การทำศัลยกรรมและเส้นพรมจารี

โดยเป็นทางเลือกหนึ่งที่คนจำนวนมากนิยมทำในปัจจุบัน เพื่อเพิ่มเสน่ห์และสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็น รวมทั้งยังช่วยแก้ไขข้อบกพร่องที่มีมาแต่กำเนิดได้ด้วย ซึ่งข้อมูลในปัจจุบันก็ยังไม่ค่อยมีมากนัก ทั้งที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภค เพื่อใช้ในการพิจารณาประกอบการตัดสินใจ

คำถามที่คนชอบถามบ่อย ๆก็คือ ตกแต่งเยื่อพรมจารีที่ไหนดี ทำที่คลีนิคหรือโรงพยาบาลปลอดภัยกว่ากัน ทำกับคุณหมอท่านไหนดี ราคาตกแต่งพรหมจารีเท่าไร เป็นต้น จากเหตุผลดังกล่าวข้างต้นจึงคิดที่จะจัดทำเว็บไซต์ มาเป็นทางเลือกเพื่อค้นหาข้อมูล เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนทำการศัลยกรรม

ศัลยกรรมช่องคลอด

APR 04 2012

ยินดีให้คำปรึกษาแนะนำเรื่องการทำศัลยกรรมความงาม
ข้อมูลพร้อมรีวิวและราคาการทำศัลยกรรม เช่น รีแพร์ ตกแต่งเลเบีย ทำสาว เป็นต้น จากจุดประสงค์ในการทำรีวิวต่าง ๆในเว็บไซต์ ก็เพื่อจะเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของทุกท่าน ที่กำลังคิดจะทำศัลยกรรมความงาม โดยหวังว่าจะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย หากมีคำถามและปัญหาเรื่องการทำศัลยกรรมทั่วไป สามารถสอบถามได้ที่เว็บบอร์ด สอบถามเรื่องทำศัลยกรรม หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและจองคิวนัดแพทย์ ได้ที่โทร. 086-9088798 (ปิ่น ปาริชาต)

ภาพแสดงเยื่อพรหมจารี

เยื่อพรหมจรรย์

(ภาพประกอบบทความนี้ มีจุดประสงค์เพื่อการศึกษาเท่านั้น)

เยื่อพรหมจารี อาจจะเป็นสัญลักษณ์แสดงถึงซึ่งความบริสุทธิ์ ของผู้หญิงบางคน

ซึ่งความจริงแล้วเยื่อพรหมจารีคือ เยื่อบุปากช่องคลอด ที่ทำหน้าที่ป้องกัน สิ่งสกปรกและสิ่งแปลกปลอม เข้าไปในช่องคลอดเยื่อพรหมจารีคืออะไร ?

เยื่อพรหมจารี (HYMEN) คือเนื้อเยื่อบาง ๆ อยู่บริเวณปากช่องคลอด มึความหนาประมาณ 2 - 3 มม.เท่านั้น ดังนั้นเยื่อพรหมจารีก็อาจฉีกขาดได้ โดยไม่ต้องผ่านการมีเพศสัมพันธ์มาก่อน ซึ่งก็ยังแสดงว่าผู้หญิงคนนั้นบริสุทธิ์อยู่ 100 เปอร์เซนต์ เพียงแต่เนื้อเยื่อพรหมจารีได้ฉีกขาดไปเท่านั้น

สาเหตุที่ทำให้เยื่อพรหมจารีฉีกขาด

อาจจะมีจากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น อาจเกิดจากการออกกำลังกาย การขี่จักรยาน การขี่ม้า การเต้นแอโรบิค การเล่นกีฬาหรือเล่นยิมนาสติก และกิจกรรมในชีวิตประจำวัน รวมถึงการเกิดอุบัติเหตุได้ด้วย ไม่ใช่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ หรือถูกข่มขืนเท่านั้น

ภาพแสดงเยื่อพรหมจารีปกติ

การทำให้เยื่อพรหมจารีกลับคืนมา

(ภาพแสดงลักษณะเยื่อพรหมจารีที่เป็นปกติ)

การให้เยื่อพรหมจารีกลับคืนมาได้อย่างไรนั้น ประการแรกให้เข้าไปปรีกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทางด้าน สูติ-นรีเวช ก่อน

และควรที่เลือกในช่วงเวลา หลังจากมีประจำเดือน แล้ว ประมาณ 1 - 2 วัน หรือ ก่อนที่จะมีประจำเดือน ประมาณ 2 อาทิตย์

สาเหตุที่ต้อง เลือกวันเข้ามาปรึกษาแพทย์ ก็เพราะการ ตกแต่งเยื่อพรหมจารี เป็นการผ่าตัดเล็ก ใช้เวลาในการผ่าตัดไม่นาน ไม่ยุ่งยาก

