การทำศัลยกรรมและการทําเลสิก

โดยเป็นทางเลือกหนึ่งที่คนจำนวนมากนิยมทำในปัจจุบัน เพื่อเพิ่มเสน่ห์และสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็น รวมทั้งยังช่วยแก้ไขข้อบกพร่องที่มีมาแต่กำเนิดได้ด้วย ซึ่งข้อมูลในปัจจุบันก็ยังไม่ค่อยมีมากนัก ทั้งที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภค เพื่อใช้ในการพิจารณาประกอบการตัดสินใจ

คำถามที่คนชอบถามบ่อย ๆก็คือ เลสิก ราคาเท่าไร เลสิก คืออะไร ทําเลสิกที่ไหนดี เป็นต้น จากเหตุผลดังกล่าวข้างต้นจึงคิดที่จะจัดทำเว็บไซต์ มาเป็นทางเลือกเพื่อค้นหาข้อมูล เพื่อประกอบการตัดสินใจ ก่อนที่จะคิดทำเลสิค

การทําเลสิก

JUL 31 2012

ยินดีให้คำปรึกษาและแนะนำเรื่องเลสิก
ข้อมูลพร้อมรีวิวและราคาการทำศัลยกรรมทั่วไป เช่น เลสิกตา รักษาสายตายาว เลสิกสายตายาว เป็นต้น จากจุดประสงค์ในการทำรีวิวต่าง ๆในเว็บไซต์ ก็เพื่อจะเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของทุกท่าน ที่กำลังคิดจะทำศัลยกรรมความงาม โดยหวังว่าจะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย หากมีคำถามและปัญหาเรื่องการทำศัลยกรรมทั่วไป สามารถสอบถามได้ที่เว็บบอร์ด สอบถามเรื่องทำศัลยกรรม หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและจองคิวนัดแพทย์ ได้ที่โทร. 086-9088798 (ปิ่น ปาริชาต)

ภาพก่อนหลังทำเลสิก 1

เลสิก คือ ?

สมัยนี้ใครที่มีปัญหาสายตาผิดปกติ แว่นตา หรือ คอนแทคเลนส์ อาจไม่ใช่คำตอบสุดท้ายอีกต่อไป เพราะทางเลือกใหม่อย่าง เลสิก (LASIK) กลายเป็นตัวช่วยที่น่าจับตามองอีกทางหนึ่ง

เลสิค หรือ LASIK ย่อมาจาก Laser In-Situ Keratomileusis
ซึ่งเป็นวิธีที่มีความก้าวหน้าทันสมัยมากวิธีหนึ่ง ในการรักษาสายตาที่มีความผิดปกติทั้ง สายตาสั้น สายตายาว สายตาเอียง

โดยใช้เครื่องมือสำคัญ 2 ชนิด คือ เครื่องมือแยกชั้นกระจกตา (Microkeration) และ เครื่องเอ็กไซเมอร์เลเซอร์ (Exeimer Laser) ซึ่งเป็นเครื่องที่ใช้ในการปรับเปลี่ยน ความโค้งของกระจกตา ปัจจุบันได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด จากรุ่นแรกจนถึงรุ่นที่ 4 ซึ่งมีประสิทธิภาพการทำงานที่ดีที่สุด

เพราะกระจกตาต้องใช้ ความละเอียดของแสงเลเซอร์ เพื่อปรับความโค้งให้เรียบเนียนมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ซึ่งกระบวนการนี้ไม่เพียงต้องอาศัยฝีมืออันปราณีต และความละเอียดอ่อนของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์โดยตรง แต่ยังต้องอาศัยเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพสูง เป็นองค์ประกอบสำคัญด้วย ซึ่ง เครื่องเอ็กไซเมอร์เลเซอร์รุ่นที่ 4 สามารถตอบสนองความต้องการในส่วนดังกล่าวได้อย่างดีเยี่ยม

ภาพแสดงอวัยวะในดวงตา

ก่อนทําเลสิก

เตรียมตัวก่อนมาทำเลสิก ผู้เข้ารับการรักษาทุกรายจะต้องเข้ารับการ ตรวจสภาพตาโดยละเอียดจากจักษุแพทย์ โดยแพทย์จะต้องตรวจวัดความโค้งและความหนาของกรจกตา วัดขนาดรูม่านตา วัดค่าความผิดปกติของสายตาโดยละเอียด ทั้งก่อนและหลังขยายม่านตา ด้วยการหยอดยาขยายม่านตา โดยจักษุแพทย์จะนำข้อมูลทั้งหมดมาใช้วางแผนการรักษา

ฉะนั้นก่อนเข้ารับการตรวจสภาพตา ผู้เข้ารับการรักษาที่ใส่คอนแทคเลนส์ก่อนจะมาตรวจสภาพตานั้น จะต้อง ถอดคอนแทคเลนส์ออก ก่อนล่วงหน้า เพื่อให้กระจกตาคืนรูปตามธรรมชาติเสียก่อน ผลการตรวจจึงจะแม่นยำและเชื่อถือได้ ในกรณีที่ใส่เลนส์แบบนิ่ม (Soft Lens) ควรถอดออกก่อนอย่างน้อย 3 วัน แต่ถ้าใส่เลนส์แบบแข็ง (Hard Lans) ควรถอดออกก่อนอย่างน้อย 3 สัปดาห์

