เสริมคาง เพื่อให้รูปหน้าสวยมีมิติโค้งเว้าได้สัดส่วน

การทำศัลยกรรมคาง

Posted on Feb 22, 2012


เสริมคาง

คางมีส่วนสำคัญอย่างไร

การเสริมคางมีประโยชน์อะไร ทำไมสาว ๆ จึงนิยมเสริมคางกันและวิธีที่ถูกต้องนั้น ต้องทำกันอย่างไรบ้างที่จะไม่มีผลเสีย ใบหน้าของคนเราแบ่งออกได้เป็น 3 ส่วนได้แก่ หน้าผาก ส่วนกลางใบหน้า เช่น จมูก กระบอกตา กรามบนส่วนล่าง เช่น ริมฝีปาก กราม คาง

โดยการที่มีสัดส่วนที่เหมาะสมไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป จึงจะรวมเป็นใบหน้าที่สวยงามได้ หากมองทางด้านข้างของใบหน้า จะเห็นส่วนโค้งเว้าโดยเริ่มจากหน้าผากลงมา ตามแนวสันจมูก ริมฝีปากและลงมาที่คาง หากมีแนวคางและระดับจมูกที่ตรงกัน ก็จะได้เส้นโค้งที่สวยงาม

เสริมคาง

ก่อนการผ่าตัดเสริมคาง

เสริมคางมีจุดมุ่งหมายคือ เพื่อทำให้คางที่เล็กหรือคางที่ถดถอยไปด้านหลังมากไป ให้มีส่วนยื่นออกมาด้านหน้ามากขึ้น แต่ถ้าคิดจะเสริมคางต้องได้รับการตรวจดูสภาพของกราม โดยศัลยแพทย์เสียก่อนว่ามีการผิดปกติที่ส่วนไหนร่วมด้วยหรือไม่ จะได้แก้ไขหรือรักษาไปพร้อม ๆ กันเลย ความผิดปกติที่บอกมาได้แก่

1.การสบของฟัน ซึ่งมีความสำคัญมาก เพราะคางที่เล็กนั้น สาเหตุอาจจะมาจากที่กระดูกกรามที่เล็ก และถอยร่นไปด้านหลังมากผิดปกติ การคบเขี้ยวจึงมักจะมีปัญหาด้วย ดังนั้นการรักษาโดยการจัดฟัน ร่วมกับการผ่าตัดเลื่อนกราม จึงอาจจะเป็นการรักษาที่ถูกต้องมากกว่า การที่จะเสริมคางอย่างเดียว เพราะอาจจะทำให้เพิ่มความผิดปกติ ยิ่งดูไม่สวยมากขึ้นไปอีกก็ได้

2.กระดูกกรามและส่วนอื่น มีความผิดปกติด้วยหรือไม่ เช่น ขนาดของกระดูกกรามด้านหลัง มีการยื่นยาวผิดปกติหรือไม่ บางครั้งอาจจะมีปัญหาเรื่องกรามเอียงเกิดขึ้น ควรที่จะทำการรักษาก่อนการเสริมคาง ทำให้อาการกรามเอียงเห็นชัดเจน

3.ความเล็กใหญ่ของคาง เรื่องการเสริมคางนั้นก็มีข้อจำกัดด้วย ไม่ใช่ว่าจะเสริมคางขนาดเท่าใดก็ได้ ทั้งนี้เนื่องจากการเสริมคางที่ใหญ่เกินไป อาจจะเกิดมีปัญหาต่อผิวหนัง และกระดูกคางได้ในระยะยาว และอีกทั้งผลข้างเคียงที่จะเกิดขึ้นอีกมาก ดังนั้นการที่มีคางเดิมที่เล็กมาก บางครั้งการผ่าตัดแก้ไข โครงสร้างของกระดูกคาง อาจจะเป็นคำตอบที่ถูกต้องมากกว่าการเสริมคาง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับแพทย์ที่ตรวจจะเป็นผู้พิจารณาว่า จะใช้วิธีใดและเลือกในการแก้ไขที่ถูกต้องมากที่สุด

เสริมคาง

วิธีการผ่าตัดเสริมคาง

เมื่อแพทย์ได้ตรวจสอบและอธิบายรายละเอียดเรียบร้อยแล้ว จากนั้นก็ให้ยานอนหลับ เพื่อจะได้ไม่ต้องกังวล แล้วทำการฉีดยาชา เพื่อเวลาผ่าตัดจะไม่รู้สึกเจ็บ จากนั้นแพทย์จะเปิดแผล ซึ่งสามารถทำการผ่าตัดได้ 2 ทาง คือ

1.จากภายนอกปาก ซึ่งจะเป็นบริเวณใต้คาง แต่ได้รับความนิยมน้อย เพราะบางท่านอาจจะเห็นเป็นแผลใต้คาง 2.ภายในปาก โดยเปิดแผลด้านในปาก บริเวณซอกเหงือกกับริมฝีปากล่าง ความยาวของแผลประมาณ 2 ซม. หลังจากนั้น ก็จะแยกเยื่อหุ้มกระดูกคางตรงขอบล่างขึ้นมา แล้วจึงจะวางแท่งซิลิโคน เข้าไปให้พอดีตรงตำแหน่งที่ต้องการ หลังจากนั้นก็เย็บปิดแผลด้วยไหมละลาย ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ 1 ชั่วโมง ก็สามารถกลับบ้านได้

