ทำหน้าเรียว การตัดกรามแผลในปาก

ตัดกรามวิธีทำให้หน้าเรียวแบบถาวร

Posted on Mar 24, 2012


ตัดกราม

ศัลยกรรมหน้าเรียว

กราม เคยตั้งข้อสังเกตุบ้างไหมว่า ทำไมดาราหรือนักร้องบางท่านตอนที่เข้าวงการใหม่ ๆ หน้าตาก็ไม่ค่อยสวยเท่าไร บางคนหน้าใหญ่ หน้าบาน หรือหน้าเป็นเหลี่ยมเลย แต่ปัจจุบันนี้ทำไมหน้าถึงได้เรียวเข้ารูปสวยจัง สาเหตุก็เพราะปัจจุบันวิทยาการทางการแพทย์ ด้านศัลยกรรมตกแต่งได้ก้าวหน้าและพัฒนาไปมาก จุดที่เป็นปมด้อย จุดที่ทำให้ไม่สวย ศัลยแพทย์สามารถแก้ไขให้ได้ ซึ่งเปลี่ยนรูปหน้าให้ดูสวยดูดีขึ้นและปลอดภัย

ตัดกราม

การตัดกราม

ซึ่งเป็นการผ่าตัดทำให้กรามเล็กลงวิธีหนึ่ง ซึ่งจะได้รูปทรงใบหน้าใหม่ ใบหน้าดูแคบเรียวและอ่อนโยนมากขึ้น การผ่าตัดกรามสามารถทำได้ทั้ง ภายนอกช่องปาก และจากภายในของช่องปากก็ได้ การผ่าตัดกรามนี้จะเป็นการตัดเฉพาะมุมกราม (ดูภาพประกอบ กระดูกกรามที่ถูกตัดออกมา) ไม่ใช่การเลื่อนกราม และไม่ต้องมีการจัดฟันร่วมด้วย การตัดกรามถือว่าเป็นการผ่าตัดที่ค่อนข้างไม่ซับซ้อน ใช้เวลาพักฟื้นไม่นานนักและได้ผลดี

ตัดกราม

วิธีการผ่าตัดกราม

วิธีการผ่าตัดกรามโดยปกติทั่วไป แพทย์จะใช้การวางยาสลบ เพื่อไม่ให้รู้สึกตัวหรือรู้สึกเจ็บในระหว่างการผ่าตัด ซึ่งวิธีการผ่าตัดกระดกกรามมีด้วยกัน 2 วิธี คือ

1.การผ่าตัดภายนอกปาก ผ่านผิวหนังบริเวณมุมกรามโดยตรง 2.การผ่าตัดภายในปาก โดยทำการซ่อนแผลไว้บริเวณซอกเหงือก หลังฟันซี่สุดท้ายภายในปาก

การผ่าตัดกรามภายนอก

แพทย์ผ่าตัดจะเปิดแผลโดยตรงบริเวณมุมกรามทั้ง 2 ข้าง เข้าไปที่มุมกระดูกขากรรไกร แล้วใช้เครื่องมือแพทย์ที่เป็นเลื่อยเล็ก ๆ ตัดตำแหน่งที่ต้องการ วิธีการผ่าตัดแบบนี้ จะง่ายกว่าการผ่าตัดในช่องปาก และมีอาการบวมน้อยกว่า

หลังผ่าตัดแล้วแทบจะไม่ต้องดูแลมากอะไรเลย แต่ที่สำคัญเวลาทำต้องระมัดระวังให้มาก เพราะมีโอกาสที่จะกระทบกระเทือนต่อเส้นประสาท ที่มาเลี้ยงที่มุมปากได้ รอยของแผลผ่าตัดจะยาวประมาณ 2-3 ซม.ทั้ง 2 ข้าง ซึ่งบางคนอาจจะเป็นแผลเป็นที่มองเห็นได้

การผ่าตัดกรามในปาก

โดยศัลยแพทย์จะต้องมีความชำนาญมากกว่าวิธีแรก และต้องมีเครื่องมือพิเศษที่สามารถเลื่อยกระดูก ที่ต้องการตัดแต่งในช่องแคบ ๆ ได้ โดยที่ ไม่ต้องไปยุ่งเกี่ยวกับเส้นประสาท ที่มาเลี้ยงกล้ามเนื้อมุมปาก

การผ่าตัดในช่องปากจะผ่าตัดผ่านซอกเหงือกด้านหลัง ของบริเวณฟันกรามไปที่มุมของกระดูกขากรรไกร เนื่องจากสามารถเปิดแผลได้ยาวกว่า โดยไม่ต้องกังวลเรื่องของแผลเป็น จึงทำให้ได้กระดูกกรามที่โค้งได้เนียนขึ้น

ตัดกราม

หลังการผ่าตัดกราม

อาการหลังผ่าตัดกรามภายในปาก การผ่าตัดวิธีนี้จะมีอาการบวมมากกว่าวิธีแรก โดยจะบวมมากประมาณ 5-10 วันแรกหลังทำ< ซึ่งหลังการผ่าตัดจะต้องนอนพักที่โรงพยาบาล 2-3 วัน เพื่อจะได้ดูแลทำความสะอาดช่องปากได้เต็มที่ และควร งดอาหารในวันแรกหลังผ่าตัด เพื่อป้องกันเศษอาหารรบกวนแผล หลังจากนั้นก็เริ่มรับประทานนม น้ำผลไม้ และอาหารอ่อน ๆ ไปก่อน และค่อยทานอาหารปกติต่อมา

ทำหน้าเรียวเลอลักษณ์

การมีใบหน้าสี่เหลี่ยม คือสาเหตุทำให้ใบหน้าดูไม่อ่อนโยนไม่น่าชวนมอง คุณผู้หญิงหากมีกระดูกกรามโตและโหนกแก้มสูง ก็จะสร้างความนักใจไม่น้อย ซึ่งสามารถแก้ไขได้โดยการผ่าตัดลดกราม ผ่าตัดลดความสูงโหนกแก้ม

โปรโมชั่นเลอลักษณ์..คลิก

ติดต่อสอบถามจองคิวนัดแพทย์

จองคิวนัดหมอเลอลักษณ์ พร้อมบริการแนะนำข้อมูลและราคาศัลยกรรม
086-908-8798

โรงพยาบาลเลอลักษณ์
สอบถามการทำศัลยกรรมเลอลักษณ์ทางไลน์

สอบถามการทำศัลยกรรม หากมีคำถามหรือต้องการคำตอบอ่านได้ที่นี่หรือ
ทางไลน์ไอดี pinsale2u

เว็บบอร์ดศัลยกรรมตกแต่ง