การทำศัลยกรรมและปลูกผมถาวร

โดยเป็นทางเลือกหนึ่งที่คนจำนวนมากนิยมทำในปัจจุบัน เพื่อเพิ่มเสน่ห์และสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็น รวมทั้งยังช่วยแก้ไขข้อบกพร่องที่มีมาแต่กำเนิดได้ด้วย ซึ่งข้อมูลในปัจจุบันก็ยังไม่ค่อยมีมากนัก ทั้งที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภค เพื่อใช้ในการพิจารณาประกอบการตัดสินใจ

คำถามที่คนชอบถามบ่อย ๆก็คือ ปลูกผมที่ไหนดี ปลูกผม ราคาเท่าไร วิธีแก้ผมร่วง รักษาได้หรือไม่ เป็นต้น จากเหตุผลดังกล่าวข้างต้นจึงคิดที่จะจัดทำเว็บไซต์ มาเป็นทางเลือกเพื่อค้นหาข้อมูล เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนที่จะปลูกผม

รักษาผมร่วง

AUG 02 2013

ยินดีให้คำปรึกษาและแนะนำวิธีรักษาผมร่วง
ข้อมูลพร้อมรีวิวและราคาการทำศัลยกรรม เช่น ปลูกผม วิธีแก้ผมร่วง ปลูกผมถาวร เป็นต้น จากจุดประสงค์ในการทำรีวิวต่าง ๆในเว็บไซต์ ก็เพื่อจะเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของทุกท่าน ที่กำลังคิดจะทำศัลยกรรมความงาม โดยหวังว่าจะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย หากมีคำถามและปัญหาเรื่องการทำศัลยกรรมทั่วไป สามารถสอบถามได้ที่เว็บบอร์ด สอบถามเรื่องทำศัลยกรรม หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและจองคิวนัดแพทย์ ได้ที่โทร. 086-9088798 (ปิ่น ปาริชาต)

ปลูกผม

รักษาผมบาง

ผมบาง ศรีษะล้าน โดยทั่วไปจะเป็นปัญหาสำคัญอย่างหนึ่งที่ พบได้ทั้งเพศชายและเพศหญิง ซึ่งส่งผลต่อบุคลิกภาพ และขาดความเชื่อมั่นในตนเองมากพอสมควร

จากสถิติพบว่า ร้อยละ 90 ของผู้ที่มีศรีษะล้านเกิดจากกรรมพันธุ์ บางคนที่มีปัญหาเหล่านี้ จะหาวิธีการรักษาโดยหายามาทาหรือรับประทาน บ้างก็ใช้วิธีการทอผม หรือใส่วิกแทน ซึ่งวิธีรักษาเหล่านี้ยังไม่ได้เป็นการรักษาถาวรแต่อย่างใด

ด้วยวิวัฒนาการที่ก้าวหน้าทางการแพทย์ ปัจจุบันได้มีการแก้ไขปัญหาศรีษาล้านอย่างถาวร เป็นการเสริมสร้างเส้นผมที่แท้จริงและถาวรสำหรับผู้ประสบปัญหาศรีษะล้าน นั่นคือ การปลูกเส้นผมลงบนหนังศรีษะ ซึ่งมีวิธีการทำด้วยกัน 2 วิธีคือ การปลูกเส้นผมจริง และการปลูกเส้นผมเทียมปลูกผม

การปลูกผม

สามารถทำได้โดย การย้ายรากผมจากบริเวณท้ายทอย มาปลูกในบริเวณที่ไม่มีเส้นผม จะช่วยให้เส้นผมเกิดขึ้นใหม่อยู่อย่างถาวร และผมยาวขึ้นได้อย่างธรรมชาติ โดยมีขั้นตอนในการปลูกเส้นผมจริงคือ

1. แพทย์จะ ฉีดยาชาหรือให้ยานอนหลับอย่างอ่อน เพื่อคลายความเจ็บปวดระหว่างการรักษา

2. แพทย์จะทำการ ตัดย้ายรากผมจากบริเวณท้ายทอย แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อนจะนำไปปลูกในบริเวณที่ไม่มีเส้นผม

3. แพทย์จะ ใช้เข็มขนาดเล็กพิเศษเปิดให้มีจุดช่องว่าง เป็นจุดๆที่บริเวณหนังศรีษาที่ไม่มีผม แล้วปลูกใส่รากผมที่เตรียมไว้ลงไป ในจุดช่องว่างจนเต็มบริเวณหนังศรีษะที่จะปลูกเส้นผม

