ลักยิ้ม เพิ่มเสน่ห์รอยยิ้มบนใบหน้า

ทำลักยิ้มสร้างรอยบุ๋มขึ้นบนใบหน้า

Posted on Feb 22, 2012


ลักยิ้ม

ดารากับศัลยกรรมลักยิ้ม

ลักยิ้มคือ ประตูสู่สัมพันธภาพและมิตรภาพ การที่มีรอยยิ้มที่สวย ยิ้มหวาน ยิ้มสดใส ยิ้มเก๋ ยิ่งมีเสน่ห์ชวนให้ประทับใจหลงใหล เรามาลองดูรอยยิ้มของคนเหล่านี้ พวกเขามีรอยยิ้มที่ประทับใจตรงไหนกันบ้าง เช่น ตุ้ย ธีรภัทร, จอย ศิริลักษณ์, ป๊อป อารียา, บัวชมพู ฟอร์ด, เทย่า โรเจอร์, เอมี่ กลิ่นประทุม เป็นต้น

ลักยิ้ม

ศัลยกรรมการทำลักยิ้ม

ก่อนที่จะผ่าตัด คุณหมอจะต้องคุยให้เข้าใจกันก่อน เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาหลังผ่าตัด โดยจะมีจุดสำคัญ ที่จะต้องทำความเข้าใจดังมีรายละเอียดดังนี้

ลักยิ้มที่ต้องการทำอย่างไร โดยทั่วไปแล้วลักยิ้มจะอยู่ที่ตำแหน่งที่เกิดจากการลาก แนวสมมติสองแนวมาตัดกัน จุดตัดที่เกิดขึ้นจะเป็นตำแหน่งที่สร้างลักยิ้มขึ้น หากต้องการให้ตำแหน่งเปลี่ยนแปลงไปจากนั้น ก็ควรแจ้งให้ทราบก่อน ลักษณะทั่วไปของลักยิ้มจะมีอยู่ 2 แบบคือ แบบจุดและแบบเป็นขีด แบบจุดจะเป็นเพียงรอยบุ๋มลงไปเล็ก ๆ เท่านั้น แบบขีด มักจะเป็นลักยิ้มที่เป็นแนวยาวในแนวดิ่ง อาจจะยาวประมาณครึ่งซม. ซึ่งสามารถทำได้ทั้งสองอย่าง โดยทั่วไปมักจะนิยมแบบจุดมากกว่า

การสร้างลักยิ้ม โดยเป็นการผ่าตัดเลียนแบบธรรมชาติ ดังนั้นในช่วงแรก คุณหมอจะทำการเย็บกล้ามเนื้อ และผิวหนังให้ติดกันเสียก่อน เพื่อจะได้มีพังผืดยึดระหว่างกันเกิดขึ้น จะทำให้เกิดลักษณะลักยิ้มบุ๋ม แม้จะไม่ยิ้มก็ตาม เมื่อเวลาผ่านไปประมาณ 1-3 เดือน พังผืดจะมีการคลายตัว และจะเกิดรอยบุ๋มขึ้นเวลาแสดงอาการยิ้มเท่านั้น ซึ่งจะต้องเข้าใจให้ดีว่า จะมีรอยยิ้มบุ๋มตลอดเวลาจะเกิดเฉพาะตอนแรกเท่านั้น จะได้ไม่ต้องมากังวลภายหลัง เพราะเมื่อเวลาผ่านไป รอยบุ๋มก็จะเกิดขึ้นเฉพาะตอนเวลายิ้ม

การผ่าตัดสร้างลักยิ้ม

วิธีการสร้างลักยิ้มเป็นการผ่าตัดเล็ก ที่สามารถทำได้โดยฉีดยาชาเฉพาะที่และร่วมกับการให้ยาคลายกังวล หลังจากนั้นคุณหมอจะเปิดแผลที่กระพุ้งแก้มด้านใน ที่ตำแน่งของลักยิ้มที่ต้องการ

