APR 06 2012

ยินดีให้คำปรึกษาและแนะนำเรื่องการฉีดฟิลเลอร์

ข้อมูลพร้อมรีวิวและราคาการทำศัลยกรรม เช่น ฉีด Filler ร่องแก้ม เป็นต้น จากจุดประสงค์ในการทำรีวิวต่าง ๆในเว็บไซต์ ก็เพื่อจะเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของทุกท่าน ที่กำลังคิดจะทำศัลยกรรมความงาม โดยหวังว่าจะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย หากมีคำถามและปัญหาเรื่องการทำศัลยกรรมทั่วไป สามารถสอบถามได้ที่เว็บบอร์ด สอบถามเรื่องการฉีดฟิลเลอร์บนใบหน้า หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและจองคิวนัดแพทย์ ได้ที่โทร. 086-9088798 (ปิ่น ปาริชาต)

การทำศัลยกรรมและฉีดฟิลเลอร์

โดยเป็นทางเลือกหนึ่งที่คนจำนวนมากนิยมทำในปัจจุบัน เพื่อเพิ่มเสน่ห์และสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็น รวมทั้งยังช่วยแก้ไขข้อบกพร่องที่มีมาแต่กำเนิดได้ด้วย ซึ่งข้อมูลในปัจจุบันก็ยังไม่ค่อยมีมากนัก ทั้งที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภค เพื่อใช้ในการพิจารณาประกอบการตัดสินใจ

คำถามที่คนชอบถามบ่อย ๆก็คือ ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหน filler คืออะไร ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม ราคาเท่าไร การฉีดคอลลาเจนเป็นอย่างไรบ้าง เติมร่องแก้มควรใช้อะไรดี เป็นต้น จากเหตุผลดังกล่าวข้างต้นจึงคิดที่จะจัดทำเว็บไซต์ มาเป็นทางเลือกเพื่อค้นหาข้อมูล เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนใช้สารเติมเต็ม

สารฟิลเลอร์

ภาพการฉีด filler 1

ลดริ้วรอย

ใบหน้า เป็นปราการด่านแรกที่ผู้คนมองเห็น การที่มีใบหน้าที่สวยได้รูปและผิวที่นวลเนียน สะอาด ไร้ริ้วรอย ย่อมเป็นที่ประทับใจเมื่อพบเจอ ดังนั้นจึงมีผลิตภัณท์มากมาย สำหรับการดูแลรักษาและเติมแต่งใบหน้า ให้สวยและเต่งตึงแลดูอ่อนวัยเสมอ

ในปัจจุบันมีความนิยมใน การฉีดสารต่าง ๆ เข้าในใบหน้า เพื่อการรักษากันเป็นจำนวนมาก แต่โดยมากมักจะไม่ทราบว่า สารที่เอามาฉีดเข้าไปคือสารอะไร แต่ก็ได้รับ คำแนะนำจากสถานบริการความงาม หรือจากผู้ที่ไม่ใช่แพทย์บ้าง

ที่แนะนำให้ฉีดสารนั้นเข้าไปในใบหน้า โดยมิได้คำนึงถึงผลที่ตามมา ทำให้เกิดปัญหากับคนไข้กันเป็นจำนวนมาก และก็ไม่สมหวัง หรือไม่ได้ใบหน้าตามที่ต้องการอีกด้วยสารเติมเต็ม

จุดประสงค์ในการฉีดสารและสารที่นำมาฉีดที่ใบหน้ามีด้วยกัน 3 กลุ่มก็คือ

กลุ่มที่ 1. เติมแก้ไขส่วนบกพร่อง ที่เน้นปริมาณให้เต็มขึ้น ใช้สารกลุ่ม พาราฟิน ซิลิโคนเหลว หรือไขมันตนเอง

กลุ่มที่ 2. แก้ไขร่องริ้วรอยย่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ใช้สารกลุ่ม คอลลาเจน ต่าง ๆ หรือสารสังเคราะห์ทดแทนเช่น ฟิลเลอร์ เป็นต้น

กลุ่มที่ 3. ระงับการทำงานของกล้ามเนื้อ ไม่ให้มีการหดตัวชั่วคราว เพื่อไม่ให้มีรอยย่นบนผิวหนัง เวลายิ้ม ยักคิ้วหรือขมวดคิ้ว ใช้สารประเภท Botox