ในวันที่มา ตรวจสภาพตาและทำเลสิก ผู้เข้ารับการรักษาควรอาบน้ำ สระผมให้สะอาด ห้ามแต่งหน้า ฉีดน้ำหอม ทาครีมบำรุงผิวหรือเครื่องประทินผิวทุกชนิด และควรสวมเสื้อชนิดที่เป็นกระดุมผ่าหน้า หรือเสื้อเชิ้ต เพื่อสะดวกต่อการถอด สามารถทานอาหารได้พออิ่ม และควรมีญาติมาด้วย 1 คน

ภาพก่อนหลังทำเลสิก 2

เลสิกตา

โดยปกติจะใช้เวลาไม่เกิน 30 นาที หรือประมาณ 15 นาทีต่อ 1 ข้าง เริ่มจาก จักษุแพทย์จะใช้ ยาชาหยอดตา ให้ก่อน จากนั้นจะใช้เครื่องมือช่วยเปิดเปลือกตาให้กว้างขึ้น และทำการ แยกชั้นกระจกตา ด้วยเครื่องมือแยกชั้นกระจกตา (Microkeratome)

จากนั้นจะเปิดฝากระจกตาเพื่อ ยิงเลเซอร์ ด้วยเครื่องเอ็กไซเมอร์เลเซอร์ (Exeimer Laser) ทำการปรับเปลี่ยนความโค้งของกระจกตาตามที่ได้คำนวณไว้แล้ว โดยใช้คอมพิวเตอร์เป็นตัวควบคุมการทำงานของเลเซอร์ ทำให้มีความแม่นยำสูง ซึ่ง ขั้นตอนการใช้เลเซอร์ นี้จะใช้เวลาแตกต่างกันตามแต่ความมากน้อยของความผิดปกติของสายตา

หลังจากนั้นจึง นำชั้นกระจกตาปิดกลับเข้าที่เดิม โดยไม่ต้องมีการเย็บแต่อย่างใด เพียง 3 - 5 นาที ชั้นกระจกตาก็จะสมานกลับเข้าที่เดิมโดยธรรมชาติ

จากนั้นแพทย์จะ ทดสอบแผลของคนไข้ที่หน้ากล้องตรวจตา อีกครั้ง ก่อนจะ ปิดฝาครอบตา ให้คนไข้ ภายหลังการรักษา คนไข้สามารถกลับบ้านได้ทันที โดยแพทย์จะนัดให้มา เปิดฝาครอบตาและตรวจสภาพแผลผ่าตัด อีกครั้ง ในวันรุ่งขึ้น

ภาพตรวจตาก่อนทำเลสิก

หลังทำเลสิกตา

คนไข้สามารถ ทำความสะอาดตาโดยใช้สำลีชุบน้ำเกลือ สำหรับทำความสะอาดตา

จากนั้น ควรหยอดยาแก้อักเสบและน้ำตาเทียม ตามแพทย์สั่งเช้า-เย็น และควรหลีกเลี่ยงการขยี้ตา เนื่องจากแผลยังไม่ติดแน่นเท่าที่ควร

ก่อนนอนทุกคืนควร ปิดฝาครอบตาเป็นเวลา 7 คืนหลังผ่าตัด เพื่อป้องกันการเผลอขยี้ตาในขณะนอนหลับ

ควรหลีกเลี่ยงแสงและฝุ่นละอองโดยการ ใส่แว่นกันแดด ในช่วงสัปดาห์แรก

วิดีโอคลิป วิธีการทำเลสิก

คำอธิบายเพิ่มเติม

การผ่าตัดทำเลสิก คือการแก้ไขสายตาที่มีอาการผิดปกติให้กลับมามองเห็นได้ชัดเจนเหมือนปกติ ที่ไม่ต้องสวมใส่แว่นหรือใส่คอนแทคเลนส์

ในวิดีโอคลิปอนิเมชั่นได้อธิบาย ขั้นตอนการผ่าตัดตาเพื่อทำเลสิก ว่าจะต้องทำอย่างไรและมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง อาทิเช่น โดยเริ่มจากการใช้เครื่องมือช่วยเปิดตาให้กว้าง ทำการแยกชั้นกระจกตาเพื่อเปิดฝากระจกตา และทำการยิงเลเซอร์ เป็นต้น

ดังนั้นการทำเลสิกในปัจจุบันถือว่าได้รับความนิยมมาก และด้วยการพํฒนาและความก้าวหน้าทางจักษุวิทยา จึงทำให้การทำเลสิกนั้น มีประสิทธิภาพและเห็นผลในระยะเวลาอันสั้น

ข้อมูลศัลยกรรมเพิ่มเติม