4. รอยแผลผ่าตัดที่บริเวณท้ายทอย เมื่อแพทย์ได้ผ่าตัดย้ายรากผมออกมาแล้ว แพทย์จะทำการเย็บหนังศรีษะเข้าติดกัน เมื่อหายดีแล้วจะมองเห็นรอยแผลเป็นเพียงเล็กน้อยเท่านั้นหลังการปลูกผม

หลังจากแพทย์ทำการรักษาเรียบร้อยแล้ว คนไข้สามารถกลับบ้านได้เลย และควรปฏิบัติตัวหลังการรักษาตามคำแนะนำของแพทย์ ดังนี้

1. ควรนอนในท่าศรีษะยกสูงขึ้นในช่วง 1 วัน หลังจากการรักษาเพื่อให้อาการบวมของศรีษะยุบเร็วขึ้น

2. ควรงดสระผมด้วยตนเองใน 2 วันแรก หลังจากนั้นควรสระผมทุกวันด้วยแชมพูชนิดอ่อน

3. ควร งดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์ ชั่วคราว

4. หลังการปลูกผมได้ 2 สัปดาห์ ควรมาพบแพทย์ตามนัด เพื่อให้แพทย์ติดตามผลการรักษา พร้อมทั้งตัดไหม

ภายหลังการปลูกเส้นผมจริง อาจมีอาการชาบริเวณหนังศรีษะ ที่ได้รับการปลูกผม ซึ่งเป็นอาการข้างเคียงโดยปกติที่เกิดขึ้นเพียงชั่วคราวเท่านั้น

ในการปลูกเส้นผมแต่ละครั้ง แพทย์จะใช้เวลาประมาณ 4 ชั่วโมงต่อครั้ง ส่วนจะต้องทำกี่ครั้งนั้น ก็ขึ้นอยู่กับความมากน้อยของบริเวณหนังศรีษะที่จะทำการปลูก และการปลูกเสันผมแต่ละครั้ง แพทย์สามารถปลูกได้ประมาณ 400-2,000 กร๊าฟ

ปลูกผม

การปลูกผมเทียม

ในการปลูกผมเส้นผมเทียมลงบนหนังศรีษะ ซึ่งเส้นผมเทียมที่นำมาปลูกนั้นจะเป็น ใยสังเคราะห์ชนิดหนึ่ง ที่ไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกาย และมีสีให้เลือกตามความเหมาะสมของแต่ละคน

ส่วน ระยะเวลาในการปลูกเส้นผมเทียมนี้ ขึ้นอยู่กับปริมาณมากหรือน้อย ของบริเวณที่ทำการรักษา โดยมีขั้นตอนดังนี้

1. แพทย์จะ ทำการออกแบบการวางแนวผม ที่จะปลูกให้แลดูเป็นธรรมชาติและเหมาะสม

2. แพทย์จะ ฉีดยาชาที่บริเวณหนังศรีษะ จากนั้นจะนำปลายเส้นผมเทียมฝังใส่ลงไป ตามตำแหน่งที่กำหนดไว้ในหนังศรีษะ โดยที่เส้นผมเทียมจะยึดติดกับหนังศรีษะตลอดไป ซึ่งก้เป็นวิธีหนึ่งของการปลูกเส้นผมอย่างถาวรหลังการปลูกผมเทียม

1. งดการสระผม 3 วันแรก จากนั้น สามารถสระผมได้โดยใช้แชมพูอ่อน ๆ หรือแชมพูที่ทางโรงพยาบาลกำหนดให้

2. ควรระวังการหวีผม ไดร์ผม เป่าผมในช่วง 1 เดือนแรก ของการปลุกผม เนื่องจากผมเทียมที่ปลูกยังไม่แข็งแรงพอ

3. ห้ามอบน้ำร้อนหรือหมักโคลน ผมเทียมโดยเด็ดขาด เนื่องจากจะทำให้เส้นผมหลุดได้

4. ควรมาพบแพทย์ตามนัด เพื่อให้แพทย์ติดตามผล

5. ควรมารับการปลูกซ่อมแซมผมเทียมบางส่วน เพิ่มเติมปีละ 1-2 ครั้ง เนื่องจากโดยเฉลี่ยแล้ว ผมเทียมจะมีการหลุดร่วงประาณ 10-20% ต่อปี

ข้อมูลศัลยกรรมเพิ่มเติม