ลดถุงใต้ตา เพื่อคืนความอ่อนวัยให้กับใบหน้า

วิธีผ่าตัดลดถุงใต้ตา

Posted on Feb 22, 2012


ถุงใต้ตา

ลดถุงไขมันใต้ตา

ปัญหาการเกิดริ้วรอยรอบดวงตา จะเป็นเครื่องบ่งชี้ว่าคุณอายุเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นรอยตีนกาหรือถุงไขมันใต้ตา บุคคลที่ไร้ริ้วรอยบนใบหน้า จะดูอ่อนกว่าวัย ถ้าบุคคลใดใบหน้ามีแต่ริ้วรอยก็จะดูแก่เกินวัย ซึ่งเป็นสิ่งที่คุณผู้หญิงไม่พึงปรารถนา วิธีการแก้ปัญหานี้ของการทำศัลยกรรมตกแต่งคือ การลดถุงไขมันใต้ตา

ถุงไขมันใต้ตา เกิดจากการป่องนูนของไขมันบริเวณใต้ดวงตา ซึ่งปกติจะถูกกั้นไว้ด้วยกล้ามเนื้อเปลือกตา ที่แข็งแรงทำให้ดูเรียบตึง แต่ถ้าขาดการดูแล มีความเครียด และด้วยวัยที่เพิ่มขึ้น ไขมันส่วนนี้ก็จะค่อย ๆ นูนป่องออกมาที่ละน้อยจนเห็นได้ชัดขึ้น

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

การผ่าตัดถุงไขมันใต้ตาเป็นการผ่าตัดเล็ก จึงสามารถผ่าตัดได้เลยในวันที่ไปพบปรึกษาแพทย์ สิ่งที่ไม่ควรลืมคือให้ นำแว่นกันแดดไปด้วย เพื่อจะได้ช่วยป้องแสงและฝุ่นที่จะเข้าดวงตาได้ เมื่อหลังจากผ่าตัดเสร็จแล้ว และอีกประการหนึ่งคือ ไม่ควรที่จะขับรถมาเอง เพราะหลังผ่าตัดจะยังใช้สายตาได้ไม่สะดวกนัก

ถุงใต้ตา

ขั้นตอนผ่าตัดถุงใต้ตา

01.แพทย์จะฉีดยาชาบริเวณเปลือกตาล่าง พร้อมกับให้ยานอนหลับอ่อน เพื่อจะได้ไม่รู้สึกเจ็บปวดในระหว่างการผ่าตัด 02.แพทย์จะผ่าเปิดผิวหนังเป็นลักษณะเส้นยาว ตรงบริเวณหนังตาล่างที่อยู่ขอบใต้ขนตา เพื่อตัดเอาถุงไขมันใต้ตาส่วนที่เกินนั้นออก 03.แพทย์จะเย็บกล้ามเนื้อปลือกตาล่างให้เรียบตึง

04.การเย็บแผลแพทย์จะเย็บด้วยไหมละลายเส้นเล็ก เพื่อไม่ให้เกิดการระคายเคือง โดยจะซ่อนอยู่ชิดกับขนตาล่าง ทำให้ไม่สามารถสังเกตุเห็นได้ เมื่อแผลนั้นหายสนิทดีแล้ว 05.ระยะเวลาการผ่าตัดใช้เวลาประมาณ 45-60 นาที 06.แพทย์จะให้พักฟื้นหลังทำการผ่าตัดอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง เพื่อที่จะให้ยาชาและยานอนหลับหมดฤทธิ์ก่อน แล้วจึงอนุญาตให้สามารถเดินทางกลับบ้านได้ 07.ปฎิบัติตัวตามคำแนะนำที่แพทย์สั่ง หลังทำอย่างเคร่งครัด

