การทำศัลยกรรมและผ่าตัดแปลงเพส

โดยเป็นทางเลือกหนึ่งที่คนจำนวนมากนิยมทำในปัจจุบัน เพื่อเพิ่มเสน่ห์และสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็น รวมทั้งยังช่วยแก้ไขข้อบกพร่องที่มีมาแต่กำเนิดได้ด้วย ซึ่งข้อมูลในปัจจุบันก็ยังไม่ค่อยมีมากนัก ทั้งที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภค เพื่อใช้ในการพิจารณาประกอบการตัดสินใจ

คำถามที่คนชอบถามบ่อย ๆก็คือ ศัลยกรรมจากชายเป็นหญิง จากหญิงเป็นชายทำที่ไหนดี คลีนิคหรือใครเคยทำกับโรงบาลเลอลักษณ์บ้าง หรือแปลงเพสกับหมอท่านไหนดี เป็นต้น จากเหตุผลดังกล่าวข้างต้นจึงคิดที่จะจัดทำเว็บไซต์ มาเป็นทางเลือกเพื่อค้นหาข้อมูล เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนทำผ่าตัดแปงเพด

ชายแปลงเป็นหญิง

MAR 14 2012

ยินดีให้คำปรึกษาและแนะนำเรื่องการทำศัลยกรรม
ข้อมูลพร้อมรีวิวและราคาการทำศัลยกรรมทั่วไป เช่น ชายแปลงเป็นหญิง หญิงแปลงเป็นชาย เอาสารแปลกปลอมออกจากอวัยวะเพศชาย เป็นต้น จากจุดประสงค์ในการทำรีวิวต่าง ๆในเว็บไซต์ ก็เพื่อจะเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของทุกท่าน ที่กำลังคิดจะทำศัลยกรรมความงาม โดยหวังว่าจะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย หากมีคำถามและปัญหาเรื่องการทำศัลยกรรมทั่วไป สามารถสอบถามได้ที่เว็บบอร์ด สอบถามเรื่องทำศัลยกรรม หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและจองคิวนัดแพทย์ ได้ที่โทร. 086-9088798 (ปิ่น ปาริชาต)

ภาพผ่าตัดแปลงเพศ 1

ศัลยกรรมชายเป็นหญิง

เพื่อความเป็นผู้หญิงทั้งร่างกายและจิตใจ

การแปลงเพศ เป็นการผ่าตัดขั้นตอนสุดท้ายของการรักษาผู้ป่วย ที่มีความผิดปกติของการรับรู้ทางเพศ เพื่อสร้างอวัยวะเพศหญิง จากอวัยวะเพศชาย หรือจากอวัยวะเพศชายจากอวัยวะเพศหญิง ซึ่งในกรณีหลังจะมีค่อนข้างน้อยมาก เพื่อให้มีลักษณะนอกตรงกับสภาพของจิตใจ

แต่ในบทความนี้จะพูดถึงเรื่อง การผ่าตัดสร้างอวัยวะเพศหญิงจากอวัยวะเพศชาย เป็นหลัก

ปัจจุบันวิทยาการทางการแพทย์ ได้มีการค้นพบเทคนิคการผ่าตัดสมัยใหม่ ช่วยให้ความฝันของท่านเหล่านั้นเป็นจริง โดยที่บางครั้งคนรอบข้างแทบจะจำไม่ได้เลยว่า หญิงสาวคนนั้นเธอเป็นหญิงแท้ หรือหญิงที่ผ่านการแปลงเพศ มาแล้ว ถ้าเธอคนนั้นไม่ได้เอ่ยปากบอก

การผ่าตัดเพื่อแปลงเพศ ในปัจจุบันนี้ถือว่าไม่ได้ยุ่งยากและซับซ้อนมาก แต่การผ่าตัดจะได้ผลดี สวยงาม แพทย์ผู้ที่จะทำการผ่าตัดจะต้องมีประสบการณ์และความชำนาญด้วย

ดังนั้นถ้าจะเลือกผ่าตัดแปลงเพศจริง ๆ ขอให้เลือกเป็น โรงพยาบาล เท่านั้น

ภาพผ่าตัดแปลงเพศ 2

ผ่าตัดแปลงเพส

ก่อนที่จะเข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศ ขอให้คำนึงถึงสิ่งต่าง ๆ ด้วย อาทิเช่น ความต้องการที่แท้จริงของตนเอง โดยที่จะต้องคำนึงหลังจากการผ่าตัด ไม่ว่าเรื่องหน้าที่การงาน ความเข้าใจจากคนรอบข้างและครอบครัว จากนั้นก็ใช้เวลากับการศึกษา ขั้นตอนและผลการรักษาจากแพทย์ท่านนั้น เพื่อจะได้ทราบรายละเอียด และคลายความกังวลได้ระดับหนึ่งด้วย

โดยทั่วไปแล้ว ขั้นตอนการพิจารณาเข้าทำการผ่าตัดแแปลงเพศ จะต้องได้รับการตรวจสอบจากจิตแพทย์ด้วยว่า ได้ผ่านการทดสอบ โดยมีคุณสมบัติพร้อมตามมาตราฐานด้วยดังต่อไปนี้