การดูแลหลังการผ่าตัด

หลังจากการผ่าตัดแล้วย่อมมีอาการบวมได้บ้าง ซึ่งต้องใช้การประคบเย็นเพื่อช่วยลดอาการบวม หลีกเลี่ยงการกระทบกระเทือนบริเวณคาง โดยเฉพาะในช่วง 3-4 สัปดาห์แรก การดูแลแผลผ่าตัดภายในช่องปากมีความสำคัญมาก เพราะในปากจะมีน้ำลายรวมทั้งอาหาร มาปนเปื้อนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งถ้าหมั่นดูแลบ้วนปาก และระมัดระวังอย่าทานอาหารที่แข็งมาก ทำให้แผลหายได้เร็วขึ้นและไม่การอักเสบ

หลังจากนั้นประมาณ 1-2 เดือน อาการบวมมักจะยุบลงและได้คางรูปใหม่แล้ว และแท่งซิลิโคนก็จะเกาะติดแน่นกับขอบกระดูก โดยไม่ขยับเขยื้อนไม่ได้ นอกจากไปกระทบอะไรรุนแรงมา เช่น คางกระแทกพื้น โดนชกต่อยที่คางมา เป็นต้น

เสริมคาง
เสริมคาง

เสริมคางสวย หมอศัลยกรรม รพ.เลอลักษณ์

คำถามที่ถามกันบ่อยว่า เสริมคางที่ไหนดีในเว็บพันทิป และหลังจากปิ่นได้ทำรีวิวเสริมคางของคุณหมอกีรพรรดิ์ไปบ้างแล้ว วันนี้ก็มีผลงานเสริมคางกับคุณหมอมาให้ชมกันอีก ซึ่งเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องกระดูกโครงหน้า รพ.เลอลักษณ์ เพื่อประกอบการตัดสินใจว่า เสริมคางกับหมอไหนสวย เป็นต้น

ภาพก่อนทำที่ 1 (รูปที่ 1 แถวบน) ลูกค้าเป็นคนที่มีรูปคางค่อนข้างสั้น จึงทำให้หน้าดูกลม ภาพก่อนทำที่ 2 (รูปที่ 2 แถวบน) เนื่องจากลูกค้าเคยฉีดคอลลาเจนที่คางมาก่อน แต่โชคดีที่ฉีดคอลลาเจนแท้ชนิดที่สลายไปหมด สามารถเสริมซิลิโคนแท่งท้บไปได้เลย โดยไม่ต้องขูดสารที่ฉีดออกไปก่อนเสริม

ภาพที่ 3 (รูปที่ 3 แถวบน) คือภาพหลังจากผ่าตัดเสริมคางกับ พ.กีรพรรดิ์ ได้เพียง 5 ว้น โดยคุณหมอผ่าตัดเปิดแผลด้านในปาก ด้านนอกจึงไม่มีแผลให้เห็น สังเกตุได้ชัดว่ารูปหน้าเรียวยาวได้รูปขึ้น และเนื่องจากแพทย์ค่อนข้างมือเบา จึงทำให้ไม่บวมมากนักและค่อนข้างหายไว หลังทำบางคนไม่บวมเลยก็สามารถไปทำงานได้ปกติ ภาพที่ 4 (รูปที่ 4 แถวบน) คือเสริมคางได้ 10 วัน รูปหน้าเรียวสวยเข้าที่

ภาพที่ 5 (รูปที่ 1 แถวล่าง) คือภาพหลังเสริมคางได้ 15 วัน ภาพที่ 6 (รูปที่ 2 แถวล่าง) หลังเสริมคางได้ 20 วัน ภาพที่ 7 (รูปที่ 3 แถวล่าง) หลังเสริมคางได้ 30 วัน สังเกตุความเปลี่ยนแปลงจากภาพใบหน้า จากรูปที่ 2 แถวบน ได้แตกต่างชัดเจนในเสื้อผ้าชุดเดิม ภาพที่ 8 (รูปที่ 4 แถวล่าง) หลังเสริมคางได้ 2 เดือน รูปคางเรียวสวยเข้าที่เหมาะสมรับกับใบหน้า

วิธีการผ่าตัดเสริมคาง

เมื่อตรวจร่างกายเสร็จ จะเข้าไปปรึกษาคุณหมอก่อนทำ หลังจากนั้นจะฉีดยาชาร่วมกับยานอนหลับ และทำการผ่าตัดโดยเปิดแผลไว้ที่ด้านในปาก เพื่อที่จะใส่แท่งซิลิโคนเหลาปรับแต่งไว้แล้ว และเย็บปิดแผลด้วยไหมละลาย ซึ่งหลังทำคุณหมอจะปิดพลาสเตอร์ไว้บริเวณคาง

โปรโมชั่นเลอลักษณ์..คลิก

ติดต่อสอบถามจองคิวนัดแพทย์

จองคิวนัดหมอเลอลักษณ์ พร้อมบริการแนะนำข้อมูลและราคาศัลยกรรม
086-908-8798

โรงพยาบาลเลอลักษณ์
สอบถามการทำศัลยกรรมเลอลักษณ์ทางไลน์

สอบถามการทำศัลยกรรม หากมีคำถามหรือต้องการคำตอบอ่านได้ที่นี่หรือ
ทางไลน์ไอดี pinsale2u

เว็บบอร์ดศัลยกรรมตกแต่ง