ฉีดไขมันที่แก้ม ไม่มีแก้มหรือมีแก้มตอบ

ฉีดแก้มอิ่ม

Posted on Apr 18, 2012


ฉีดไขมันแก้ม

ฉีดไขมันแก้ม

แก้ม เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านคงอยากจะมีแก้มที่เอิ่มอิ่มสดใสกันทุกคน ไม่ใช่มีแก้มตอบ ๆ ที่ทำให้ใบหน้าดูผอมซูบซีด มองแล้วขาดชีวิตชีวา หากตอนนี้ท่านใดมีปัญหาเรื่องแก้มตอบอยู่ วิธีแก้ไขที่ปลอดภัยที่สุด ก็คือการฉีดไขมันเข้าไปที่แก้มนั่นเอง

การฉีดแก้มด้วยไขมันตัวเอง วิธีนี้สามารถช่วยให้แก้มดูอิ่มเอิ่มขึ้นมาได้อย่างที่คิดไว้เลยที่เดียว โดยไขมันที่นำมาฉีดนั้นก็คือ ไขมันของตัวเราเอง โดยดูดได้จากหลาย ๆ ตำแหน่งในร่างกาย เช่น บริเวณหน้าท้อง ต้นขา เป็นต้น ต่อจากนั้นจะนำมาผ่านการเตรียมไขมันที่ถูกต้อง จนได้เป็นเซลล์ไขมันที่ฉีดเข้าไปที่แก้มได้

การฉีดไขมันด้วยไขมันตนเอง ถือว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัยมาก เพราะเป็นเนื้อเยื่อของตัวเราเอง ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าจะมีอาการแพ้ หรือเมื่อฉีดเข้าไปแล้วไขมันจะไหลไปตามบริเวณใกล้เคียงได้ และจะไม่มีอาการลักษณะที่ทำให้ผิวหนังเป็นก้อนด้วย

ฉีดไขมันแก้ม

ศัลยกรรมแก้มตอบ

การเตรียมไขมันที่จะนำมาทำการฉีด 1.คุณหมอจะทำความสะอาด บริเวณที่จะทำการดูดไขมันออกมา 2.ฉีดน้ำเกลือผสมกับยาชาเข้าไปในตำแหน่งที่จะดูด เพื่อต้องการให้เป็นน้ำมากขึ้น และสะดวกในการดูด 3.โดยทั่วไปคุณหมอจะทำการดูดไขมันออกมาให้พอต่อการที่จะนำไปฉีด แต่ดูดไม่เกิน 100cc. 4.นำไขมันที่ได้มาเตรียมความพร้อม สำหรับการใช้ฉีดต่อไป

บางท่านอาจจะกังวลในเรื่องแผล ที่บริเวณถูกดูดไขมันออกมานั้น โดยทั่วไปแล้วแผลจะมีขนาดเล็กมาก กว้างประมาณ 2 มม.เท่ากับหัวไม้ขีด โดยคุณหมอจะเย็บปิดแผลเพียง 1 เข็ม แล้วจะทำการปิดด้วยพลาสเตอร์หรือผ้าพันแผลอีกที และบริเวณที่ดูดไขมันออก เมื่อหายบวมแล้วก็จะกลับสู่สภาพปกติ ไม่มีการเปลี่ยนแปลง ไม่เป็นคลื่น หรือเป็นรอยบุ๋มที่ผิวหนังให้กังวล

การฉีดไขมันแก้ม

1.คุณหมอจะให้ยานอนหลับชนิดอ่อน เพื่อให้คนไข้คลายความกังวล 2.ทำการฉีดยาชาบริเวณที่แก้ม ที่ต้องการฉีดไขมันตนเองเข้าไป และเพื่อลดอาการเจ็บปวด 3.คุณหมอจะทำการฉีดเติมไขมันไปตามส่วนต่าง ๆ ของแก้ม บริเวณตำแหน่งที่กำหนดไว้ 4.แผลที่บริเวณแก้มที่ถูกฉีด จะเป็นเพียงรอยแผลเล็ก ๆ ของรูเข็ม โดยมีด้านละ 1 เข็มเท่านั้น

การฉีดไขมันเข้าสู่ร่างกาย นอกจากการฉีดไขมันที่แก้มแล้ว ยังมีการใช้ไขมันกับบริเวณอื่นได้อีก เช่น สะโพก หน้าอก โดยนำมาจากบริเวณส่วนเกินที่ต้นแขนและต้นขา การปลูกถ่ายไขมันจะช่วยในเรื่องการเน้นสรีระร่างกายเฉพาะจุด โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยแต่จะมีค่าใช้จ่ายที่สูง