1. ใช้ชีวิตแบบผู้หญิง มาไม่น้อยกว่า 1 ปีขึ้นไป

2. เคยใช้ชีวิตแบบผู้หญิงอย่างสมบูรณ์ ที่ คนรอบข้างให้การยอมรับ ได้ และมีความสุขโดยไม่มีความกดดันใด ๆ

3. มีความรู้สึกเป็นผู้หญิงมานาน แล้วหรือตั้งแต่จำความได้

4. มีความ รังเกียจอวัยวะเพศของตนเอง และคิดว่ามันเป็นส่วนเกิน

5. มีความรู้สึก ไม่ชอบพฤติกรรมของการรักร่วมเพศ

6. เคยรับประทานยาฮอร์โมนเพศหญิง มาก่อน ไม่ว่าจะเป็น การทานยา การฉีดยา เพราะโดยปกติแล้ว ถ้าใครไม่อยากต้องการเป็นผู้หญิง คงไม่มีใครนำยาฮอร์โมนเพศหญิงมาทานแน่ ๆ

7. ได้ ผ่านการตรวจสอบแล้วว่าภาวะสภาพจิตใจปรกติ ดี และพร้อมที่จะเข้ารับการผ่าตัด โดยจิตแพทย์ให้การรับรองเพื่อการผ่าตัดอย่างถูกต้อง ตามหลักการทดสอบสภาพจิต

ภาพผ่าตัดแปลงเพศ 3

เตรียมตัวก่อนแปลงเพส

1. ควรให้แพทย์ ตรวจร่างกาย พร้อมทั้งให้รายละเอียดประวัติสุขภาพที่ชัดเจน เพื่อแพทย์จะได้ทราบถึงความพร้อมของร่างกาย

2. ถ้า รับประทานยาอะไรเป็นประจำ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ เพื่อที่จะได้ให้คำแนะนำว่าควรหยุดยา หรือเปลี่ยนยาก่อนเข้ารับการผ่าตัด

3. ควรหยุดการใช้ฮอร์โมนอย่างน้อย 2 สัปดาห์ ก่อนการผ่าตัด

4. ควร รับประทานอาหารอ่อน ๆ สัก 2-3 วันก่อนผ่าตัด เพื่อจะได้มีกากอาหารค้างภายในลำไส้น้อยลง เพื่อจะได้ลดการขับถ่ายด้วยผู้ชายแปลงเป็นหญิง

โดยปกติแล้วแพทย์จะไช้ เวลาการผ่าตัดประมาณ 2-3 ชั่วโมง ดังมีขั้นตอนดังนี้คือ

1. ได้รับการ วางยาสลบ โดยวิสัญญีแพทย์ เพื่อไม่ให้คนไข้มีอาการเจ็บปวด ระหว่างการผ่าตัด

2. การผ่าตัดแปลงเพศจากชายเป็นหญิงนั้น แพทย์จะต้องทำ การสร้างช่องคลอดใหม่ โดยใช้เนื้อเยื่อในส่วนที่อยู่หน้าบริเวณท่อทวารหนัก ย้ายไปอยู่เหนือท่อทวารหนัก ในระดับที่อยู่ใต้ท่อปัสสาวะ

โดยทำการผ่าตัดเปิดผิวหนัง ให้เป็นช่องกว้างและลึกพอ โดยมีระยะ ความกว้างประมาณ 1.5-2 นิ้ว ก็จะได้ ช่องคลอดเทียม ที่สร้างขึ้นมาใหม่ ลักษณะคล้ายกับช่องคลอดของเพศหญิง

3. ต่อจากนั้นทำการ ดึงผิวหนังจากบริเวณอวัยวะเพศชาย ของคนไข้ ไปติดกั้นเป็นผนังช่องคลอด โดยหนังที่ถูกนำไปปลูกบริเวณนี้ ได้มาจากหนังที่หุ้มอวัยวะเพศชายเดิม ความลึกของช่องคลอด จึงขึ้นอยู่กับความยาว ของอวัยวะเพศชายเดิมด้วย

4. เทคนิดการสร้างช่องคลอดเทียม อีกวิธีหนึ่งคือ การตัดต่อท่อปัสสาวะเพศชายที่ยาว ให้สั้นลง แล้วตกแต่งให้ใช้งานเปิดปิดในตำแหน่งที่สามารถนั่งปัสสาวะได้ เพราะถ้าหากเอาไว้ในตำแหน่งที่ไม่ถูกต้อง เวลานั่งปัสสาวะก็อาจจะพุ่งขึ้นมาได้ จากนั้นจึงเปิดช่องบริเวณนั้นเพื่อสร้างช่องคลอดเทียม หรือใช้วิธีโดย การใช้ลำไส้ใหญ่มาเป็นเยื่อบุช่องคลอดเทียม แต่จะอาจจะมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าในกรณีแรก ก็สามารถทำได้เช่นกัน