ภาพก่อนหลังฉีด filler 1

ฉีดสารเติมเต็ม

สารทั้ง 3 กลุ่มข้างต้นดังมีรายละเอียดและวิธีการใช้ประโยชน์ดังต่อไปนี้คือ

1. สารเติมแก้ไขส่วนบกพร่อง

สารในกลุ่มนี้จะใช้ฉีดเพื่อเติมส่วนที่บุ๋ม หรือเพื่อเพิ่มส่วนต่าง ๆ ให้โหนกนูนขึ้น อาทิเช่น หน้าผาก ขมับ แก้ม เป็นต้น แต่สิ่งที่ดีที่สุดและไม่มีปัญหาใด ๆ กับร่างกายในระยะยาวก็คือ ไขมันตัวเอง

โดยแพทย์จะทำการ ดูดไขมันจากส่วนอื่นของร่างกาย เช่น ท้อง ต้นขา ต้นแขนส่วนเกิน แล้วนำมาเติมในใบหน้าในส่วนที่ขาดหายไป ให้เต็มเพิ่มมากขึ้น บริเวณที่ผลมากที่สุดก็คือ แก้มตอบ

ส่วนข้อเสียจะมีเพียงอย่างเดียวคือ อาจจะไม่ได้ปริมาณเต็มเท่าที่ต้องการ เนื่องจากธรรมชาติของไขมัน จะมีการสลายของเซลล์ไขมัน หรือละลายไปบางส่วนได้ ซึ่งปริมาณการลดเปอร์เซ็นต์เท่าไรนั้น ขึ้นอยู่กับการทำเทคนิคของแพทย์ ว่าจะเผื่อปริมาณประมาณเท่าใด

อย่างไรก็ตาม การฉีดด้วยไขมันตัวเอง ไม่แนะนำให้ทำที่จมูกหรือคาง เพราะจะไม่สามารถทำให้รูปทรงคงที่ตามที่ต้องการได้ ไม่เหมือนกับการเสริมด้วยซิลิโคนแท่ง ซึ่งจะทำได้ดีกว่าและสวยกว่า

ส่วนสารอื่น ๆ ในกลุ่มนี้ที่มีปัญหามากคือ การฉีดสารซิลิโคนเหลวหรือพาราฟิน ซึ่งมักจะฉีดโดยผู้ที่ไม่ใบกระกอบโรคศิลป์ และทางการแพทย์ยังถือว่าเป็นสารต้องห้าม โดยมากผู้ฉีดมักจะแอบอ้างว่าเป็นไขมันเทียม ฮอร์โมน เจลาติน หรือคอลลาเจน

ปัจจุบันนิยมฉีดกันที่หน้าผาก แก้ม ใต้ตา จมูก คาง หรือหลาย ๆ ส่วนตามร่างกาย ซึ่งจะทำให้เกิดปัญหาของ การอักเสบเรื้อรัง และไหลห้อยย้อยลง หรือเกิดเป็นตุ่มนูน คลำได้เป็นก้อนแข็งต่อมาในระยะยาว 5 - 10 ปีให้หลัง ซึ่งอาจจะมีอาการเกิดเร็วหรือช้า ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ฉีดเข้าไป แต่ยิ่งนานก็ยิ่งเห็นปัญหา จะพบว่าผู้ที่ได้รับการฉีดซิลิโคนเหลว จะต้องมาพบแพทย์เพื่อทำการแก้ไขกันทุกคน

สำหรับการแก้ไขนั้นยากมาก ๆ ที่จะให้กลับไปเหมือนเดิม เนื่องจากเนื้อเยื่อของร่างกายบริเวณนั้น และยังรวมไปถึงเส้นประสาทใบหน้าด้วย จึงทำให้การรักษานั้นยากจริง ๆ

จึงควร หลีกเลี่ยงการฉีดสารประเภทซิลิโคนเหลว เข้าไปที่ร่างกายโดยเด็ดขาด

ภาพการฉีด filler 2

2. คอลลาเจน และฟิลเลอร์

สารกลุ่มนี้สามารถใช้ได้ ซึ่งโดยทั่วไปถือว่ามีความปลอดภัย แต่จะใช้เฉพาะในกรณีที่มาเติมส่วนรอยย่นที่เป็นขีด (Wrinkle) อาทิเช่น ร่องหน้าผาก ร่องแก้มลึก รอยขมวดคิ้วลึก เป็นต้น

