ดึงหน้า การผ่าตัดดึงหน้ายกกระชับใบหน้า

ศัลยกรรมใบหน้า

Posted on Nov 27, 2012


ดึงหน้า

การดึงหน้า

ปกติทั่วไปจะเป็นการแก้ไขใบหน้าที่หย่อนยาน กระชับหน้าให้เต่งตึงขึ้นมา โดยใช้ระยะเวลาไม่นาน ซึ่งเป็นวิธีการผ่าตัดที่ทำกันมาหลายปีแล้ว และวิธีการผ่าตัดก็มีการพัฒนาและปรับปรุงให้เกิดความรวดเร็ว และปลอดภัยอยู่เสมอ ในปัจจุบันนี้นับได้ว่า การผ่าตัดดึงหน้าเป็นการทำที่ได้ผลดีมีความปลอดภัยสูง

ดึงหน้า

ก่อนการผ่าตัดดึงหน้า

ในการดึงหน้าประการแรกควรจะปรึกษากับแพทย์เสียก่อนว่า การผ่าตัดดึงหน้าหรือส่วนอื่น ๆของใบหน้านั้น จะได้ผลการเปลี่ยนแปลงหรือเต่งตึงขึ้นที่ส่วนใดบ้าง และส่วนไหนที่ยังมีความหย่อนยานหลงเหลืออยู่บ้าง เพราะการดึงหน้านั้นจะทำให้คุณมีใบหน้าที่เต่งตึงขึ้น แต่ไม่ใช่จะกลายเป็นสาววัยรุ่นได้ทุกคน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพของผิวหนัง และโครงสร้างของกล้ามเนื้อของแต่ละบุคคลเป็นสำคัญด้วย

ดึงหน้า

ตรวจร่างกายก่อนดึงหน้า

การผ่าตัดดึงหน้า นับว่าเป็นการผ่าตัดที่สำคัญพอสมควร ใช้ระยะเวลาในการผ่าตัดประมาณ 2-4 ชั่วโมง ดังนั้นคนไข้จะต้องมีสุขภาพที่แข็งแรง จึงจะสามารถเข้ารับการผ่าตัดได้ การผ่าตัดสามารถทำโดยการฉีดยาชาเฉพาะที่ ร่วมกับการใช้ยานอนหลับชนิดอ่อน หรือผ่าตัดโดยการใช้วิธีการดมยาสลบ ซึ่งส่วนมากแพทย์จะนิยมใช้

ดึงหน้า

ขั้นตอนผ่าตัดดึงหน้า

แพทย์จะเริ่มจากการเปิดแผลบริเวณเหนือหู ไปจนถึงบริเวณขมับ โดยผ่านหลังแนวผมไปตามขอบใบหูด้านหน้า และอาจจะเว้าขึ้นไปที่ติ่งหน้าหูเล็กน้อย แล้วต่อลงมาที่ติ่งหูด้านล่าง ซึ่งจะโค้งอ้อมไปที่ติ่งหูด้านหลังหู ตรงบริเวณซอกหลังใบหูขึ้นไป และจากนั้นจะลากผ่านไปที่บริเวณผมอีกทีเพื่อซ่อนแผลไว้ แผลที่โผล่มาจะเห็นเฉพาะบริเวณขอบหูด้านหน้า ต่อมาเมื่อแผลเริ่มหายสนิทแล้ว รอยแผลก็จะมองไม่เห็นชัดเจน ส่วนบริเวณอื่น ๆ แพทย์จะซ่อนแผลบริเวณเส้นผม โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเห็นแผลภายหลัง

หลังจากนั้นแพทย์ก็จะเปิดผิวส่วนบนของใบหน้าที่หย่อนยานขึ้นมา เมื่อเปิดได้กว้างพอก็จะทำการยกผืนพังผืดและกล้ามเนื้อขึ้น อีกชั้นหนึ่งเพื่อจะได้ดึงให้ตึงขึ้น ต่อมาแพทย์จะจัดการกับกล้ามเนื้อที่มีผลต่อริ้วรอยของใบหน้า เช่น กล้ามเนื้อหางตา กล้ามเนื้อหน้าผาก ช่วงหว่างคิ้ว และกล้ามเนื้อที่คอด้านข้าง ซึ่งแพทย์จะใช้วิธีการเย็บขึงให้ตึง ยึดติดกับส่วนที่แข็งแรงไว้เป็นแต่ละตำแหน่ง

เมื่อเสร็จก็จะทำการดึงหนังส่วนบนให้ตึง และตัดหนังส่วนเกินออกไปโดย เย็บปิดแผลด้วยไหมเล็ก ๆ เป็นอันเสร็จเรียบร้อย หลังจากการผ่าตัดแพทย์จะใส่สายดูดเลือดเล็ก ๆ สำหรับช่วยดูดเลือดหลังการผ่าตัด เพื่อป้องกันปัญหาเลือดคลั่งหลังจากการเย็บแผล และจะเอาออกในระยะเวลาไม่นาน ปกติจะประมาณ 1-2 วัน

ดึงหน้า

หลังจากผ่าตัดดึงหน้า

หลังการผ่าตัดอาจจะต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อจะสังเกตอาการของแผลผ่าตัดว่าเป็นอย่างไร เช่น มีอาการปวด หรือเลือดซึมออกผิดปกติหรือไม่ โดยปกติอาการเหล่านี้จะไม่ค่อยรุนแรง และแผลผ่าตัดก็จะมีอาการปวดไม่มาก ซึ่งอาจจะใช้ยาแก้ปวดหรือการประคบเย็นที่ใบหน้า เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดได้ รวมถึงการป้องการอาการบวม ที่จะเกิดขึ้นหลังผ่าตัดได้ดี

หลังผ่าตัดไปประมาณ 1-2 วัน แพทย์จะเข้ามาตรวจดูแผลผ่าตัด และถอดสายระบายเลือดออก พร้อมทั้งถอดผ้าพันแผลให้ด้วย โดยจะเริ่มทำความสะอาดแผล และแนะนำวิธีการดูแลตัวเองให้คนไข้ไปดูแลต่อที่บ้านเองได้ ส่วนไหมที่เย็บไว้แพทย์จะนัดให้เข้ามาตัดไหมออกในระยะเวลา 7-10 วัน หลังผ่าตัด ซึ่งหากคนไข้ไม่มีปัญหาใด ๆ เพิ่มเติม อาการบวมฟกช้ำจะหายสนิทประมาณ 2-3 สัปดาห์ต่อมา รวมทั้งรูปใบหน้าจะเข้าที่ให้เห็นประมาณ 1 เดือนขึ้นไป ซึ่งจะช้าหรือเร็ว ก็ขึ้นอยู่กับร่างกายของคนไข้แต่ละคนด้วย

ติดต่อสอบถามจองคิวนัดแพทย์

จองคิวนัดหมอเลอลักษณ์ พร้อมบริการแนะนำข้อมูลและราคาศัลยกรรม
086-908-8798

โรงพยาบาลเลอลักษณ์
สอบถามการทำศัลยกรรมเลอลักษณ์ทางไลน์

สอบถามการทำศัลยกรรม หากมีคำถามหรือต้องการคำตอบอ่านได้ที่นี่หรือ
ทางไลน์ไอดี pinsale2u

เว็บบอร์ดศัลยกรรมตกแต่ง