5. ส่วน การตกแต่งรูปร่างช่องคลอดเทียมภายนอก เช่น แคมเล็กหรือแคมใหญ่ แพทย์จะใช้เทคนิคพิเศษ เพื่อเลียนแบบแคมให้ได้ใกล้เคียง กับอวัยวะเพศหญิงมากที่สุด โดยใช้หนังบริเวณที่หุ้มลูกอัณฑะ โดยการตัดลูกอันฑะออกแล้วนำหนัง และเนื้อเยื่อรอบ ๆ มาตกแต่งเพื่อสร้างรูปลักษณ์ของอวัยวะภายนอก ให้เหมือนกับของเพศหญิงมากที่สุด

6. สุดท้ายก็ ตกแต่งประสาทความรับรู้ ให้รับความรู้สึกทางเพศหญิง หรือที่เรียกว่า ปุ่มคลิตอริส (Clitoris) ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะพบว่าความรู้สึกทางเพศ ก็ไม่ได้ด้อยกว่าเดิมแต่อย่างใด แต่กลับจะได้มีความมั่นใจมากขึ้นเสียอีก เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ภาพผ่าตัดแปลงเพศ 4

หลังผ่าตัดแปลงเพส

โดยปกติแล้วจะต้อง นอนพักฟื้นที่โรงพยาบาลประมาณ 5-7 วัน เพื่อที่จะได้อยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด และแพทย์ก็จะได้แนะนำวิธีปฎิบัติตัวที่ถูกต้องให้ทราบ ดังนี้คือ

1. ให้ ลดอาหารที่มีกากและเครื่องดืมประเภทนม ที่อาจจะทำให้มีกากและเกิดการขับถ่ายในช่วง 2 วันแรก เพื่อป้องกันการติดเชื้อ หรือให้มีการขับถ่ายให้น้อยที่สุดในช่วง 2-3 วันแรก

2. เวลานอนควร นอนในท่าที่ขาทั้งสองข้างแยกออกจากกัน โดยอาจจะใช้ผ้าห่มคั่นกลางไว้ขณะหลับก็ได้ เพื่อป้องกันการกดทับของแผลที่ผ่าตัด

3. ควรทำความสะอาดช่องคลอด ด้วยน้ำยาป้องกันและฆ่าเชื้อโรค หรือใช้น้ำเกลือล้างแผล เพื่อป้องกันการติดเชื้อได้

4. ควรเริ่มลุกเดิน ในระยะหลังผ่าตัด 5 วันไปแล้ว

5. ให้หมั่น ดูแลช่องคลอดเทียมไม่ให้ตีบตัน ด้วยการใช้อวัยวะเพศชายเทียม ที่ทำจากแท่งซิลิโคนชนิดนุ่ม หรือใช้เทียนเหลาให้มีลักษณะคล้ายกับอวัยวะเพศชาย ในการรักษาความกว้างและช่วยเพิ่มความลึก ของช่องคลอดเทียมให้คงที่ และควรหมั่นทำอย่างน้อย วันละ 2 ครั้ง ๆ ละประมาณ 30 นาทีต่อครั้ง

6. งดการมีเพศสัมพันธ์ เป็นเวลาอย่างน้อย 2 เดือนหลังการผ่าตัด

7. เริ่มรับประทานฮอร์โมน ได้หลังการผ่าตัด 1 สัปดาห์

8. ควรมา พบแพทย์ตามนัด 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด เพื่อทำการตัดไหมและเพื่อตรวจซ้ำ และเพื่อผลของการรักษาที่ดี

การผ่าตัดศัลยกรรม

การผ่าตัดแปลงเพศ นั้น นอกจากเป็นการผ่าตัดใหญ่แล้ว ยังมีผลเปลี่ยนแปลงต่อการดำเนินชีวิตหลังผ่าตัดด้วย การเตรียมตัวให้พร้อมทั้งในด้านการศึกษาข้อมูล การผ่าตัดที่เพียงพอ การเลือกแพทย์ที่ผ่าตัดที่มีความชำนาญ และสอบถามตัวเองอย่างจริงจัง ก็จะทำให้การผ่าตัดนั้นประสบความสำเร็จ และพึงพอใจกันทุกฝ่าย

ซึ่งจะเห็นได้ว่า การผ่าตัดแปลงเพศ นั้น เป็นการตัดสินใจครั้งยิ่งใหญ่ของชีวิต ในการเปลี่ยนเพศจากผู้ชายเป็นผู้หญิง แต่ส่วนใหญ่มักจะไม่พบปัญหาหลังผ่าตัด ด้วยเทคนิคทางการแพทย์ที่ก้าวหน้า บวกกับประสบการณ์ของแพทย์ผู้ผ่าตัด และคนไข้ได้ผ่านการประเมินสภาพจิตใจ จากทีมจิตแพทย์แล้วว่าพร้อม ที่จะใช้ชีวิตที่เหลือเป็นผู้หญิงจริง ๆ ถึงแม้จะมีผลอาการข้างเคียงหลังการผ่าตัดบ้างก็ตาม แต่ก็สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก

ข้อมูลศัลยกรรมเพิ่มเติม