การดูแลหลังการผ่าตัด

1.ประคบเย็นที่บริเวณหน้าผากและรอบดวงตา ในช่วง 2 วันแรกหลังทำ โดยใช้ถุงพลาสติกสะอาดบรรจุน้ำแข็งก้อน แล้วหุ้มด้วยผ้าขนหนูสะอาดอีกชั้นหนึ่ง เพื่อมาประคบบรรเทาอาการบวม และช่วยห้ามเลือดหรือของเหลวภายในด้วย โดยให้หมั่นประคบให้บ่อย ๆ ก็ช่วยให้อาการบวมนั้นน้อยลง 2.ควรงดการใช้สายตาในช่วงแรก หลังทำ เพราะการใช้สายตา เช่น ดูทีวีหรืออ่านหนังสือ จะทำให้ต้องกระพริบตาบ่อย และเปลือกตาก็ต้องเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลา อาจทำให้แผลอักเสบและหายช้าลงได้ 3.หลังจากผ่าตัด 24 ชั่วโมง ให้ทายาขี้ผึ้งเคลือบบริเวณตรงเปลือกตา หรือตามที่แพทย์สั่ง 4.รับประทานยาแก้อักเสบและยาลดบวม ตามที่แพทย์สั่งจนหมด หากมีอาการปวดให้ทานยาแก้ปวดได้

5.เวลานอนควรยกศรีษะให้สูงขึ้น เพื่อให้เลือดที่ค้างอยู่หลังการผ่าตัด ได้ไหลออกจากร่างกายไป อีกทั้งเป็นการป้องกันไม่ให้เลือดนั้น ไหลไปสะสมจนเป็นสาเหตุให้อาการบวมยุบตัวช้าลงได้ 6.หลังจากการผ่าตัด 3 วัน สามารถเริ่มล้างทำความสะอาดหน้าได้ตามปกติ และควรใช้น้ำอุ่น ๆ เพื่อล้างคราบสะเก็ดเลือดออกให้หมด 7.หากต้องการทำความสะอาดบริเวณแผลที่ดวงตา สามารถทำได้โดยใช้สำลีก้อนชุบน้ำอุ่นสะอาด เช็ดบริเวณแผลที่เปลือกตาโดยเช็ดเบา เสร็จแล้วจึงค่อยทาครีมหรือขี้ผึ้งยาปฎิชีวนะ ตามที่แพทย์สั่ง 8.หลังจากการผ่าตัดประมาณ 7 วัน แพทย์จะนัดไปเพื่อตัดไหมออก

9.กรณีบางท่านใส่คอนแทคแลนส์ ควรเปลี่ยนไปสวมแว่นตาแทน ในช่วงสัปดาห์แรกหลังทำ หรือจนกว่าอาการบวมหายลดลงเป็นปกติแล้ว เพราะการใส่คอนแทคแลนส์ อาจจะทำแผลปริแยกออกจากกันได้ 10.สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิด ยกเว้นเครื่องดืมมีแอลกอฮอล์ เพราะอาจทำให้เส้นเลือดขยาย อาจจทำให้เลือดออกได้ และหายยุบบวมช้าลง และควร งดสูบบุหรี่ อาจทำให้เส้นเลือดหดตัว และทำให้เลือดไหลไปเลี้ยงบริเวณแผลผ่าตัดได้ไม่สะดวก 11.อาการบวมหลังผ่าตัดจะบวมอยู่ประมาณ 3 วันแรก และจะเริ่มยุบบวมในวันที่ 4 ไปเรื่อย จนกระทั่งหายเป็นปกติประมาณ 1 เดือนหลังทำ ทั้งนี้จะต้องปฎิบัติตามคำแนะนำแพทย์อย่างเคร่งครัด 12.หลังทำประมาณ 1-2 สัปดาห์ สามารถแต่งหน้าได้เป็นปกติ

ติดต่อสอบถามจองคิวนัดแพทย์

จองคิวนัดหมอเลอลักษณ์ พร้อมบริการแนะนำข้อมูลและราคาศัลยกรรม
086-908-8798

โรงพยาบาลเลอลักษณ์
สอบถามการทำศัลยกรรมเลอลักษณ์ทางไลน์

สอบถามการทำศัลยกรรม หากมีคำถามหรือต้องการคำตอบอ่านได้ที่นี่หรือ
ทางไลน์ไอดี pinsale2u

เว็บบอร์ดศัลยกรรมตกแต่ง