สารคอลลาเจน คือเป็นโปรตีนจากลำไส้ของสัตว์กินหญ้า แต่ต่อมาไม่ค่อยนิยมใช้ เพราะมีโอกาส เกิดอาการแพ้มีสูง และจะอยู่ได้เพียง 5 เดือน ก็จะสลายไปเองหมด

ต่อมามีความพยายามที่จะ ผลิตสารชนิดใหม่ เพื่อให้เกิด มีอาการแพ้น้อยลง และอยู่ตัวได้นานขึ้น ยกตัวอย่างเช่น HA (Hyaluronic Acid) ซึ่งเป็นสารที่มีในร่างกายตามธรรมชาติ โดยแต่ละชนิดมีความเหมาะสมแตกต่างกัน รวมถึงระยะเวลาสลายตัว บางอย่างอยู่ได้เพียง 2 - 3 เดือน แต่บางชนิดก็สามารถอยู่ได้ตลอดไป

ในเมืองไทยมีใช้เพียงบางชนิดเท่านั้น รวมถึงความแตกต่างเรื่องความหนืด ความยากง่ายของการฉีด และผลข้างเคียงด้วย แต่โดยรวม สารของกลุ่มนี้ยังมีความปลอดภัยพอสมควร แม้บางชนิด เช่น Bioplastique ซึ่งเป็นโมเลกุลของซิลิโคนน้ำผสมกับสารเคลือบ ที่ช่วยลดการไหลย้อย แต่ในบางประเทศก็ยังไม่ให้การยอมรับ

สารในกลุ่มนี้ราคาค่อนข้างสูง เช่น ฟิลเลอร์โดยประมาณ 10,000 บาทขึ้นไป/ซีซี ดังนั้นจะเห็นได้ว่า การใช้สารกลุ่มนี้เพื่อมาฉีดเพื่อเพิ่มปริมาณ จะมีค่าใช้จ่ายสูงมาก จึงเหมาะสำหรับใช้ ฉีดเติมบริเวณร่องแก้ม หรือริ้วรอยที่เป็นเส้นลึก ๆ เท่านั้น

ภาพก่อนหลังฉีด filler 2

3. โบท๊อก

สารที่ใช้ ระงับการหดตัวของกล้ามเนื้อใบหน้าคือ botox เพื่อแก้ปัญหาลดรอยย่นที่หน้าผาก หว่างคิ้ว หรือตีนกา เป็นต้น

สารในกลุ่มนี้มิได้ทำให้หน้าตึงขึ้น หรืออวบอิ่มขึ้น แต่จะเป็นการทำให้ กล้ามเนื้อหยุดทำงานชั่วคราว ประมาณ 4 - 6 เดือน ในเมื่อกล้ามเนื้อหยุดทำงาน ผิวหนังด้านบนก็จะไม่มีรอยย่นตามไปด้วยรู้จักประเภทของฟิลเลอร์สารเติมเต็ม

ชนิดกรดไฮยาลูโรนิก ปกติร่างกายของเราจะสามารถผลิตสารตัวนี้ได้เอง เพื่อทำหน้าที่ในการหล่อเลี้ยงผิวหนังชั้นต่างๆ ให้เกิดความชุ่มชื้น รักษาอาการบาดเจ็บของผิว และทำให้ผิวหนังเต่งตึง แต่เมื่อคนมีอายุสูงขึ้นร่างกายจะผลิตออกมาได้น้อย ทำให้ผิวหนังมีรอยเหี่ยวย่นไม่เต่งตึงเกิดขึ้นได้ ดังนั้นในทางการแพทย์จึงผลิตสารประเภทนี้ออกมา เพื่อมานำใช้เติมเต็มปัญหาที่บริเวณร่องแก้ม หว่างคิ้ว เป็นต้น

ชนิดฮิวเมนคอลลาเจน เป็นสารที่ผ่านการสกัดและเข้ากันได้ดีกับเนื้อเยื่อของร่างกาย การฉีดสารในช่วงแรกอาจใช้ในปริมาณที่มาก เนื่องจากเป็นคอลลาเจนที่สลายตัวได้เร็ว จึงจำเป็นต้องมาฉีดซ้ำอยู่บ่อยๆ แต่เมื่อใช้ไปได้ระยะเวลาหนึ่ง เมื่อคอลลาเจนเริ่มคงที่จะสามารถอยู่ได้ถึง 4-6 เดือน โดยไม่ต้องมาฉีดซ้ำเรื่อยๆ ซึ่งนิยมนำมาใช้ที่บริเวณหางตา ร่องแก้มและรอบๆดวงตา เพื่อเพิ่มความอิ่มเอิบให้กับใบหน้า