เนื่องจากในอดีตที่ผ่านมา ข่าวเรื่องการใช้ถุงซิลิโคนที่มีปัญหาจากฝรั่งเศษ ที่หลังทำเกิดการแตกรั่วซึม บิดเบี้ยวผิดรูปไปจากเดิม จึงเป็นเหตุให้บางคนหันไปฉีดเสริมไขมันแทน แต่การทำวิธีดังกล่าวจะไม่อยู่ได้อย่างถาวร เพราะเป็นไขมันจากร่างกายตามธรรมชาติ จะสลายไปเองหลังจากทำประมาณ 1-2 ปี โดยต้องกลับมาฉีดไขมันซ้ำ ๆ อยู่ตลอดเวลา

ฉีดไขมันแก้ม

หลังจากฉีดไขมันแก้ม

หลังจากฉีดไขมัน คุณหมอจะให้คนไข้นอนพักประมาณ 1 ชม.หลังทำ เพื่อให้ยานอนหลับหมดฤทธิ์ดีเสียก่อน จากนั้นจึงเดินทางกลับบ้านได้ โดยทั่วไปแล้วหลังจากการฉีดไขมันเข้าไปที่บริเวณแก้ม ไขมันที่ฉีดเข้าไปโดยธรรมชาติจะหดตัว หรือลดลงประมาณ 30-50 % ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ

ดังนั้นเวลาฉีดไขมันเข้าไป คุณหมอก็จะฉีดในปริมาณที่เผื่อไว้ ซึ่งในช่วง 1-2 สัปดาห์แรก แก้มจะดูใหญ่เหมือนคนแก้มป่องสักระยะหนึ่ง หลังจากนั้นก็จะยุบตัวลงแล้วเป็นแก้มที่อวบอิ่มตามปกติ

การดูแลหลังฉีดไขมัน

1.ปฎิบัติตามคำแนะนำของคุณหมออย่างเคร่งครัด เพื่อผลของการรักษาที่ดี 2.ดูแลบริเวณที่ดูดไขมัน โดยคนไข้สามารถอาบน้ำได้ตามปกติ โดยเอาผ้าพันแผลออก เมื่ออาบน้ำเสร็จ ก็ให้พันกลับไปเหมือนเดิม ส่วนแผลที่บริเวณนั้นจะหายเป็นปกติภายใน 1 สัปดาห์ 3.ดูแลบริเวณใบหน้าหรือแก้มที่ฉีดไขมัน หมั่นประคบเย็นประมาณ 2-3 วันหลังจากทำ

4.ควรนอนศรีษะสูง เพื่อช่วยลดอาการบวมของใบหน้าให้เร็วขึ้น 5.หมั่นนวดแก้มเบา ๆ ในช่วง 2 สัปดาห์แรก เพื่อลดอาการเป็นไตที่บริเวณฉีดไขมันและให้เนื้อเยื่อ บริเวณนั้นอ่อนนุ่มเหมือนกับเนื้อเยื่อบริเวณอื่นทั่วไป 6.หลีกเลี่ยงการใช้บริการนวดหน้า หรือการนวดแรง ๆ เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้ไขมัน เหลือปริมาณน้อยลงจากปกติได้

ช่วงเวลาในฉีดไขมัน ปกติระยะเวลาของไขมันจะอยู่ได้ประมาณ 3-6 เดือนขึ้นไป ซึ่งยังไม่มีข้อสรุปที่แน่ชัด แต่ก็ขึ้นกับการดูแลตนเองของคนไข้ เช่น การรับประทานอาหาร การดูแลสุขภาพของคนไข้เป็นสำคัญ หากดูแลเอาใจใส่ก็จะช่วยให้ไขมันที่แก้มนั้นอยู่ไปได้อีกนาน

ติดต่อสอบถามจองคิวนัดแพทย์

จองคิวนัดหมอเลอลักษณ์ พร้อมบริการแนะนำข้อมูลและราคาศัลยกรรม
086-908-8798

โรงพยาบาลเลอลักษณ์
สอบถามการทำศัลยกรรมเลอลักษณ์ทางไลน์

สอบถามการทำศัลยกรรม หากมีคำถามหรือต้องการคำตอบอ่านได้ที่นี่หรือ
ทางไลน์ไอดี pinsale2u

เว็บบอร์ดศัลยกรรมตกแต่ง