ต่อจากนั้นจะทำการตัดกล้ามเนื้อบางส่วนจากภายในกระพุ้งแก้ม แล้วจึงเย็บกล้ามเนื้อที่เหลือเข้ากับผิวหนังของแก้ม เพื่อสร้างการติดต่อของกล้ามเนื้อและผิวหนัง ซึ่งหากเย็บได้ดีและถูกดังภาพแรก ซึ่งเป็นภาพก่อนทำลักยิ้ม บริเวณแก้มจะเรียบ แต่เมื่อทำลักยิ้มแล้ว จะเกิดรอยบุ๋มสวยเก๋เวลายิ้มเหมือนภาพหลัง

หลังผ่าตัดสร้างลักยิ้ม

ซึ่งจะต้องทำการดูแลหลังผ่าตัดด้วย หลังการผ่าตัดจะมีรอยบุ๋มเกิดขึ้นทันที และรอยบุ๋มจะเป็นอยู่ตลอดเวลาแม้ไม่ได้ยิ้ม ซึ่งหลังจากนั้นประมาณ 1-3 เดือนหลังจากทำ รอยบุ๋มจะเกิดขึ้นเฉพาะเวลายิ้มเท่านั้น แผลผ่าตัดภายในปากจะใช้เวลาประมาณ 1-2 สัปดาห์ ก็จะหายเป็นปกติ

ควรดูแลเรื่องอาหารในระหว่างที่แผลยังไม่หาย ควรหลีกเลี่ยงอาหารรสจัดและการกระทบกระเทื่อนต่อแผลผ่าตัด เนื่องจากอาจจะเกิดการอักเสบ หรือแผลที่ทำไว้อาจแยกได้ ส่วนรอยบุ๋มไม่ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษ นอกจากใส่ยาขี้ผึ้งที่ให้มา

ลักยิ้ม

ทำลักยิ้มที่เลอลักษณ์ เมื่อมกราคม 2557

จากรูปถ่ายของคนไข้ ซึ่งได้เคยติดต่อปิ่นมาทำศัลยกรรมก่อนหน้าคือ ได้ทำปากกระจับกับคุณหมอสิทธิชัยไปเมื่อวันที่ 17 ธ.ค.2556 ซึ่งได้ทำภาพก่อนทำและหลังทำปากกระจับลงไว้ในรีวิวทำปากกระจับ ซึ่งเป็นภาพหลังจากทำปากกระจับกับคุณหมอสิทธิชัยเพียง 1 เดือน โดยได้พูดคุยกันทางไลน์มาโดยตลอด

แต่เมื่อวันที่ 17 ม.ค.2557 คนไข้ได้แจ้งว่าสนใจจะทำลักยิ้มทั้ง 2 ข้าง ซึ่งปิ่นก็ได้จัดการจองคิวนัดคุณหมอที่เลอลักษณ์ไว้ให้คือ ในวันเสาร์ที่ 18 ธ.ค.2557 ถ้าดูจากภาพหลังทำด้านบนจะเป็นภาพหลังทำมาเพียง 1 วันคือในวันที่ 19 ม.ค.2557 ซึ่งจะสังเกตุได้ว่าไม่มีอาการบวมแต่อย่างใด โดยมีรอยบุ๋มของลักยิ้มเพิ่มขึ้น

ติดต่อสอบถามจองคิวนัดแพทย์

จองคิวนัดหมอเลอลักษณ์ พร้อมบริการแนะนำข้อมูลและราคาศัลยกรรม
086-908-8798

โรงพยาบาลเลอลักษณ์
สอบถามการทำศัลยกรรมเลอลักษณ์ทางไลน์

สอบถามการทำศัลยกรรม หากมีคำถามหรือต้องการคำตอบอ่านได้ที่นี่หรือ
ทางไลน์ไอดี pinsale2u

เว็บบอร์ดศัลยกรรมตกแต่ง