ข้อมูลศัลยกรรมเพิ่มเติม
เบอร์โทรติดต่อทำศัลยกรรมเลอลักษณ์ สอบถามการทำศัลยกรรมทางไลน์ ID pinsale4u

เลอลักษณ์ โปรโมชั่น


Tips : ทำศัลยกรรม

ฉีดฟิลเลอร์เพื่ออะไร

ประโยชน์ของฟิลเลอร์ คือสารที่ช่วยเติมเต็มของชั้นผิวหนังที่ขาดหายไป ยกตัวอย่างเช่น หลุมผิว ร่องแก้ม รอยแผลเป็นขนาดเล็ก เป็นต้น เพื่อให้ดูเต่งตึงขึ้นมาได้ โดยสารฟิลเลอร์จะเข้าไปเสริมคอลลาเจนและไฮยาลูลอนเนนบริเวณใต้ผิวหนัง ให้กลับมายืดหยุ่นเรียบเนียนเหมือนกับผิวข้างเคียง

แต่บางคนยังนำฟิลเลอร์ไปใช้มากกว่านั้นคือ การนำสารฟิลเลอร์ไปฉีดเสริมจมูก ฉีดเสริมคาง ซึ่งแม้ว่าฟิลเลอร์จะไม่มีอันตราย แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะทำให้ได้ผลดีกับการรักษากับทุกๆท่าน โดยเฉพาะการฉีดเสริมจมูกหรือคาง ซึ่งจะไม่ได้ผลดีเหมือนกับการเสริมด้วยซิลิโคนแท่ง แถมยังต้องเสียค่าใช้จ่ายที่สูงและต้องมาแก้ไขรูปทรงใหม่ภายหลังอีกด้วย

ดังนั้นหากยังมีความเข้าใจผิดในเรื่องของการฉีดฟิลเลอร์ โดยนำไปเสริมจมูกหรือเสริมคางแทนการใช้ซิลิโคนแท่ง อาจต้องกลับมาคิดใหม่ให้ดี เพราะเมื่อฉีดฟิลเลอร์เข้าไปจะไม่สามารถควบคุมรูปทรงได้ และทำให้ผิวหนังบริเวณที่ฉีดบวมนูนขึ้นมาดูไม่สวยและเป็นธรรมชาติ โดยเฉพาะกับคนที่ฉีดสารเข้าไปในปริมาณที่มาก เป็นต้น

เสริมความงามต้องห้าม

เนื่องจากการฉีดเสริมสวยจะมีทั้งมีคุณประโยชน์และโทษ หากสารที่ฉีดเข้าไปเป็นสิ่งที่เป็นอันตรายกับร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นฟิลเลอร์ปลอม โบท๊อกราคาถูก ที่ถูกลักลอบหรือแอบนำเข้ามาใช้ โดยไม่ผ่านการได้รับอนุญาติจากองค์การอาหารและยาหรืออย. คนที่ฉีดไม่มีความรู้ความสามารถในเรื่องทางการแพทย์

สารทำให้ผิวขาว ปัจจุบันกูลต้าไธโอนจะเป็นที่รู้จักของคนทั่วไป ซึ่งส่งผลโดยตรงกับร่างกาย เนื่องจากจะมีกรดอะมิโนแอกซิทที่ปกติร่างกายจะสร้างขึ้นได้เอง ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ต่อต้านอนุมูลอิสระ และยับยังการสร้างเม็ดผิวสีของร่างกาย จึงมีคนนำมาใช้ทำให้ผิวดูขาวขึ้น

การฉีดกูลต้าไธโอน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ตัดสินใจฉีดผิวขาว ซึ่งจะต้องทำอย่างต่อเนื่องจนกว่าจะเห็นผล ผลที่ตามมาคือเม็ดสีจอประสาทตาจะลดลง ทำให้ลดความสามารถในการมองเห็น และสารที่ต้านอนุมูลอิสระจะทำให้ร่างกายดูแก่เร็วขึ้น ดังนั้นการฉีดผิวโดยการความรู้ถือว่าเป็นอันตราย และยังเป็นเหตุให้เกิดมะเร็งเม็ดสีกับผิวหนังได้

ข้อมูลและราคาทำศัลยกรรมล่าสุดทาง facebook : pinsale4u