การทำศัลยกรรมและการทําเขี้ยวฟัน

โดยเป็นทางเลือกหนึ่งที่คนจำนวนมากนิยมทำในปัจจุบัน เพื่อเพิ่มเสน่ห์และสร้างความประทับใจให้แก่ผู้พบเห็น รวมทั้งยังช่วยแก้ไขข้อบกพร่องที่มีมาแต่กำเนิดได้ด้วย ซึ่งข้อมูลในปัจจุบันก็ยังไม่ค่อยมีมากนัก ทั้งที่มีประโยชน์ต่อผู้บริโภค เพื่อใช้ในการพิจารณาประกอบการตัดสินใจ

คำถามที่คนชอบถามบ่อย ๆก็คือ จัดฟันมีเขี้ยวทำได้หรือไม่ ทำเขี้ยวปลอม สามารถทำได้อย่างไร ราคาทําเขี้ยว ค่าใช้จ่ายประมาณเท่าไร เป็นต้น จากเหตุผลดังกล่าวข้างต้นจึงคิดที่จะจัดทำเว็บไซต์ มาเป็นทางเลือกเพื่อค้นหาข้อมูล เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนอยากทำเขี้ยว

จัดฟันมีเขี้ยว

JUL 24 2013

ยินดีให้คำปรึกษาและแนะนำเรื่องการทำเขี้ยวฟัน
ข้อมูลพร้อมรีวิวและราคาการทำศัลยกรรมทั่วไป เช่น จัดฟันแบบมีเขี้ยว ทำเขี้ยวปลอม เป็นต้น จากจุดประสงค์ในการทำรีวิวต่าง ๆในเว็บไซต์ ก็เพื่อจะเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของทุกท่าน ที่กำลังคิดจะทำศัลยกรรมความงาม โดยหวังว่าจะมีประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อย หากมีคำถามและปัญหาเรื่องการทำศัลยกรรมทั่วไป สามารถสอบถามได้ที่เว็บบอร์ด สอบถามเรื่องทำศัลยกรรม หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและจองคิวนัดแพทย์ ได้ที่โทร. 086-9088798 (ปิ่น ปาริชาต)

ภาพฟันในปาก

เขี้ยวฟัน

เพื่อความน่ามองและเสน่ห์ในรอยยิ้ม

ฟันเขี้ยว หรือ เขี้ยว โดยปกติจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติของโครงสร้างฟันของแต่ละคน แต่ในปัจจุบัน ทันตแพทย์สามารถที่จะทำเขี้ยวให้กับผู้ที่ต้องการจะ เพิ่มเสน่ห์ให้กับรอยยิ้ม อีกทั้งยังช่วยแก้ไขปัญหาฟันผิดปกติได้ด้วย เช่น ฟันหุบเอียงข้าไปด้านใน (กรณีนี้ การสบฟันต้องปกติ คือฟันบนคร่อมฟันล่าง)

หลังการทำเขี้ยวแล้วจะทำให้ฟันเรียงตัวออกมาเสมอกัน หรือในกรณีที่ฟันเขี้ยวไม่ตรง บิด หรือเอียง ก็้สามารถแก้ไขให้ดูสวยงามได้

การทำเขี้ยว ไม่ต้องอาศัยธรรมชาติของโครงสร้างฟันแต่อย่างใด สามารถใช้วัสดุสีเหมือนฟันยึดกับผิวเคลือบฟันโดยตรง (โดยไม่ต้องถอนฟันจริง) วัสดุที่ใช้คือ คอมโพสิตเรซิน ซึ่งเป็นวัสดุ ที่มีสีเหมือนฟันธรรมชาติมากที่สุด

ทันตแพทย์จะเลือกทำเขี้ยวให้บนฟันเขี้ยวซี่เดิมโดยไม่ต้องกรอแต่งฟัน จึงไม่ทำให้สูญเสียเนื้อฟันและไม่ต้องพึ่งพายาชาในการทำ ผู้ที่ทำเขี้ยวจะไม่รู้สึกเจ็บหรือเสียวฟันแต่อย่างใด

การทำเขี้ยว

โดยทั่วไปในการทำเขี้ยวจะ ใช้เวลาไม่เกิน 30 นาทีต่อซี่ และมีวิธีการดังนี้

1.ท้นตแพทย์จะ ขัดฟันเพื่อทำความสะอาดผิวเคลือบฟัน ขจัดคราบจุลินทรีย์และคราบสีภายนอก ออกให้หมดจดก่อน

2.ทาสารปรับสภาพฟัน เพื่อปรับสภาพฟันให้เหมาะสมกับการทำเขี้ยว

3.ทาสารยึดติด เพื่อทำให้เกิดการยึดติดระหว่างฟันและวัสดุสีเหมือนฟัน

4.เติมวัสดุสีเหมือนฟัน และแต่งรูปร่างให้ได้รูปทรงที่สวยงาม ทันตแพทย์จะทำการตกแต่งให้มีรูปร่าง และสีความความเหมาะสมของแต่ละคน

5.หลังจากที่ตกแต่งรูปฟันเขี้ยวเป้นที่พอใจแล้ว ทันตแพทย์จะ ฉายแสงเพื่อให้วัสดุแข็งตัว อย่างน้อย 40 วินาที

6.ขัดแต่งฟันเขี้ยว ที่ทำให้เรียบและสวยงาม เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

กรณีผู้ที่มีฟันเขี้ยวไม่ชัดเจน

โดยที่ต้องการที่จะตกแต่งให้เห็นเด่นชัด ทันตแพทย์สามารถทำได้โดยการ เพิ่มสารอุดเสริมฟันซี่เดิม ให้นูนและแหลมขึ้น โดยไม่ต้องกรอเนื้อฟันออก และถ้าผู้รับการรักษาไม่พอใจรูปทรง

ทันตแพทย์ก็สามารถแก้ไขให้ดีขึ้นโดย กรอให้เล็กลงหรือเสริมให้นูนขึ้น ได้ และหากคุณต้องการเอาเขึ้ยวออกก็สามารถทำได้ โดยที่รูปร่างของฟันจะเป็นปกติเหมือนเดิมและไม่มีการเสียเนื้อฟันเดิมแต่อย่างใด

ภาพฟันในปาก

หลังจากทำเขี้ยว

ในส่วนของความคงทนของเขี้ยวที่ทำ ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งานและการดูแลรักษา ตามคำแนะนำของแพทย์คือ

1.หลีกเลี่ยงการใช้ฟันเขึ้ยวกัดของแข็งมาก เช่น กระดูกไก่ กล้ามปู ฯลฯ เพราะจะทำให้วัสดุที่ทำแตกหรือบิ่นได้

2.ควรดูแลความสะอาดของฟันและเหงือกอย่างสม่ำเสมอ หมั่นแปรงฟันให้ถูกวิธีและใช้ไหมขัดฟัน โดยเฉพาะบริเวณที่ทำเขี้ยวทุกวัน จะทำให้ฟันสะอาดและแข้งแรงขึ้น

3.หลังทำเขี้ยว สามารถรับประทานอาหารได้ตามปกติ

4.การดื่มกาแฟและสูบบุหรี่เป็นประจำอาจทำให้ผิวฟันติดสีได้ ควรพบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูนเป็นประจำ ทุก 6 เดือน

ข้อมูลศัลยกรรมเพิ่มเติม