแก้ไขหัวนม ปานนม โดยทั่วไปแล้ววิธีการรักษาจะมีหลายวิธี ขึ้นอยู่กับปัญหาของคนไข้แต่ละคน ดังนั้นจะขอยกตัวอย่างของปัญหาในแต่ละประเภทดังนี้

ปัญหานี้มักจะเกิดจากการให้นมบุตร ซึ่งจะมีวิธีการแก้ไขได้หลายวิธีคือ วิธีที่ 1 แพทย์จะทำการเลือกตำแหน่งที่ได้ขนาดตามต้องการ จากนั้นจะทำการ ลอกหนังส่วนล่างออกจนถึงฐาน แล้วเย็บกลับคืน ทำให้ได้หัวนมที่มีขนาดที่เล็กลงและสั้นด้วย วิธีที่ 2 ผ่าตัดแบ่งหัวนมออกเป็นครึ่ง แล้วเย็บกลับคืน วิธีนี้ก็ทำให้หัวนมที่เล็กและสั้นลง

วิธีที่ 3 กรณีที่หัวนมสั้น อยู่แล้วแต่มีขนาดที่ใหญ่เท่านั้น ก็สามารถทำการตัดออก และเย็บกลับให้เล็กลงได้เลย วิธีที่ 4 หากมีหัวนมที่ยาว อย่างเดียว ก็สามารถใช้วิธีคล้าย ๆ วิธีที่ 1 ได้ คือ วัดระยะความยาวที่ต้องการ จากนั้นก็ทำการลอกหนังส่วนล่างออกไปถึงฐานและก็เย็บกลับคืน

ลดขนาดหัวนม ปานนม

ปานนมมีขนาดใหญ่

ส่วนมากปัญหาเกิดจากการตั้งครรภ์เหมือนกัน แต่ก็สามารถผ่าตัดให้เล็กลงได้ โดยวัดขนาดที่ต้องการ จากนั้นก็ตัดส่วนที่ไม่ต้องการออก และเย็บรวบกันเข้ามาในระยะแรก ๆ รอยเย็บจะเป็นจีบก่อน หลังจากนั้น ประมาณ 3 เดือน รอยจีบที่เห็นก็จะเลือนหายไป และกลับมาเรียบเหมือนเดิม

ลดขนาดหัวนม ปานนม

หัวนมบอดมีขนาดเล็ก

สาเหตุเกิดจากท่อน้ำนมสั้นหรือมีพังผืดสั้นดึงรังไว้ ทำให้หัวนมไม่สามารถโผล่ออกมาได้ หรือโผล่ออกมาแล้วก็หดกลับเข้าไปอีก ดังมีวิธีแกัไขได้ดังนี้

วิธีที่ 1 เมื่อดึงหัวนมขึ้นมาแล้ว ก็จะทำการผ่าตัดไปที่ฐานของหัวนม จากนั้นจะทำการเลาะยึดพังผืดและท่อนมขึ้น แล้วทำการเย็บรวบที่ฐานของหัวนมให้เล็กลงแล้วเย็บปิด วิธีที่ 2 ผ่าตัดเข้าที่กลางหัวนม แล้วเข้าไปตัดเอาพังผืดหรือท่อนมส่วนที่ดึงรั้งอยู่ออก และเย็บกลับคืน

ลดขนาดหัวนม ปานนม

อาการข้างเคียงหลังทำ

จากวิธีต่าง ๆ ข้างต้นจะเห็นได้ว่า การผ่าตัดตกแต่งหัวนมและปานนม ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิด และใช้เวลาไม่นาน ปลอดภัย และมีผลข้างเคียงน้อยมาก แต่ถ้าเกิดขึ้นก็สามารถแก้ไขได้ดังอาการต่อไปนี้

1.อาการเลือดคั่ง หากเกิดขึ้นแล้วจะต้องทำการตัดไหมออก เพื่อให้เลือดที่คลั่งนั้นไหลออกมาได้ แล้วจึงเย็บกลับคืน 2.อาการแผลแยก แก้ไขโดยทำความสะอาดแล้วเย็บกลับคืน 3.ลักษณะมีการติดเชื้อ ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นไม่มากกับการใช้ยาเฉพาะที่ ซึ่งสามารถรักษาแก้ไขได้

4.อาการผิวหนังตายหรือลอก ซึ่งจะต้องตัดเอาส่วนที่ตายออกไป แล้วดูว่ามีส่วนดี มีอยู่มากน้อยแค่ไหน แล้วค่อยมาทำการตกแต่งให้ใหม่อีกที 5.อาการแผลเป็นนูน โดยมักจะเกิดขึ้นกับการลดขนาดของปานนม ส่วนการผ่าตัดที่บริเวณหัวนมจะไม่เกิดปัญหา แต่ก็สามารถแก้ไขได้ การผ่าตัดหัวนมและปานนม เป็นการผ่าตัดไม่ซับซ้อน และไม่ต้องนอนพักที่โรงพยาบาล การผ่าตัดจะใช้ยาชาร่วมกับยานอนหลับ และใช้เวลาผ่าตัดประมาณ 1-2 ชั่วโมง

ติดต่อสอบถามจองคิวนัดแพทย์

จองคิวนัดหมอเลอลักษณ์ พร้อมบริการแนะนำข้อมูลและราคาศัลยกรรม
086-908-8798

โรงพยาบาลเลอลักษณ์
สอบถามการทำศัลยกรรมเลอลักษณ์ทางไลน์

สอบถามการทำศัลยกรรม หากมีคำถามหรือต้องการคำตอบอ่านได้ที่นี่หรือ
ทางไลน์ไอดี pinsale2u

เว็บบอร์ดศัลยกรรมตกแต่ง