เมื่อคุยกับแพทย์แล้ว สามารถทำการผ่าตัดได้เลยในวันนั้น และหลังผ่าตัดกว่าอีกหลายวันที่จะมีประจำเดือน ก็เพื่อป้องกันไม่ให้แผลผ่าตัดนั้นไม่สะอาด และป้องกันการติดเชื้อด้วยภาพแสดงเยื่อพรหมจารีฉีกขาด

การผ่าตัดแก้ไขเยื่อพรหมจารี

(ภาพแสดงลักษณะเยื่อพรหมจารีที่ฉีกขาด)

ขั้นตอนการการผ่าตัดตกแต่ง

1. การผ่าตัดตกแต่งผนังเนื้อเยื่อพรหมจารี สามารถผ่าตัดได้เลยหลังการตรวจจากแพทย์ โดย ไม่ต้องมีการงดน้ำ งดอาหาร มาก่อน

2. แพทย์จะ ทำการฉีดยาชา บริเวณรอบ ๆ อวัยวะเพศ ก่อนการผ่าตัดตกแต่ง เพื่อไม่ให้รู้สึกเจ็บปวดในระหว่างการรักษา

3. แพทย์จะทำการ เย็บตกแต่งเยื่อพรหมจารี ให้ติดกันเหมือนเดิม โดยใช้ระยะเวลาในการผ่าตัด ไม่เกิน 1 ชั่วโมง

4. หลังการผ่าตัด แพทย์จะแนะนำการดูแลตนเองหลังผ่าตัดอีกครั้ง หลังการผ่าตัดแล้ว สามารถเดินทางกลับบ้านได้เลย โดยไม่ต้องนอนค้างที่โรงพยาบาลภาพแสดงเยื่อพรหมจารีหลังการผ่าตัดแก้ไข

หลังการผ่าตัดเยื่อพรหมจารี

(ภาพแสดงลักษณะเยื่อพรหมจารีหลังได้รับการผ่าตัด)

การดูแลตนเองหลังการผ่าตัด

1. ในระยะ 2 - 3 วันแรกหลังผ่าตัด ควรงดทำงานหนัก ไม่ควรวิ่งหรือการออกกำลังกาย

2. ควรรับประทานยาตามแพทย์สั่ง เพื่อป้องกันการอักเสบของแผล

3. ควรมาพบแพทย์หลังผ่าตัด 7 วัน ตามที่นัดไว้ เพื่อให้แพทย์ตรวจสภาพของการสมานของแผล และผลของการผ่าตัดด้วย

การผ่าตัดตกแต่งเนื้อเยื่อเยื่อพรหมจารี เป็นวิธีการที่ไม่ยุ่งยาก แต่จะต้องได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ด้านสูติ-นรีเวช โดยเฉพาะที่โรงพยาบาล

แม้ว่าเนื้อเยื่อเยื่อพรหมจารี เป็นเพียงเนื้อเยื่อที่ฉีกขาดเท่านั้น ไม่มีผลต่อสุขภาพร่างกายมากนัก แต่สำหรับบางคนคิดว่า เรื่องนี้มีความสำคัญทางด้านจิตใจ โดยเฉพาะผู้ชายคนที่รักและยึดติดกับเรื่องนี้ ดังนั้นการเข้ามาทำการรักษาผ่าตัด ก็จะเป็นการป้องกันปัญหาทางด้านจิตใจในอนาคตได้


วิดีโอคลิป คำอธิบายอวัยวะบริเวณช่องคลอดคำอธิบายเพิ่มเติม :

หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่าอวัยยวะต่าง ๆของร่างกาย บริเวณช่องคลอด ซึ่งทางการแพทย์หรือสูตินรีเวช มีศัพท์คำเรียกว่าอะไรบ้าง เพื่อประโยชน์ทางการรักษาและความเข้าใจในการแก้ไขที่ถูกต้องตรงกัน

ในวิดีโอคลิปอนิเมชั่นเกี่ยวกับ สูตินรีเวช จะได้อธิบายถึงอวัยยวะส่วนประกอบต่าง ๆ ว่ามีส่วนใดหรือตรงไหนทางการแพทย์เรียกว่าอะไรบ้าง ดังคำอธิบายประกอบภาพต่อไปนี้คือ

- pubic (หัวหน่าว)
- clitoral hood (หนังหุ้มคลิทอริส)
- clitoris (คลิทอริส)
- Labium Mayora (แคมใหญ่)
- Labium Minora (แคมเล็ก)
- Urethra (ท่อปัสสาวะ)
- Hymen (เยื่อพรหมจารี)
- Vagina (ช่องคลอด)
- Perineum (ปากช่องคลอด)
- Anus (ทวารหนัก)

ข้อมูลศัลยกรรมเพิ่มเติม